Thứ hai, 06/06/2016 - 01:47

Sẽ kiến nghị tổng kiểm tra các dịch vận chuyển khách ở Đà Nẵng

Dân trí

Liên quan đến vụ lật thuyền trên sông Hàn, Đà Nẵng, trả lời PV Báo Dân Trí, ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hội Lữ hành Đà Nẵng cho biết, sau sự cố này hiệp hội sẽ có kiến nghị các cơ quan liên quan tổng kiểm tra rà soát chặt chẽ các phương tiện vận chuyển khách du lịch bằng đường sông, đường biển và cả đường bộ.

Ông Dũng nói đây là sự cố đáng tiếc đối với ngành du lịch Đà Nẵng, bởi từ trước đến nay Đà Nẵng chưa bao giờ xảy ra vụ tại nạn thương tâm liên quan đến khách du lịch như vụ lật tàu Thảo Vân 2 số hiệu ĐNa-0016.

Đại diện một doanh nghiệp du lịch tại Đà Nẵng cho biết vụ việc xảy ra được xem như là một “cú sốc” lớn của các doanh nghiệp du lịch tại thành phố này. Có nhiều ý kiến bàn tán khác nhau về vụ việc. Tuy nhiên, điều đáng trách là lái tàu không cho nhắc khách mặc áo phao khi lên tàu. Đây là đoàn khách không mua tour và tự làm việc với chủ tàu trong lộ trình tham quan sông Hàn.

Sẽ kiến nghị tổng kiểm tra các dịch vận chuyển khách ở Đà Nẵng - 1

Theo thông tin từ UBND thành phố Đà Nẵng, tàu Thảo Vân 2 chưa được cấp phép vận tải hành khách, khi xuất bến không trình báo với Cảng vụ Đường thủy nội địa và các cơ quan có liên quan theo quy định của thành phố.

“Tối hôm nay (ngày 5.6 ), trên sông Hàn không thấy bóng dáng một con tàu du lịch nào, trong khi thông thường tối đến Sông Hàn luôn nhộn nhịp tàu du lịch. Đây là hình ảnh đáng buồn của du lịch Đà Nẵng”, đại diện một doanh nghiệp tại Đà Nẵng chia sẻ.

“Thông thường trước khi đặt dịch vụ tàu thăm quan trên sông, biển doanh nghiệp thường thực hiện khảo sát dịch vụ trước khi đón khách. Nếu dịch vụ đạt chuẩn, chúng tôi mới nhận. Vì thế khách đi qua công ty bao giờ tính an toàn cũng tốt hơn. Sở Du lịch Đà Nẵng cũng đã có hẳn một danh sách các dịch vụ đạt chuẩn gửi các công ty lữ hành Đà Nẵng", ông Dũng chia sẻ.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Giám đốc Điều hành Công ty Du lịch Tranviet, cho rằng đây là tàu giá rẻ, thuyền không đảm bảo chất lượng, cộng với việc chở khách quá quy định nên xảy ra vụ việc. “Bao giờ cũng thế, nếu khách đi qua công ty du lịch thì an toàn hơn vì bao giờ công ty lữ hành cũng phải chọn nhà cung cấp bảo đảm dù giá có cao hơn một chút” – ông Đạt nói.

Một HDV đang đưa khách đi tại Đà nẵng cho biết, hiện tại Đà Nẵng rất đông khách du lịch, tuy nhiên không có tâm lý bất an trước sự cố đáng tiếc này.

Ngay khi xảy ra vụ việc Tổng cục trưởng TCDL đã đến Đà Nẵng hỏi thăm các nạn nhân, trả lời các PV ông Tuấn khẳng, vụ việc chìm tàu trên sông Hàn mới đây là một sự việc rất đau xót và là một bài học xương máu trong quản lý các phương tiện vận chuyển cũng như các hoạt động dịch vụ phục vụ khách. Tổng cục Du lịch sẽ tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan quản lý du lịch địa phương đặc biệt rút kinh nghiệm từ những bài học đã xảy ra ở Hạ Long, Đà Nẵng, tuân thủ một cách nghiêm ngặt các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa, vận chuyển khách du lịch, đảm bảo an toàn cho khách du lịch. Cơ quan này, sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương và các cơ quan chức năng trong công tác quản lý vận tải đường thủy nội địa, vận chuyển khách du lịch theo đúng quy định của pháp luật.

Hữu Thắng