Quảng Trị:

Sau đại dịch Covid-19, kích cầu khách nội địa, phát triển du lịch biển đảo

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Trị xác định, dịch bệnh được khống chế sẽ là cơ hội để ngành du lịch phục hồi, phát triển nên đang tập trung đẩy mạnh khai thác du lịch nội địa, kích cầu khách du lịch hướng về biển đảo.

Những tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến lượng khách từ các công ty lữ hành và khách đến ở tại các cơ sở lưu trú, khách đến tham quan các điểm di tích bị ảnh hưởng rất lớn.

Sau đại dịch Covid-19, kích cầu khách nội địa, phát triển du lịch biển đảo - 1

Khách du lịch đến Quảng Trị giảm mạnh do dịch bệnh.

Theo báo cáo của các doanh nghiệp, hoạt động kinh doanh tại các cơ sở lưu trú giảm từ 60-70% so với cùng kỳ năm 2019; số lượng khách tới các điểm di tích như Địa đạo Vịnh Mốc, Hiền Lương- Bến Hải, Thành Cổ Quảng Trị giảm từ 75-85%.

Thời gian qua, Quảng Trị đã tập trung quảng bá du lịch, thực hiện các chính sách thu hút, kêu gọi các nhà đầu tư phát triển du lịch. Những kết quả đạt được của ngành du lịch trong năm 2019, góp phần vào sự tăng trưởng chung nền kinh tế của địa phương.

Việc phục hồi, phát triển du lịch sau thời kỳ dịch bệnh là yêu cầu quan trọng khi địa phương đã chọn du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai.

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch, lữ hành cũng đang kỳ vọng thời gian tới lấy lại đà kinh doanh.

Sau đại dịch Covid-19, kích cầu khách nội địa, phát triển du lịch biển đảo - 2

Đảo Cồn Cỏ là điểm tham quan thú vị đang được địa phương chú trọng khai thác.

Để tạo cơ sở cho sự hồi sinh của ngành du lịch, việc đẩy mạnh truyền thông điểm đến an toàn; tăng cường liên kết, hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh trong khu vực, các nước trên Hành lang kinh tế Đông- Tây và các thành phố để đưa khách đến.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch; nhiều doanh nghiệp đã chủ động, tích cực nhằm biến thách thức thành cơ hội phát triển, trong đó tập trung chú trọng đến chất lượng dịch vụ, chất lượng nguồn lao động; khai thác các tour tuyến đáp ứng được nhu cầu, thị hiếu của khách trong giai đoạn hiện nay.

Sau đại dịch Covid-19, kích cầu khách nội địa, phát triển du lịch biển đảo - 3

Bên cạnh những hạn chế, khó khăn về cơ sở hạ tầng phát triển du lịch chưa được đầu tư đồng bộ, tương xứng với tiềm năng, thì những giải pháp cần lưu tâm nhằm phát triển du lịch trong thời gian tới, như: cần nâng cao ý thức của người dân, doanh nghiệp và cộng đồng trong xây dựng và bảo vệ hình ảnh, môi trường; quy hoạch các bãi tắm để thu hút du khách; hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn do đại dịch Covid-19, khắc phục những hạn chế để tổ chức quản lý,…

Đánh giá ngành du lịch Quảng Trị vẫn còn nhiều hạn chế, như sự liên kết phát triển du lịch giữa các ngành, địa phương, doanh nghiệp chưa mạnh mẽ; công tác tuyên truyền, quảng bá chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cho rằng, sau khi dịch bệnh được khống chế sẽ là cơ hội để ngành du lịch phát triển.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị yêu cầu, cần đẩy mạnh khai thác du lịch nội địa, kích cầu khách du lịch nội địa, đặc biệt là du lịch biển đảo; tập trung quảng bá du lịch Quảng Trị tương xứng với tiềm năng sẵn có; trong đó cần đẩy mạnh khai thác quảng bá trên các trang mạng xã hội; tuyên truyền về điểm đến an toàn trong giai đoạn dịch bệnh.

UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khảo sát, đánh giá và xây dựng bộ tiêu chí đủ tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch đối với các doanh nghiệp, nhà hàng, đơn vị làm du lịch. Các địa phương chú trọng đến công tác vệ sinh, bảo vệ môi trường gắn với phát triển du lịch bền vững. Các doanh nghiệp cần chủ động liên kết, kết nối với các sở, ngành, địa phương trong việc phát triển du lịch.

Quảng Trị đã thực hiện nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào du lịch nghỉ dưỡng; nhất là xây dựng các khu nghỉ dưỡng, mở các tour ra đảo Cồn Cỏ để phát huy tiềm năng “tam giác” du lịch biển Cửa Tùng - Cửa Việt - Cồn Cỏ.

Sau đại dịch Covid-19, kích cầu khách nội địa, phát triển du lịch biển đảo - 4

Địa phương đã đưa vào khai thác tàu cao tốc đưa khách du lịch ra đảo.

UBND huyện đảo Cồn Cỏ đã đưa vào sử dụng tàu cao tốc vận chuyển khách du lịch từ Cửa Việt ra đảo Cồn Cỏ, rút ngắn thời gian ra đảo từ 2 giờ xuống còn 45 phút.

Để giải bài toán phát triển du lịch, năm 2020 huyện đảo Cồn Cỏ tập trung khai thác có hiệu quả các công trình, cơ sở dịch vụ du lịch hiện có; đồng thời đẩy mạnh đầu tư, thu hút đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch nhằm tạo bước bứt phá cho lĩnh vực này, như: Từng bước hoàn thiện tuyến giao thông giữa đảo và đất liền, bến cảng du lịch; nâng cấp, mở rộng tuyến đường sinh thái, bãi tắm, âu tàu - cảng cá; xây dựng nhà hàng, khách sạn, khu vực giải trí,…

Những yếu tố này sẽ đưa đảo Cồn Cỏ trở thành điểm tham quan, trải nghiệm, tạo ra nhiều sự lựa chọn phong phú cho du khách.

Theo thống kê, tổng lượng khách đến Quảng Trị năm 2019 ước đạt 2.085.000 lượt, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, khách quốc tế ước 175.000 lượt, tăng 4,7%, khách nội địa ước 1.910.000 lượt, tăng 11,5% so với cùng kỳ năm 2018.

Đăng Đức