Thừa Thiên Huế cho mở cửa lại di tích, điểm tham quan

(Dân trí) - Chiều 27/4, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Công văn số 3482 về việc triển khai thực hiện Chỉ thị 19 ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Đáng chú ý, các khu di tích, danh lam thắng cảnh, địa điểm tham quan, du lịch, bảo tàng được hoạt động trở lại sau thời gian dài đóng cửa. Theo đó, các di tích quan trọng tại Huế như Đại Nội, lăng vua Khải Định, Tự Đức, Minh Mạng, Gia Long… sẽ mở cửa đón du khách trở lại.

Thừa Thiên Huế cho mở cửa lại di tích, điểm tham quan - 1

Các di tích Huế được mở cửa đón khách trở lại sau 1 tháng rưỡi đóng cửa vì dịch Covid-19

Tuy nhiên, các điểm di tích phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: Trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầu đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

Thừa Thiên Huế cho mở cửa lại di tích, điểm tham quan - 2

Các địa điểm tham quan du lịch tại Huế cũng sẽ được mở cửa trở lại

Ngoài ra các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ bán buôn, bán lẻ, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, xổ số; khu tập luyện thể thao, các câu lạc bộ thể dục thể hình, khiêu vũ, bi-a; yoga tại tỉnh Thừa Thiên Huế cũng được mở cửa lại.

Thừa Thiên Huế cho mở cửa lại di tích, điểm tham quan - 3

Trung tâm thể thao sau thời gian đóng cửa vì Covid19 cũng đã được hoạt động

Hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh, nội tỉnh, xe/thuyền du lịch, xe hợp đồng, xe taxi, xe du lịch điện hoạt động trở lại, nhưng hành khách, nhân viên phục vụ trên xe, và lái xe phải đeo khẩu trang. Các phương tiện như xà phòng, dung dịch sát khuẩn phải bố trí đầy đủ để rửa tay cho hành khách, và phải thực hiện khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt cho khách.

Thừa Thiên Huế cho mở cửa lại di tích, điểm tham quan - 4

Nhiều bạn trẻ đã lên kế hoạch cho việc đi chơi lễ 30/4-1/5 khi các khu di tích, điểm du lịch mở cửa trở lại

Riêng những lĩnh vực cấm hoạt động tại Huế vẫn được giữ nguyên cho đến thời điểm này là các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông trên 30 người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện chưa cần thiết.

Những khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, trò chơi điện tử, quán internet; nhà hàng, trung tâm sự kiện tổ chức các sự kiện, tiệc cưới, tiệc mừng trên 30 người cũng bị cấm.

Riêng các hoạt động tắm biển tại nơi công cộng bị cấm cho đến hết ngày 3/5.

Thừa Thiên Huế cho mở cửa lại di tích, điểm tham quan - 5

Riêng hoạt động tắm biển vẫn bị cấm cho đến hết 3/5

Được biết vì ảnh hưởng dịch Covid-19, có gần 13.000 nhân viên trong ngành du lịch như lễ tân, buồng phòng, bếp, bảo vệ, hướng dẫn viên, lữ hành… đã thất nghiệp, không có lương trong. Huế là thành phố du lịch, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế lấy du lịch làm ngành kinh tế mũi nhọn, nên bị ảnh hưởng bởi Covid là rất lớn khi không có khách đến tham quan, các điểm ti tích, khách sạn, nhà nghỉ… bị đóng cửa trong hơn 2 tháng qua.

Đại Dương