Thị trấn có hàng trăm biệt thự nghìn tỷ đồng bị bỏ hoang

Quốc Việt

(Dân trí) - Vốn nhắm tới những khách hàng giàu có, thị trấn nhỏ được xây dựng bởi hàng trăm biệt thự theo phong cách lâu đài của Disney nhưng rồi đã bị bỏ hoang vì không bán được và công ty phá sản.

Thị trấn có hàng trăm biệt thự nghìn tỷ đồng bị bỏ hoang

Khởi công xây dựng vào năm 2014, khu biệt thự Burj Al Babas nằm tại thị trấn nhỏ của Mudurnu, tỉnh Bolo thuộc vùng tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ, trị giá khoảng 200 triệu USD.

Nơi này sở hữu hàng trăm biệt thự xây dựng theo phong cách lâu đài của Disney, vốn nhắm tới đối tượng khách hàng là những người giàu có tại khu vực Trung Đông.

Thị trấn có hàng trăm biệt thự nghìn tỷ đồng bị bỏ hoang - 1
Hàng trăm biệt thự xây dựng mô phỏng kiểu lâu đài cổ tích của Disney, bị bỏ hoang

Vào thời điểm đó, mỗi căn biệt thự ở đây được rao bán với giá từ 400.000 đến 500.000 USD. Theo giới thiệu từ công ty xây dựng, dự án gồm 732 tòa nhà gồm khu tổ hợp giải trí, tắm hơi kiểu Thổ Nhĩ Kỳ, rạp chiếu phim, khu thể thao. Trong đó, 587 công trình đã hoàn thiện.

Thị trấn có hàng trăm biệt thự nghìn tỷ đồng bị bỏ hoang - 2
Nhiều người dân trong vùng đã lên tiếng phản đối khi những công trình bắt đầu được xây dựng

Tuy nhiên ngay từ đầu, người dân ở thị trấn Mudurnu đã lên tiếng phản đối dự án. Họ cho rằng, lối kiến trúc kiểu lâu đài cổ tích thế này không phù hợp với kiến trúc truyền thống trong khu vực, nơi vốn đặc trưng bởi những tòa nhà xây theo kiểu Byzantine, nhà gỗ kiểu Ottoman và một nhà thờ Hồi giáo 600 tuổi.

Thị trấn có hàng trăm biệt thự nghìn tỷ đồng bị bỏ hoang - 3
Kiến trúc các tòa nhà được cho là khác quá nhiều so với truyền thống của vùng

Trong khi đó, mỗi căn biệt thự tại đây lại thiết kế giống nhau với gác chuông màu xanh xám, đồ đạc theo phong cách Gothic và lâu đài mô phỏng phim cổ tích của Disney.

Vào thời điểm đó, chủ đầu tư cho biết, trong số những căn hộ đã hoàn thiện, hơn một nửa đã bán hết. Hầu như trong số đó, người mua đều là những nhà đầu tư Ả Rập.

Thị trấn có hàng trăm biệt thự nghìn tỷ đồng bị bỏ hoang - 4
Đến nay nơi này không có người ở

Tới cuối năm 2018, tỷ lệ lạm phát của Thổ Nhĩ Kỳ đạt mức cao 25%. Đây là con số cao nhất trong vòng 15 năm qua. Do ảnh hưởng từ khủng hoảng chính trị cùng với giá trị đồng lira giảm mạnh khiến nhiều nhà đầu tư vội rút khỏi dự án.

Thị trấn có hàng trăm biệt thự nghìn tỷ đồng bị bỏ hoang - 5
Nơi này hiện đang là điểm check in dành cho khách du lịch mê khám phá

Bước ngoặt lên cao đỉnh điểm khi công ty bất động sản này tuyên bố phá sản, để rồi hàng trăm biệt thự giống hệt nhau bị bỏ lại phía sau, không có bóng người qua lại.

Vẫn nhiều người giữ quan điểm rằng, nơi này "bị ghét bỏ" do thiết kế kiến trúc đối lập với truyền thống của địa phương. Tuy nhiên đến nay, khu nhà hoang này lại là điểm đến check in "sống ảo" của nhiều du khách.