Sửa nhà phát hiện kho báu khổng lồ "ẩn mình" dưới lòng đất suốt 2.000 năm

(Dân trí) - Một kho báu khổng lồ với niên đại khoảng 2.000 năm tuổi bất ngờ lộ diện sau khi nhóm thợ sửa chữa dãy căn hộ sang trọng ở chân đồi Aventine, Rome.

Kho báu khổng lồ 2.000 năm tuổi lộ diện sau khi sửa dãy căn hộ sang trọng

Một biệt thự La Mã cổ đại tuyệt đẹp với những bức tranh khảm đen trắng bảo quản trong tình trạng còn nguyên vẹn tới khó tin, được khai quật dưới dãy căn hộ sang trọng nằm ở chân đồi Aventine, Rome, Italy.

Sửa nhà phát hiện kho báu khổng lồ ẩn mình dưới lòng đất suốt 2.000 năm - 1
Những bức tường cổ còn sót lại

Nằm ẩn mình khoảng hai thiên niên kỷ, ngôi biệt thự dưới lòng đất là một kho báu khổng lồ chứa nhiều món đồ tạo tác La Mã khác nhau, từ tranh khảm trai phủ trên tường và nền nhà, tượng bán thân, đồ nội thất bằng cẩm thạch, cho tới nền nhà phủ tranh khảm xa hoa...

Xung quanh khu biệt thự còn sót lại di tích của những bức tường, ước tính được xây từ thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên. Vào thời kỳ hoàng kim, nơi này nằm trong khu vực đông dân cư ở thành Rome.

Sửa nhà phát hiện kho báu khổng lồ ẩn mình dưới lòng đất suốt 2.000 năm - 2
Kho báu khổng lồ với niên đại khoảng 2.000 năm, nằm dưới lòng đất

Theo các nhà khảo cổ, nền của căn biệt thự bị sụt lún nhiều lần khoảng từ thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên. Nền nhà mới nhất cũng bị sụt khoảng 1 m so với kết cấu chung của công trình. Có thể đây chính là lý do nó bị bỏ hoang.

Sửa nhà phát hiện kho báu khổng lồ ẩn mình dưới lòng đất suốt 2.000 năm - 3
Nhiều món đồ tạo tác thời La Mã được tìm thấy

"Bạn có thể nhận thấy sự phong phú của những món đồ trang trí và đồ chạm khảm tại căn biệt thự. Chúng vốn thuộc về một người rất quyền lực ở thời đó, có thể có liên quan tới gia đình Hoàng gia.

Thành Rome luôn khiến chúng tôi kinh ngạc. Đây quả là viên ngọc của ngành khảo cổ", ông Daniela Porro, một quan chức trong ngành di sản văn hóa cao cấp tại Rome, nhận định.

Sửa nhà phát hiện kho báu khổng lồ ẩn mình dưới lòng đất suốt 2.000 năm - 4

Hiện một công ty đã chi khoảng 3 triệu Euro cùng chính quyền thành phố phục dựng địa điểm khảo cổ này. Dự kiến, nơi này sẽ trở thành bảo tàng tư nhân, mở cửa đón khách vào thời gian tới, với giá vé 10 Euro/ người (hơn 270.000 đồng).

Đang được quan tâm