Thứ năm, 04/12/2014 - 06:24

Tam giác mạch trắng chào đón du khách về với xứ Lạng

Dân trí

Hoa tam giác mạch trắng nở bung trên nhiều thung lũng ở Lạng Sơn khiến du khách phải ngẩn ngơ ngắm nhìn.

Tam giác mạch - loại cây quen thuộc với vùng núi Tây Bắc như Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, mỗi khi bừng nở lại vẫy gọi du khách tới khám phá. Là cây thân mềm, nở hoa thành chùm, tam giác mạch gồm nhiều màu như tím hồng, tím trắng hay trắng tinh khiết. Cánh hoa chụm thành hình chóp nón tạo nên tam giác với hạt mạch quý ở giữa. Không chỉ đơn thuần mang tới vẻ đẹp tinh khôi cho đất trời Tây Bắc, loại cây còn là lương thực của đồng bào nơi đây khi dùng nấu cháo hay nấu rượu… Nếu như mảnh đất cao nguyên Đồng Văn tự hào với những cánh đồng tam giác mạch tím hồng trải khắp sườn đồi thì vùng núi đá Bắc Sơn của Lạng Sơn lại gây ấn tượng với màu trắng trong của loại hoa này.

Mùa tam giác mạch trắng lại về
Mùa tam giác mạch trắng lại về
 Những thảm hoa trắng muốt khoe sắc cùng trời đất
 Những thảm hoa trắng muốt khoe sắc cùng trời đất

Xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn là nơi trồng phổ biến loại cây này, trong đó tập trung nhiều nhất thuộc địa phận thung lũng Khoản Đấy, Lân Khoản với diện tích trồng khoảng 5 mẫu. Nếu như trước kia, thung lũng vốn tĩnh lặng hoang sơ, thì nay, lời giới thiệu về một "thiên đường hoa trắng" có thật đã gây sốt và giới trẻ nô nức tới chiêm ngưỡng. Từ tháng 11 năm nay, Lân Khoản bỗng trở thành điểm du lịch khá mới mẻ.

 Những thảm hoa trắng muốt khoe sắc cùng trời đất
 Những thảm hoa trắng muốt khoe sắc cùng trời đất

Được tận mắt chứng kiến thảm hoa trắng giữa đất trời mới hiểu được tại sao cánh đồng tam giác mạch ở Lân Khoản có sức thu hút đến thế. Những cánh đồng trải dài như tít tắp tới cuối chân trời, phủ đầy bông hoa nhỏ xinh xen lẫn những cành lá xanh mỏng manh. Nhiều bạn trẻ tranh thủ mùa rộ của hoa để chộp lấy cho mình những khoảnh khắc ấn tượng nhất. Đây đó thấp thoáng những cặp đôi không quản đường xa tới đây chụp ảnh cưới. Du khách còn có thể thuê ngựa cưỡi đi dạo với mức giá 20 nghìn đồng/lượt.

Thảm hoa như kéo dài bất tận
Thảm hoa như kéo dài bất tận
 Giới trẻ thích thú khi mùa hoa về
 Giới trẻ thích thú khi mùa hoa về

Giống như loài hoa tím hồng, tam giác mạch trắng có tuổi đời khá thấp. Hoa nở rộ trong vài tuần rồi nhanh chóng tàn. Chính vì vậy, nhiều phượt thủ không ngại xa xôi "canh đúng" mùa hoa để thỏa sức niềm đam mê nhiếp ảnh. Mỗi mùa hoa về, mảnh đất nơi đây lại níu chân người ở lại.

Việt Hà
(Tổng hợp)