Thành phố phủ trắng xóa bởi hàng trăm ngàn túp lều

(Dân trí) - Thành phố nhỏ thuộc phía đông của Thánh địa Mecca được phủ kín bởi hàng trăm ngàn túp lều trắng xóa. Đây là chỗ nghỉ chân của hàng triệu tín đồ Hồi giáo hành hương về dự lễ hội Haji.

Mina là thành phố nhỏ nằm trong thung lũng thấp thuộc tỉnh Makkh, phía tây Ả rập Xê út, cách Thánh địa Mecca chừng 8km về phía Đông. Bên trong thung lũng chừng 20 km2 là những túp lều trắng xóa được sắp đặt gọn gàng theo đúng hàng lối.

Các túp lều làm bằng chất liệu chống lửa
Các túp lều làm bằng chất liệu chống lửa

Hơn 100.000 túp lều được trang bị đầy đủ máy điều hòa là nơi ở tạm của 3 triệu tín đồ hành hương. Mỗi lều cao chừng 8m, được làm từ sợi thủy tính có tráng Makkh chịu nhiệt độ cao và chống lửa. Trước kia, những người hành hương mang lều riêng của mình dựng tại khu đất bằng phẳng ở Mina. Sau khi lễ hội Haji kết thúc, những túp lều được dỡ bỏ, đóng gói và mọi thứ trở lại bình thường.

Thành phố phủ trắng xóa bởi hàng trăm ngàn túp lều - 2

Vào những năm 90, nhằm hỗ trợ tín đồ hành hương giảm tải mang vác các thiết bị cắm trại, chính quyền địa phương từng dựng các khu lều riêng. Tuy nhiên, đám cháy lớn năm 1997 càn quét thành phố cướp đi sinh mạng gần 350 người khiến chính quyền nơi này xây dựng các căn lều chống được lửa.

Các tín đồ về hành hương nghỉ tại lều
Các tín đồ về hành hương nghỉ tại lều

Mỗi chiếc lều được phân thành nhiều khu nhỏ, có tường ngăn và lối đi tới các khu vực riêng. Bên trong lều trang bị đủ nhà bếp, phòng tắm, nơi tắm gội. Đặc biệt, từng lều có mã màu riêng mỗi quốc gia, được đánh số. Người hành hương được phát phù hiệu hợp màu và số đánh trên lều đề phòng trường hợp bị lạc.

Lối đi nhỏ giữa các lều
Lối đi nhỏ giữa các lều

Trong những năm gần đây, thành phố trải qua nhiều biến chuyển lớn khi chính quyền địa phương đầu tư hàng tỷ Riyal xây dựng các cơ sở hạ tầng, giảm bớt khó khăn. Một mạng lưới an toàn chống cháy nổ được liên kết với hệ thống báo động giúp ngăn ngừa lặp lại thảm kịch vụ cháy năm 1997.

Các tín đồ hành hương nghỉ lại trong lều
Các tín đồ hành hương nghỉ lại trong lều

Lễ hội Haji là một trong năm ngày lễ bắt buộc của đạo Hồi. Hành hương về Thánh địa Mecca là điều mỗi tín đồ đạo Hồi phải thực hiện ít nhất một lần trong cuộc đời.

Thành phố của những túp lều rực sáng trong đêm
Thành phố của những túp lều rực sáng trong đêm

Hoàng Hà

Theo AP

Đang được quan tâm