Tây Tạng và hành trình chinh phục “Nóc nhà thế giới” của 40 biker Việt

Tháng 4-tháng 5 vừa qua, lần đầu tiên Việt Nam đã tổ chức thành công chuyến Việt Nam – Lào – Tây Tạng trong23 ngày liên tục, gồm 40 biker đều là những phái mạnhViệt dày dạn kinh nghiệm, với 30 xe phân khối lớn 1200cc mang biển số 3 miền (Sài Gòn, Đà Nẵng, Hà Nội) mang sứ mệnh chinh phục Everest Base Camp (EBC) cao 5.300m, tổng hành trình là 10.000km. Đối với Việt Nam và với cả thế giới, chưa có lực lượng xe phân khối lớn nào hùng hậu như thế đi xuyên quốc gia đến Tây Tạng.

Những thử thách “không tưởng” của đoàn biker khi đến Tây Tạng

Tây Tạng to lớn với dịện tích 1 triệu km2 nhưng phần lớn bao phủ bởi đồi núi trùng điệp, khắc nghiệt thử thách sự kiên định, mạnh mẽ, mức độ gai góc của tinh thần phái mạnh trước thời tiết (nhiệt độ thay đổi từ rất lạnh - âm 16 độ đến nóng rát 40 độ C trong cùng một nơi); thiên tai (bão tuyết, bão cát, không khí loãng thiếu Oxy gây ra “hiệu ứng cao nguyên” do mất nước, làm nhức đầu kéo dài, khó thở, khó ngủ, chảy máu cam…); địa hình đồi núi hiểm trở, đường đèo, đường băng trơn trượt với nhiều vực thẳm hun hút, nguy hiểm luôn rình rập thử thách người cầm lái, một sơ sảy cũng không được phép mắc phải.

Tây Tạng và hành trình chinh phục “Nóc nhà thế giới” của 40 biker Việt - 1

Ngày lên đường, ai nấy đều hân hoan, hồi hộp, xen lẫn những cảm xúc hoang mang dù đã biết trước và chuẩn bị trước rất kỹ lưỡng. Trong đầu đầy rẫy những thắc mắc, không biết mình sẽ vượt qua những thử thách này được không, mình có đi đến đích không. Quả là trong đời của những phượt thủ này, chưa từng có tour nào đi dài ngày như vậy (23 ngày), đi đường dài như vậy (10.000km), tận dụng mọi kỹ năng lái xe, kinh nghiệm nhiều như vậy, khó khăn và thử thách đến tột cùng như vậy.

Tây Tạng và hành trình chinh phục “Nóc nhà thế giới” của 40 biker Việt - 2

Chuyến hành trình lại quá dài, mà phương tiện hai bánh không được đi cao tốc mà phải đi đường quân sự hiểm trở và gồ ghề, bùn lầy, đất đá với tốc độ giới hạn 70km/h. Chiến mã 1.200cc trở thành con ngựa bất kham, khiến hành trình kéo dài, đôi khi mất ba tiếng đồng hồ chỉ đi được vài chục km. Đoàn đi nối đuôi nhau, có ngày đi đến 700km mà tốc độ liên tục bị giới hạn, qua hàng loạt trạm kiểm soát với thủ tục phức tạp…nên có những ngày chạy đến 18 tiếng liên tục.

Tây Tạng và hành trình chinh phục “Nóc nhà thế giới” của 40 biker Việt - 3

Giữa cái lạnh thấu xương, các anh xuống sức nhanh chóng. Cộng thêm những đêm thiếu Oxi khiến các anh mất ngủ, mà hành trình mỗi ngày đều rất nặng. Những lúc đoàn dừng lại dọc đường để nghỉ, các anh em tranh thủ đặt lưng trên xe, uống tách trà bơ, hay pha vội bình cà phê nóng để uống hoặc mang theo dọc đường. Những tách trà ấm lòng, hay ly café Việt nóng, đắng nhẹ ngọt hậu giữa trời lạnh 0 độ của Tây Tạng giúp xoa dịu cơn buồn ngủ giữa trưa, hoà vào những câu chuyện vui, những lời khích lệ lẫn nhau mới thấy tình anh em biker thật sâu sắc, làm động lực giúp đoàn đi tiếp những chặng nguy hiểm tiếp theo.

Tây Tạng và hành trình chinh phục “Nóc nhà thế giới” của 40 biker Việt - 4

Với các biker, cảm xúc của họ cũng cực độ như vậy. Ngồi trên những chiến mã trải nghiệm, khám phá một miền đất lạ, cảnh đẹp hùng vĩ, núi non trùng điệp với những địa danh lẫy lừng như núi tuyết vĩnh cửu, Dương Hồ, tu viện Potala 7.000 năm, Everest Base Camp 5.300m… là những kỷ niệm khó quên trong đời. Nhưng nó cũng mang lại những khổ sở tột độ khi trực tiếp chịu nắng, mưa, gió lạnh rít bên tai, bão tuyết cùng những cơn nhức đầu, những hơi thở thiếu oxi phải nhờ cậy bình oxi…khiến thân thể rệu rã, tàn sức tàn lực. Đây thực sự là tour hành trình “thử thách nhất” trong cuộc đời của 40 biker Việt.

