Thành lập liên minh kích cầu "cứu" ngành du lịch giữa bão dịch COVID-19

(Dân trí) - Chiều 21/2, Hiệp hội du lịch Việt Nam công bố liên minh kích cầu du lịch Việt Nam với mong muốn sớm khôi phục hoạt động du lịch sau những tác động của đại dịch Covid-19.

Lễ công bố liên minh kích cầu du lịch Việt Nam với sư tham dự của các doanh nghiệp du lịch và dịch vụ trong cả nước, Liên minh có trách nhiệm xây dựng và triển khai Chương trình kích cầu du lịch nhằm tạo đà tăng trưởng cho ngành du lịch trong thời gian tới.

Thành lập liên minh kích cầu cứu ngành du lịch giữa bão dịch COVID-19 - 1
Thành lập liên minh kích cầu du lịch Việt Nam với sự tham gia của đông đảo các đơn vị lữ hành, nhà hàng khách sạn… nhằm khôi phục nhanh chóng hoạt động du lịch nội địa tại các địa phương không có dịch bệnh, triển khai thu hút khách quốc tế khi hết dịch bệnh.

Nhiều doanh nghiệp lữ hành lớn (Hanoitouris, Saigontourist, Viettravel…), cơ sở lưu trú, hãng hàng không như: Vietnam Airlines, Bamboo Airways được huy động tham gia.

Để chương trình hiệu quả, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã chọn 4 địa phương là: Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Đắk Lắk là các khu vực được đánh giá là điểm đến an toàn, hấp dẫn dễ triển khai chương trình kích cầu đầu tiên.

Thành lập liên minh kích cầu cứu ngành du lịch giữa bão dịch COVID-19 - 2
Phú Yên dự kiến sẽ là một trong những tâm điểm kích cầu du lịch trong thời gian tới

Theo ông Vũ Thế Bình, Đại diện Hiệp hội Du lịch Việt Nam, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế, xã hội Việt Nam, trong đó du lịch là một trong những ngành kinh tế bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Liên minh kích cầu du lịch được thành lập với mong muốn sớm khôi phục hoạt động du lịch Việt Nam trong thời gian tới. Tất cả các bên liên quan cần có sự chủ động với việc kích cầu.

"Việc kích cầu du lịch có thể đưa ra các giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn, cụ thể: Giãn thuế, giảm thuế cho các doanh nghiệp du lịch; giảm lãi suất cho các dự án đầu tư cơ sở vật chất du lịch; giảm giá điện cho cơ sở lưu trú ngang với giá điện áp dụng cho cơ sở sản xuất; miễn phí visa cho du khách trong khoảng thời gian nhất định với các thị trường tiềm năng có mức chi trả cao như: Hoa Kỳ, Australia, Canada... chỉ đạo các địa phương miễn/ giảm chi phí tham quan…", ông Vũ Thế Bình nói.

Thành lập liên minh kích cầu cứu ngành du lịch giữa bão dịch COVID-19 - 3
Buổi lễ công bố Liên minh kích cầu du lịch Việt Nam thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp du lịch, các đơn vị lữ hành…

Ông Phạm Văn Bảy, Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Phú Yên khẳng định, chương trình kích cầu rất ý nghĩa bởi dịch Covid-19 hầu như tác động tới các địa phương trên cả nước. “Chúng tôi rất vinh dự khi là 1 trong 4 tỉnh thành được xúc tiến đầu tiên. Lãnh đạo và người dân địa phương sẽ nỗ lực, đồng hành cùng Hiệp hôi Du lịch Việt Nam đem lại hiệu qua tích cực trong thời gian tới".

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia trong ngành, Covid-19 có thể là cơ hội hiếm có để người dân thích du lịch tranh thủ hưởng nhiều ưu đã từ các chương trình kích cầu đặc biệt tại các tỉnh thành vẫn nằm trong “vùng an toàn” của dịch bệnh.

Thanh Thúy