Thất nghiệp vì đại dịch, phi công bán quán ăn ở vỉa hè để mưu sinh

(Dân trí) - Dù có hơn 20 năm kinh nghiệm, nhưng viên phi công người Malaysia vẫn bị thất nghiệp sau khi đại dịch Covid-19 "càn quét" khắp thế giới. Để tiếp tục mưu sinh, anh đã mở quán ăn ngoài vỉa hè.

Thất nghiệp vì đại dịch, phi công bán quán ăn ở vỉa hè để mưu sinh

Anh Azrin Mohamad Zawawi, một phi công kiêm huấn luyện viên bay ở Malaysia đã quyết định mở một quầy bán đồ ăn ở vỉa hè sau khi thất nghiệp.

Dù có tới hơn 20 năm kinh nghiệm, nhưng viên phi công này vẫn bị mất việc sau khi đại dịch Covid-19 "càn quét" khắp thế giới, khiến ngành hàng không ảnh hưởng và sụt giảm nghiêm trọng.

Thất nghiệp vì đại dịch, phi công bán quán ăn ở vỉa hè để mưu sinh - 1
Phi công người Malaysia với công việc hiện tại

Vẫn mặc trên mình trang phục của phi công, nhưng anh Zawawi không ngồi trong buồng lái nữa, thay vào đó lại bận rộn với quán hàng ăn nhỏ bên đường.

"Tôi bị cho nghỉ việc hồi cuối tháng 10 vừa qua. Sau đó, tôi bắt tay vào việc mở quán ăn. Đây cũng là ý tưởng từ vợ khi tôi nhận được tin báo sắp mất việc", viên phi công 44 tuổi cho biết.

Không còn bận rộn với những giờ bay, giờ đây, anh Zawawi bắt đầu thuần thục với những thao tác chuẩn bị món ăn cho khách. Nhiều khách hàng biết câu chuyện này trên mạng xã hội, đã không quản ngại lặn lội tới nơi để ủng hộ.

Thất nghiệp vì đại dịch, phi công bán quán ăn ở vỉa hè để mưu sinh - 2
Anh Zawawi vẫn đang nuôi hi vọng có thể sớm quay trở lại bầu trời

"Chúng tôi vừa kết thúc công việc ở văn phòng nên đã tới đây để ủng hộ cơ trưởng", một thực khách chia sẻ.

Dù vẫn tiếp tục cuộc sống mưu sinh bên vỉa hè và quán hàng đang đông khách dần, nhưng Zawawi bày tỏ nguyện vọng muốn sớm được trở lại bầu trời.

"Tôi hi vọng sau khi đại dịch kết thúc, mình có thể đi làm trở lại và quán mỳ gia đình vẫn tiếp tục được khách hàng đón nhận", cựu phi công người Malaysia bộc bạch.

Phi công thất nghiệp, thành nhân viên giao hàng để kiếm sống

Câu chuyện của anh Azrin Mohamad Zawawi cũng không phải là chuyện hiếm gặp ở thời đại dịch. Nhìn sang nhiều nước xung quanh, không ít người làm việc trong các hãng bay đều phải chuyển nghề để kiểm sống, nếu không muốn bị thất nghiệp.

Ngành hàng không Thái Lan là một trong những ngành chịu nhiều tổn thất nặng nề vì Covid-19. Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, nhiều hãng bay ở quốc gia này phải hủy chuyến hàng loạt, thậm chí dừng khai thác. Bên cạnh đó, để tiếp tục duy trì, các hãng buộc phải cắt giảm nhân sự, trong đó có cả phi công và tiếp viên hàng không.

Nakarin Inta là một trong những người như thế. Vốn là một phi công của hãng bay thương mại với 4 năm kinh nghiệm, nhưng nay, anh đã chuyển sang làm nhân viên giao đồ ăn cho một ứng dụng giao hàng của Thái Lan. Công việc hiện tại giúp anh chi trả những khoản chi phí hàng tháng trong thời gian chưa có việc.

Thất nghiệp vì đại dịch, phi công bán quán ăn ở vỉa hè để mưu sinh - 3
Phi công 42 tuổi người Thái Lan trở thành nhân viên giao đồ ăn

"Tôi không thể ngồi đó và chờ giúp đỡ. Tôi có một gia đình, có đôi tay, xe máy, nên làm công việc này. Lần đầu, tôi nhận được đơn hàng và giao cho khách. Cảm giác đó rất tuyệt. Và giờ đây, tôi đang là người giao đồ ăn chính hiệu. Tôi vẫn thấy tự hào", anh Inta vui vẻ nói.

Cũng theo viên phi công 42 tuổi này, hơn 50 đồng nghiệp cũng là phi công như anh hiện đã tạm chuyển nghề. Người cũng là nhân viên giao đồ ăn, người nhận việc chạy xe công nghệ.

Cũng như phi công người Malaysia, anh Inta cũng đang khắc khoải từng ngày chờ đợi được bay trở lại.

Đang được quan tâm