Những trải nghiệm ý nghĩa của chuyến chinh phục

Khi nói về chuyến đi chinh phục Everest Base Camp 5.300m, đoàn biker vẫn vẹn nguyên những cảm giác rất mạnh mẽ, rất thật như mới ngày hôm qua, dù chuyến đi đã kết thúc, đoàn đã về đến Việt Nam. Trước khi đi, đoàn đã xác định đây là tour chinh phục nên sẽ cực kỳ thử thách ý chí đàn ông, cực kỳ khó khăn lên đến đỉnh điểm giới hạn của bản thân để hoàn thành giấc mơ chinh phục, khẳng định sự tự tin mạnh mẽ, dám nghĩ dám làm của phái mạnh Việt.

Tây Tạng và hành trình chinh phục “Nóc nhà thế giới” của 40 biker Việt - 5

Có nhiều khi các biker đi quá mệt mỏi, chính các anh có lúc rơi nước mắt nghẹn ngào tự hỏi: “Làm sao đi tiếp nổi đây?”. Hay lúc sức tàn lực kiệt, có những biker muốn quay đầu về. Trên hết, một yếu tố thành công của chuyến đi này là tinh thần đồng đội của các biker. Chính tinh thần khích lệ lẫn nhau, tình anh em san sẻ, mà họ đã đi được đến cuối chặng đường, hoàn thành giấc mơ chinh phục “nóc nhà thế giới”, về đến Việt Nam trong an toàn, vẹn nguyên.

Touratech VN cùng NESCAFÉ CAFÉ VIỆT hân hạnh được đồng hành cùng hành trình này.

Bạch Như

Ảnh do Touratech VN cung cấp.

MỚI NHẤT
Xử lý triệt để “cò du lịch” ở Đà Lạt
Xử lý triệt để “cò du lịch” ở Đà Lạt

(Dân trí) - Ngày 24/6, Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, đơn vị vừa mở đợt cao điểm ra quân kiểm tra xử lý các cơ sở kinh doanh vi phạm về môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và hành vi sử dụng “cò” lôi kéo khách du lịch.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 12:20

Lạ tai với kho ngôn ngữ đặc sắc riêng chỉ dân đi bụi mới biết
Lạ tai với kho ngôn ngữ đặc sắc riêng chỉ dân đi bụi mới biết

Giới đi bụi có cả một kho ngôn từ đặc sắc riêng, mà người thường vốn chẳng mấy quen thuộc, thậm chí nghe chẳng hiểu. Không biết ai là người đầu tiên nói ra những từ ấy, chỉ biết khi được dùng nhiều, nó nghiễm nhiên trở thành của chung của dân đi bụi.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 10:35

Ăn chùm ruột nhớ hương vị quê nhà
Ăn chùm ruột nhớ hương vị quê nhà

(Dân trí) - Đem trái chùm ruột đi hỏi người miền Bắc thì đa phần đều lắc đầu, nhưng đối với người con miền Tây, cứ mỗi lần bất chợt nhìn thấy sắc vàng nhạt của chùm ruột hay thấy những xâu mứt chùm ruột đỏ tươi, trong lòng họ lại quay quắt nỗi nhớ thương quê nhà.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 07:10

Loại trái cây siêu đắt được ví như "ngọc trắng" có gì đặc biệt?
Loại trái cây siêu đắt được ví như "ngọc trắng" có gì đặc biệt?

(Dân trí) - Không giống với loại dâu tây thông thường, với lớp vỏ và ruột bên trong đều phủ màu trắng tinh khôi, thứ quả này còn gọi là “ngọc trắng”, đồng thời là thứ dâu đắt và quý hiếm.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 06:49

Những điểm đến nguy hiểm nhất hành tinh
Những điểm đến nguy hiểm nhất hành tinh

(Dân trí) - Hầu hết chúng ta đi du lịch là để thư giãn. Tuy nhiên một số ít người khác lại sẵn sàng mạo hiểm cuộc sống vào những chuyến đi nguy hiểm nhất thế giới.

Thứ bảy, 24/06/2017 - 05:20

Nhà cổ 650 tỷ: Đại gia Đà Nẵng khiến dân chơi ngả mũ
Nhà cổ 650 tỷ: Đại gia Đà Nẵng khiến dân chơi ngả mũ

Nhà cổ là những công trình có tuổi đời trăm năm, ngàn năm, có lối thiết kế riêng biệt và điển hình theo nền văn hóa, phong tục thời đó. Chơi nhà cổ không chỉ là thú chơi đơn thuần, mà còn là gìn giữ văn hóa. Mốt chơi nhà cổ đang trở thành trào lưu của không ít người.

