Thứ sáu, 18/10/2019 - 10:08

Sau Hội chợ Du lịch Quốc tế, "đường lưỡi bò" lại xuất hiện tại phòng tour của Saigontourist

Dân trí

Du khách tới tham khảo tour được nhân viên Công ty TNHH MTV dịch vụ lữ hành Saigontourist (gọi tắt là Saigontourist) giới thiệu ấn phẩm du lịch in hình ảnh “đường lưỡi bò”.

Sáng 18/10, xác nhận với phóng viên, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM cho rằng có sự việc trên và Thanh tra đang kiểm tra.

Theo đó, Thanh tra Sở Du lịch TPHCM cho biết trong chiều 17/10 đã cùng Thanh tra Sở Thông tin- Truyền thông nhận được tin báo của khách và đến trụ sở Saigontourist kiểm tra.

Theo đó, chiều 15/10, một nhóm du khách đến Saigontourist (45 Lê Thánh Tôn, quận 1) để tìm hiểu đặt tour. Ban đầu, nhóm khách dự tính tìm hiểu tour đi Đài Loan.

Tuy nhiên sau đó, nhân viên của Saigontourist giới thiệu tour đi Trương Gia Giới - Phượng Hoàng Cổ Trấn của Trung Quốc và đưa cho nhóm khách một cuốn sách khá dày giới thiệu về cảnh vật, thiên nhiên nơi đây để ông tham khảo. Nhóm du khách phát hiện “đường lưỡi bò” phi pháp nằm ở trang gần cuối.

Tại đây, đại diện Saigontourist cho biết ở Hội chợ du lịch quốc tế TP (ITE HCMC 2019) diễn ra đầu tháng 9/2019, công ty có tiếp một đối tác phía Trung Quốc là Công ty Trung Thế.

Đơn vị này đã gửi một số quyển cẩm nang thông tin về danh thắng này để khách du lịch tham khảo. Do nhân viên của công ty kiểm tra không kỹ, chỉ nghĩ đây là thông tin giới thiệu về Trương Gia Giới nên đã để ở quầy hướng dẫn để khách cần thì tìm hiểu thông tin.

Cơ quan chức năng đã lập biên bản thu giữ 6 ấn phẩm nói trên và yêu cầu công ty phải thu hồi toàn bộ số cẩm nang đã phát cho khách. Thanh tra Sở Du lịch cũng yêu cầu Saigontourist cung cấp đầy đủ các hợp đồng với phía công ty Trung Quốc cũng như giải trình chi tiết về việc nhận số cẩm nang này như thế nào, số lượng bao nhiêu quyển...

Liên hệ thêm một số đơn vị lữ hành, đa phần các đơn vị này rất thận trọng thậm chí tự chủ động thông tin giới thiệu điểm đến, những vấn đề liên quan đến bản đồ đều được xem xét kỹ và thực hiện bởi đơn vị chuyên môn.

“Chúng tôi có phối hợp với một đơn vị có giấy phép của Cục bản đồ thực hiện in ấn bản đồ Việt Nam trong các tài liệu giới thiệu cho du khách quốc tế. Còn các cẩm nang giới thiệu điểm đếm tại Trung Quốc chúng tôi không sử dụng hình ảnh bản đồ và đều tự soạn, không sử dụng tư liệu ngoài”, đại diện một đơn vị lữ hành chia sẻ. 

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin.

Phạm Nguyễn