Sóc Trăng: Đầu năm thăm ngôi chùa có nhiều pho tượng đá độc đáo

(Dân trí) - Chùa Phước Thuận (xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) tạo ấn tượng cho du khách với nhiều pho tượng đá độc đáo.

Chùa Phước Thuận tọa lạc huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng.
Chùa Phước Thuận tọa lạc huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng.

Theo giới thiệu của thầy Thích Quảng Minh (Trụ trì chùa), chùa Phước Thuậtọaọa lạc trên khu đất có diện tích hơn 2.000m2. Hiện nay trong khuôn viên chùa có rất nhiều pho tượng bằng đá cẩm thạch có nguồn gốc từ làng nghề Non Nước dưới chân núi Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng).

Nhiều pho tượng đá trong chùa.
Nhiều pho tượng đá trong chùa.

Mỗi pho tượng được chế tác từ đá gốc nguyên khối, được tạo nên bằng sự công phu, tài hoa và khéo léo của những người thợ đá ở Non Nước. Khi đưa về chùa, tất cả các pho tượng đều là màu trắng, nhưng chỉ sau một thời gian, nhiều pho tượng đã có sự chuyển màu một cách kỳ diệu như pho tượng Bổn Sư Thích Ca cao 2,4m, nặng hơn 4 tấn từ màu trắng đã chuyển sang màu vàng; tượng Văn Thù, Phổ Hiền đều cao 2,4m, nặng 4 tấn thì phần trên màu môn (tím nhạt), phần dưới lại có màu vàng; nhiều pho tượng khác có màu xanh, nổi vân xanh, vân trắng, có pho tượng chuyển sang màu xanh ngọc, xám, vàng,…

DSC_0108.JPG
DSC_0112.JPG
DSC_0114.JPG
DSC_0124.JPG
DSC_0131.JPG
DSC_0142 (1).JPG
DSC_0147.JPG
DSC_0172.JPG
DSC_0161.JPG

Được biết, hiện trong chùa ngoài các pho tượng bằng đá cẩm thạch nói trên còn có tượng Di Đà, tượng Quan Âm, tượng Thế Chí mỗi pho tượng cao 1,6m, nặng 1 tấn; 7 pho tượng Dược Sư, 18 pho tượng La Hán, mỗi pho tượng cao 60cm, nặng 200kg; tượng Di Lặc cao 1,2m, nặng 2 tấn; tượng Hộ Pháp, Tiêu Diện Đại Sĩ cao 1,6m, nặng 1 tấn; tượng Mục Kiều Liên, Địa Tạng cao 2m, nặng 2 tấn; tượng Tổ Bồ Đề Đạt Ma cao 2,2m, nặng 2 tấn; tượng Quan Âm cao 3m, nặng trên 3 tấn; tượng Chuẩn Đề cao 4m, nặng 4 tấn; một cặTỳTỳ Hưu cao 1,2m, nặng hơn 1 tấn; 6 đỉnh đá cao 80cm, nặng gần 1 tấn.

Theo thầy Thích Quảng Minh, có thể do các pho tượng khi đưa từ Đà Nẵng về chùa đã hấp thụ ánh sáng, không khí, hợp phong thủy nên đã có sự chuyển màu kỳ diệu như vậy. Điều đó đã làm cho nhiều người rất thích thú và ngạc nhiên.

DSC_0174.JPG
DSC_0175.JPG
DSC_0176.JPG
DSC_0177.JPG
Các tượng La Hán.
Các tượng La Hán.

Anh Vũ (một giáo viên ở TP Cần Thơ) cho biết: “Tôi nghe bạn bè ở Sóc Trăng giới thiệu về các pho tượng này nên đã trực tiếp xuống chiêm ngưỡng. Quả thật là thú vị khi thấy cùng từ một khối đá cẩm thạch màu trắng, nhưng sau khi chế tác thành các pho tượng, đưa về chùa lại chuyển màu thật đa dạng. Sau chuyến đi này, tôi sẽ giới thiệu với mọi người về các pho tượng này để cùng chiêm ngưỡng”.

Còn anh Phan Quang Vinh (TP.HCM) chia sẻ: “Đến thăm chùa Phước Thuận, tôi rất ngạc nhiên khi biết được chùa có nhiều pho tượng tạc bằng đá cẩm thạch nguyên khối màu trắng nhưng về sau có sự chuyển màu kỳ diệu. Phải chăng đây là cái duyên của chùa với các pho tượng này”.

Cao Xuân Lương

Đang được quan tâm