Thứ năm, 01/11/2018 - 04:22

Thêm hang động tại Quảng Bình được đưa vào khai thác du lịch thử nghiệm

Dân trí

Sau hang Vòm và hang Giếng Voọc, mới đây, UBND tỉnh Quảng Bình tiếp tục đồng ý đưa vào khai thác thử nghiệm sản phẩm du lịch khám phá thung lũng rừng Gáo, hang Ô Rô và hang Hoàn Mỹ.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình đã giao Ban quản lý VQG Phong Nha - Kẻ Bàng liên kết với Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Việt Hùng khai thác thử nghiệm sản phẩm du lịch khám phá thung lũng Rừng Gáo, hang Ô Rô, hang Hoàn Mỹ.

Thời gian khai thác thử nghiệm sẽ diễn ra trong thời gian 6 tháng (từ ngày 1/1 đến 1/7/2019). Để khám phá trọn vẹn thung lũng Rừng Gáo, thung lũng So Đũa, hang Ô Rô và hang Hoàn Mỹ, du khách sẽ đi theo lộ trình 2 ngày 1 đêm.

Thêm hang động tại Quảng Bình được đưa vào khai thác du lịch thử nghiệm - 1
Bên trong Hang Hoàn Mỹ.
Bên trong Hang Hoàn Mỹ.

Rừng Gáo nằm sát đường 20 Quyết Thắng, phía Tây tiếp giáp với đường 20, phía Đông tiếp giáp với suối Trạ Ang chảy về động Phong Nha. Trong khu vực này, lớp thổ nhưỡng chủ yếu là đất phù sa lắng đọng trên nền đất cát kết.

Đây là khu vực thuộc kiểu rừng nhiệt đới ngập nước định kỳ theo mùa, thành phần thực vật chủ yếu là các loài cây gỗ có khả năng chống chịu với điều kiện ngập nước trong thời gian dài.

Hang Ô Rô nằm trong rừng phòng hộ, hang có chiều cao 0.7m, chiều rộng 0.5m. và dài khoảng 2km, cách cửa hang khoảng 5m và 100m có 2 khoảng nước sâu, chiều dài mỗi đoạn khoảng 5m. Hang Ô Rô có trần khá thấp (điểm cao nhất 25m), độ rộng của hang phổ biến dưới 10m. Trong hang có nhũ đá phân bố khá liên tục, nằm ở hai bên thành hang và trần hang; xen kẽ giữa hệ thống nhũ đá là các tảng đá lớn liền khối. Nền hang là những tảng đá lớn liền khối hoặc đất cát, sỏi. Cuối hang có hố sụt nhỏ thông lên mặt đất. Hang có thành tạo thạch nhũ đẹp, với các loại nhũ đá, măng đá, màn đá, bờ rìa đá, thác nhũ đá.

Thêm hang động tại Quảng Bình được đưa vào khai thác du lịch thử nghiệm - 3
Thêm hang động tại Quảng Bình được đưa vào khai thác du lịch thử nghiệm - 4
Hang Ô Rô.
Hang Ô Rô.

Còn Hang Hoàn Mỹ cao khoảng 5m, rộng khoảng 28m, tại vị trí cách cửa hang khoảng 20m hang có độ cao khoảng 40m, rộng khoảng 50m. Hang dài 988m, sâu 31m được chia làm 2 nhánh. Hang có trần tương đối cao, có vị trí cao khoảng 40m. Hang có thạch nhủ tương đối dày đặc, đẹp như: nhũ đá, măng đá, màn đá, bờ rìa đá, thác nhũ đá. Đặc điểm nổi bật nhất của hang là thành tạo thạch nhũ nhiều và đa dạng, có nhiều khối thạch nhũ lớn phát triển trên trần hang và hai bên lòng hang.

Việc đưa vào khai thác nhiều hang động mới nhằm tạo ra những sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách. Tạo tiền đề để đẩy mạnh ngành du lịch của Quảng Bình, hướng tới mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương này.

Với lợi thế và tiềm năng phát triển du lịch, thiên đường khám phá và trải nghiệm của du lịch Việt Nam, Quảng Bình xác định chiến lược phát triển du lịch bền vững. Phấn đấu đến năm 2020 đưa Quảng Bình trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á, kinh đô du lịch mạo hiểm của châu Á.

Tiến Thành (Ảnh: Phong Nha Discovery)

Mới nhất