Thứ tư, 26/10/2016 - 07:39

Thánh đường cao nhất thế giới hư hỏng nặng vì bị…tè bậy

Thánh đường cao nhất thế giới ở Đức đang đối mặt với một vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến sự tồn vong sau 639 năm kể từ ngày khánh thành.

Thánh đường Ulm Minster đã có tuổi đời 639 năm.
Thánh đường Ulm Minster đã có tuổi đời 639 năm.

Ngoài là địa điểm thờ phụng nổi tiếng ở thành phố Ulm, miền nam nước Đức, thành đường Ulm Minster cũng rất thu hút nam giới tới…tè bậy. Chính quyền thành phố cảnh báo các chất axit và muối từ nước tiểu đang bào mòn nghiêm trọng phần móng từ đá vôi của thánh đường.

Đầu năm nay, chính quyền tăng gấp đôi mức phạt dành cho người tè bậy lên 100 euro (khoảng 2,4 triệu đồng). Dù vậy, người quản lý thánh đường cho biết vấn nạn tè bậy vẫn không chấm dứt.

“Tôi giám sát khu vực này trong nửa năm nay nhưng thánh đường vẫn thường xuyên xuất hiện những bãi nước tiểu và vết nôn mửa trên tường”, Michael Hilbert, phụ trách giám sát thánh đường Ulm Minster, nói.

Hilbert cho rằng vấn đề xảy ra là do quá nhiều lễ hội trong vùng, đặc biệt là lễ hội rượu vang và các phiên chợ Giáng sinh truyền thống. Người dân tới tham gia rất đông nhưng không có chỗ đi vệ sinh nên bờ tường của thánh đường là lựa chọn hoàn hảo với họ.

Ulm Minster cao 161 mét và đạt kỉ lục thành đường cao nhất thế giới. Gần đây, công trình này được tu tạo với số tiền khủng.

Phát ngôn viên thành phố Ulm cho biết cần phải mạnh tay hơn để chấn chỉnh tình trạng tè bậy gây hư hỏng thánh đường. Trong thời gian tới, cảnh sát sẽ được điều động tới khu vực này. Thậm chí cách đây ít hôm khi một lễ hội diễn ra, phần phía nam của thánh đường buộc phải đóng cửa để ngăn dòng người tới và tranh thủ…tè bậy.

“Giải pháp nào đưa ra vào lúc này cũng là không khả thi khi vẫn còn quá nhiều người đến thánh đường”, phát ngôn viên thành phố Ulm nói.

Theo Quang Minh

Dân Việt