Thứ sáu, 23/06/2017 - 09:25

Nhà giàu Trung Quốc ưa du lịch mạo hiểm ở các vùng cực
Nhà giàu Trung Quốc ưa du lịch mạo hiểm ở các vùng cực

(Dân trí) - Những địa điểm du lịch hút khách truyền thống dường như không còn nhiều sức hút nữa. Giờ đây, một bộ phận du khách thuộc giới nhà giàu Trung Quốc muốn khám phá các địa điểm mới có tính mạo hiểm như Nam Cực hay Bắc Cực.

Thứ sáu, 23/06/2017 - 01:51

Ngỡ ngàng với đường cho ô tô chạy trên... nóc nhà cao tầng
Ngỡ ngàng với đường cho ô tô chạy trên... nóc nhà cao tầng

(Dân trí) - Trên nóc một tòa nhà cao tầng ở Trung Quốc, người ta còn xây dựng cả đường đi riêng dành cho ô tô với 2 làn riêng biệt.

Thứ sáu, 23/06/2017 - 01:48

Thử cảm giác lạ trong những ngôi nhà lộn ngược "độc" nhất thế giới
Thử cảm giác lạ trong những ngôi nhà lộn ngược "độc" nhất thế giới

Những ngôi nhà lộn ngược đã trở thành điểm đến hút khách du lịch tại nhiều thành phố trên khắp thế giới.

Thứ sáu, 23/06/2017 - 01:23

Đảo Cô Tô là điểm đến lý tưởng cho du khách khám phá vẻ hoang sơ
Đảo Cô Tô là điểm đến lý tưởng cho du khách khám phá vẻ hoang sơ

Tọa lạc ở phía Đông của tỉnh Quảng Ninh, đảo Cô Tô là điểm đến lý tưởng dành cho du khách khám phá vẻ đẹp hoang sơ với bãi biển cát trắng trải dài trong ngày Hè.

Thứ sáu, 23/06/2017 - 07:59

Ngôi làng cổ đẹp như cổ tích ngay gần Hà Nội
Ngôi làng cổ đẹp như cổ tích ngay gần Hà Nội

(Dân trí) - Cách Hà Nội 30km về hướng Đông, làng Nôm là ngôi làng cổ đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Nơi đây từ lâu đã là điểm dừng chân cho những người yêu vẻ đẹp xưa và các nhiếp ảnh gia tìm tới.

Thứ sáu, 23/06/2017 - 07:33

Bộ ga gối dệt vàng ở khách sạn sang chảnh có giá tới 5 tỷ đồng
Bộ ga gối dệt vàng ở khách sạn sang chảnh có giá tới 5 tỷ đồng

(Dân trí) - Trải nghiệm phòng hạng suite của khách sạn TownHouse Galleria Milano, Italia, du khách có cơ hội mua bộ ga gối dệt vàng đắt giá nhất thế giới với giá 200.000 Euro (khoảng 5 tỷ đồng).

Thứ sáu, 23/06/2017 - 06:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Đến thăm ngôi làng có lượng mưa nhiều nhất thế giới
Đến thăm ngôi làng có lượng mưa nhiều nhất thế giới

(Dân trí) - Để thay thế cho những cây cầu gỗ dễ dàng bị mủn bởi thời tiết ẩm ướt liên tục, người dân đan rễ cây cao su thành các cây cầu “sống” tự nhiên.

Thứ năm, 22/06/2017 - 03:12

Thái Lan: Du khách bị bắt khi đang "quan hệ" tay ba trong bồn sục
Thái Lan: Du khách bị bắt khi đang "quan hệ" tay ba trong bồn sục

(Dân trí) - Để vui vẻ với một gái mại dâm, các du khách sẽ phải trả khoảng 3.000 baht, tương đương 2 triệu đồng.

Thứ năm, 22/06/2017 - 02:58

5 bãi biển vắng vẻ gần Hà Nội, thoải mái đi về trong 2 ngày cuối tuần
5 bãi biển vắng vẻ gần Hà Nội, thoải mái đi về trong 2 ngày cuối tuần

(Dân trí) - Sau một tuần làm việc bận rộn, căng thẳng, nhiều người muốn có những giây phút xa rời phố thị ồn ào. Cảm giác được thoải mái vẫy vùng trong làn nước mát, ngồi yên lặng nghe sóng vỗ rì rào và hít trọn hương vị của biển mới thực sự là điều thích thú nhất trong những ngày hè nóng nực.

