Thứ hai, 30/09/2019 - 14:32

Tổng cục Du lịch Hàn Quốc:

Sẽ tăng cường nhân sự xét duyệt VISA Hàn Quốc tại Việt Nam

Dân trí

Phát biểu tại buổi họp báo triển lãm Du lịch và Giao lưu Văn hóa Hàn Quốc 2019, ông Ahn Young Bae, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hàn Quốc cho biết nếu không có gì thay đổi, cuối năm 2019 sẽ tăng nhân sự xét duyệt VISA tại Việt Nam, góp phần giải quyết lượng hồ sơ lớn đang tồn đọng.

Tổng cục Du lịch Hàn Quốc: Sẽ tăng cường nhân sự xét duyệt VISA Hàn Quốc tại Việt Nam

Ông Ahn Young Bae nêu lên thực trạng hiện tại: “Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tiếp nhận rất nhiều lời phàn nàn cũng như góp ý từ phía các công ty du lịch về tiến độ xét duyệt VISA. Từ khoảng tháng 4 tại Hà Nội và tháng 5/2019 tại TPHCM chúng tôi thành lập hai trung tâm tiếp nhận VISA Hàn Quốc. Sau đó, chúng tôi đã tiếp nhận một lượng hồ sơ vô cùng lớn”.

Sẽ tăng cường nhân sự xét duyệt VISA Hàn Quốc tại Việt Nam - 1
Hàng dài xếp hàng chờ đợi xin VISA Hàn Quốc tại Hà Nội (Ảnh: Hà Trang)

“Rất nỗ lực nhưng mỗi thị trường đều có đặc điểm khác nhau. Mặt khác, hiện tại chỉ có một Lãnh sự tại mỗi trung tâm có quyền xét duyệt VISA nên không thể giải quyết hết số lượng hồ sơ lớn trong một ngày. Chính vì thế đã xảy ra tình trạng quá tải, trả trễ hạn. Chúng tôi đã làm việc với Bộ Tư pháp và Bộ VH-TT-DL Hàn Quốc đề xuất tăng thêm số lượng Lãnh sự, mỗi nơi lên 2 người để xét duyệt VISA. Hai bộ của Hàn Quốc cũng đồng tình với phương án này và kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào cuối năm nay”, ông Ahn Young Bae cho biết.

Sẽ tăng cường nhân sự xét duyệt VISA Hàn Quốc tại Việt Nam - 2
Ông Ahn Young Bae, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hàn Quốc

 Trước đó vào năm 2018, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã nới lỏng VISA. Với đối tượng kỹ sư, tiến sĩ, những người từng du học nước ngoài trên hai năm thì được nhận VISA nhiều lần trong 10 năm, lần được lưu trú 90 ngày trong một lần tham quan.

Với các đối tượng du khách có hộ khẩu TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng thì được cấp VISA liên tục trong 5 năm với thời hạn 30 ngày cho mỗi lần tham quan. Theo ông Ahn Young Bae, đây là một trong nhiều chính sách nới lỏng VISA đặc biệt dành riêng cho thị trường Việt Nam.

Sẽ tăng cường nhân sự xét duyệt VISA Hàn Quốc tại Việt Nam - 3
Ông Ahn Young Bae cho biết hiện Hàn Quốc đang rất nỗ lực thúc đẩy công tác xét duyệt VISA để hạn chế những ảnh hưởng không tốt đến du khách Việt Nam cũng như các đơn vị làm tour

Dưới góc độ tốc độ tăng trưởng về lượng khách đến Hàn Quốc, thì trong năm 2018, Hàn Quốc đón hơn 460 nghìn lượt khách Việt Nam, tăng hơn 30% so với năm 2017.

Và tính đến tháng 9 năm nay, khách du lịch Việt Nam sang thăm Hàn Quốc dự kiến đạt hơn 409 nghìn lượt, tăng gần 25% so với cùng kỳ năm 2018 và dự kiến đạt hơn 585 nghìn lượt vào cuối năm 2019 này.

 Phạm Nguyễn