Thú vui mạo hiểm trên những cánh dù

(Dân trí) - Hẳn rất nhiều người có ước mơ được bay lên cao, làm chủ bầu trời giống như loài chim. Đó là cảm giác cảm nhận từng luồng gió, từng đợt không khí của đất trời. Song không phải ai cũng thực hiện được ước mơ, bởi thú vui này đi kèm với sự nguy hiểm.

Thú bay lượn mang nhiều rủi ro

Thú vui mạo hiểm trên những cánh dù

Đơn giản hơn tàu lượn, dù lượn chỉ sử dụng một chiếc dù được bơm đầy khí giúp giữ hình dạng khí động học, không có khung gầm và động cơ nên dễ dàng cho vào balo như một chiếc dù thông thường.

Dù được làm từ 2 tấm vải nylon, có đặc tính nhẹ bền không thấm nước và chịu nhiệt tốt, ở giữa là khoảng trống và có các tấm vải xếp dọc giống như một hệ thống xương sườn.

Giữa các tấm vải này là xoang khí, các xoang khí này được may hở phía trước và kín phía sau để hút không khí vào giúp bơm phồng cánh dù và dữ hình dạng của dù giống như một chiếc cánh máy bay.

Nếu chỉ tham gia dù lượn như một môn thể thao phong trào thì đến một lúc nào đó người chơi sẽ cảm thấy chán nản vì chúng khá phức tạp; nhưng khi hiểu rồi người chơi sẽ cực kỳ thích thú.

Để điều khiển một chiếc dù bay lượn trên bầu trời sao cho thuần thục, bên cạnh việc nắm vững kỹ thuật thì người chơi cần phải có sức khỏe tốt, tâm lý vững vàng.

Thú vui mạo hiểm trên những cánh dù
Thú vui mạo hiểm trên những cánh dù

Dù lượn được xếp vào loại hình thể thao mạo hiểm; khi dù rời khỏi mặt đất thì nó cũng sẽ có những rủi ro nhất định. Những rủi ro đó đến chủ yếu từ yếu tố thời tiết, nhưng một phần cũng đến từ chính những người điều khiển.

Nếu người chơi chẳng may đối mặt với rủi ro mà không xử lý được thì cuộc vui có thể biến thành tai nạn chết người.

Theo các chuyên gia, đang lúc bay lượn mà gặp điều kiện thời tiết biến đổi bất thường, những người ít kinh nghiệm chưa thể dự đoán được thì mức rủi ro sẽ rất cao.

Vì vậy, nếu bạn có ý định tham gia sinh hoạt môn này thì nhất thiết phải chuẩn bị cho mình những hành trang, kiến thức hoặc về tâm lý, yếu tố sức khỏe phải bảo đảm cho những chuyến bay lượn.

Ngắm mây trời đất nước trên cao

Thú vui mạo hiểm trên những cánh dù

Con người chúng ta luôn có ước mơ được bay lên cao, làm chủ bầu trời giống như loài chim. Đó là cảm giác cảm nhận từng luồng gió, từng đợt không khí và điều khiển chúng để bay lên.

Đừng nghĩ dù lượn giống với nhảy dù, có một sự khác biệt rõ rệt đó là các phi công nhảy dù từ trên cao xuống mặt đất, trong khi các vận động viên dù lượn cất cánh từ mặt đất và dựa vào gió để bay lên cao.

Người chơi dù được gắn chặt vào đai ngồi bằng một hệ thống dây buộc ngang hai đùi, bụng và ngực; đai ngồi gắn vào vòm dù nhờ hai móc kim loại. Đai ngồi có lớp mút xốp dày bảo vệ lưng và mông phi công, phía sau có túi đựng balô dù và phía dưới có ngăn đựng dù phụ. Phi công có thể ngồi trên đai vài ba tiếng mà vẫn thấy thoải mái.

Thú vui mạo hiểm trên những cánh dù

Chơi dù lượn để được bay trên những cánh dù để rồi thỏa sức ngắm nhìn vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước với những bãi biển dài cát trắng, những cánh đồng bất tận và tấm gương khổng lồ lấp lánh ánh mặt trời phản chiếu trên đồng muối bằng một góc nhìn mới mẻ đầy cảm xúc, khác lạ đến dị thường.

Bay dù lượn phải biết tận dụng sức gió, chiều và hướng gió cùng với niềm say mê chinh phục độ cao, cảm giác mạnh để chính phục bầu trời. Một phi công giỏi biết tận dụng luồng không khí nóng được tạo bởi mặt trời và sức gió có thể bay hàng trăm km.

Những người chơi chơi dù lượn bảo rằng, chơi dù là để trải nghiệm những cảm giác hồi hộp, lo lắng khi ở trên lãnh địa của những loài chim. Để rồi, chỉ sau vài giây cất cánh, những cảm xúc thăng hoa, vui sướng, bồng bềnh trên không trung bao la ùa về.

Minh Phan
Ảnh: Internet