Thứ năm, 22/06/2017 - 02:52

Bất chấp chỉ trích, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức như thường lệ
Bất chấp chỉ trích, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức như thường lệ

(Dân trí) - Bất chấp sự phản đối diễn ra từ nhiều năm nay, lễ hội thịt chó “đầy tai tiếng” ở thành phố Ngọc Lâm, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, vẫn được tổ chức như thường lệ.

Thứ năm, 22/06/2017 - 02:50

Vùng biển nhuộm đỏ màu máu khi mùa "thảm sát" cá voi bắt đầu
Vùng biển nhuộm đỏ màu máu khi mùa "thảm sát" cá voi bắt đầu

(Dân trí) - Một vùng bờ biển ở quần đảo Faroe (Đan Mạch), lại nhuộm màu đỏ của máu khi hàng trăm con cá voi hoa tiêu bị sát hại, bắt đầu một mùa thảm sát mới.

Thứ năm, 22/06/2017 - 07:20

Thực khách tá hoả phát hiện có... rắn trong bát mỳ
Thực khách tá hoả phát hiện có... rắn trong bát mỳ

(Dân trí) - Một nhà hàng ở Quảng Tây, Trung Quốc, buộc phải đóng cửa sau khi thực khách than phiền có con rắn nhỏ xíu xuất hiện trong bát mỳ của mình.

Thứ năm, 22/06/2017 - 07:05

7 niềm tự hào của ẩm thực Việt từng đứng “top” thế giới
7 niềm tự hào của ẩm thực Việt từng đứng “top” thế giới

(Dân trí) - Phở, bún riêu cua, bún chả... là những món ăn tuy dân dã nhưng đã làm say lòng hàng nghìn thực khách quốc tế khi đặt chân đến dải đất hình chữ S. Những món ăn này thường xuyên xuất hiện trên các bảng xếp hạng ẩm thực nước ngoài và nhận được nhiều lời khen ngợi từ các đầu bếp hàng đầu Thế giới.

Thứ năm, 22/06/2017 - 07:01

Cặp đôi khiến cả thế giới muốn từ bỏ mọi thứ để theo giấc mơ của mình
Cặp đôi khiến cả thế giới muốn từ bỏ mọi thứ để theo giấc mơ của mình

(Dân trí) - Đây là câu chuyện về Phil và Iva. Cặp đôi đã quyết định mang tất cả số tiền dành dụm của mình để theo biến giấc mơ chung thành hiện thực.

Thứ tư, 21/06/2017 - 02:41

8 công viên đẹp nhất Hà Nội nhất định phải ghé một lần
8 công viên đẹp nhất Hà Nội nhất định phải ghé một lần

(Dân trí) - Giữa cái nóng nực của tiết trời mùa hè thì còn gì tuyệt vời hơn khi bạn có thể dạo mát dưới các bóng cây, tận hưởng một không gian trong lành, yên bình. Trong lúc đó, trẻ nhỏ vẫn có thể chơi trò chơi, ngắm các con thú hay chạy trên các thảm có xanh mướt. Hãy đến với các công viên, vườn hoa trên địa bàn Hà Nội để tận hưởng những ngày nghỉ thực sự có ý nghĩa.

Thứ tư, 21/06/2017 - 02:28

Hàng trăm người hào hứng khỏa thân đạp xe khắp thành phố
Hàng trăm người hào hứng khỏa thân đạp xe khắp thành phố

(Dân trí) - Hưởng ứng lễ hội đạp xe khỏa thân thế giới, hàng trăm người đồng loạt trút bỏ trang phục, cùng diễu hành qua thành phố nhằm vận động về sự an toàn dành cho người đi xe đạp.

Thứ tư, 21/06/2017 - 02:26

Những bức ảnh quyến rũ khiến bạn ngay lập tức muốn mua vé đến Bali
Những bức ảnh quyến rũ khiến bạn ngay lập tức muốn mua vé đến Bali

(Dân trí) - Bãi biển yên bình, cánh đồng lúa xanh rì và chuyến leo núi lên những ngôi đền tuyệt đẹp, đây chỉ là một trong rất nhiều điều chờ đợi bạn ở Bali.

Thứ tư, 21/06/2017 - 07:36

Bay đến Úc: một hành trình, nhiều trải nghiệm
Bay đến Úc: một hành trình, nhiều trải nghiệm

Được biết đến với biệt danh “Down Under” bởi vị trí địa lý đặc biệt, nước Úc là hòn đảo lớn nhất thế giới nhưng cũng là châu lục nhỏ nhất. Dù bạn là người thích chốn phồn hoa đô hội, thiên nhiên kỳ thú hay khám phá lịch sử, văn hóa, thể thao thì nước Úc luôn có cách chiều lòng bạn.

Thứ tư, 21/06/2017 - 07:00