Thứ sáu, 18/10/2019 - 07:18

84 ấn phẩm có “đường lưỡi bò” bị phát hiện trước giờ khai mạc Hội chợ Du lịch

Dân trí

Bên lề hội nghị kích cầu du lịch TPHCM, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM cho biết, trong Hội chợ Du lịch quốc tế TPHCM trong tháng 9 vừa qua, công ty du lịch Hola China có mang 84 ấn phẩm in “đường lưỡi bò” đến hội chợ quảng cáo tour.

84 ấn phẩm có “đường lưỡi bò” bị phát hiện trước giờ khai mạc Hội chợ Du lịch

Trong quá trình tác nghiệp, Thanh tra Sở Du lịch và các sở ban ngành liên quan đã phát hiện kịp thời và đã tiến hành lập biên bản, tịch thu, tiêu hủy toàn bộ tài liệu có liên quan đến “đường lưỡi bò”. Công ty này cũng đã cam kết không tái phạm. Gian hàng của doanh nghiệp cũng bị ngưng hoạt động vì vi phạm quy định của ban tổ chức.

84 ấn phẩm có “đường lưỡi bò” bị phát hiện trước giờ khai mạc Hội chợ Du lịch - 1
Tờ rơi của công ty Hola được phát hiện tại Hội chợ

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, những tài liệu liên quan đến “đường lưỡi bò” vẫn nằm trong kệ của công ty Hola China và chưa phát hành quảng bá tại hội chợ.

84 ấn phẩm có “đường lưỡi bò” bị phát hiện trước giờ khai mạc Hội chợ Du lịch - 2
Bản đồ “đường lưỡi bò” thể hiện tinh vi khi chiếm một diện tích khá nhỏ trong tờ rơi

Việc phát hiện sớm là do các cơ quan quản lý TPHCM đã có chuẩn bị trước và lượng ấn phẩm mang đến hội chợ không lớn, chỉ có 84 ấn phẩm và cũng đã được tiêu hủy ngay khi phát hiện.

84 ấn phẩm có “đường lưỡi bò” bị phát hiện trước giờ khai mạc Hội chợ Du lịch - 3
Việc để các ấn phẩm này lọt vào đến bên trong không gian hội chợ BTC cần phải rút kinh nghiệm, đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra và tích cực phối hợp với báo chí truyền thông mạnh mẽ và kịp thời

Ông Hoàng Vũ nhìn nhận: “Việc quản lý ấn phẩm đến Việt Nam có nhiều công đoạn và nhiều cơ quan ban ngành cùng phối hợp quản lý. Tuy nhiên đơn vị trên cố tình để lọt một số ấn phẩm về “đường lưỡi bò” vào Việt Nam thì cũng rất khó cho các nhà quản lý.

Mặc dù sự việc được phát hiện kịp thời, chưa ấn phẩm nào được phát cho khách tham quan nhưng đây cũng là một bài học kinh nghiệm cho các đơn vị liên quan trong khâu kiểm tra nội dung các ấn phẩm quảng cáo tại các hội chợ triển lãm".

84 ấn phẩm có “đường lưỡi bò” bị phát hiện trước giờ khai mạc Hội chợ Du lịch - 4
Gian hàng của TP Thượng Hải (nơi đặt trụ sở chính công ty Holachina) trong hội chợ Du lịch quốc tế TPHCM. 

 "Việc các cơ quan liên ngành kiểm tra nội dung ấn phẩm bị cấm khi vào Việt Nam là phù hợp với quy định pháp luật, phù hợp với quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các nước. Riêng đối với các công ty cố tình vi phạm, sắp tới Sở sẽ phối hợp với các đơn vị liên ngành tiếp tục kiểm tra chặt chẽ ngay từ ban đầu và nếu phát hiện họ vi phạm, Sở sẽ kiên quyết xử lý”, ông Vũ khẳng định.

Phạm Nguyễn