Thứ năm, 03/01/2019 - 14:46

Săn "kim cương của nhà bếp" - hình thức du lịch độc đáo ở Italy

Chỉ trong năm 2018, tất cả các khâu hậu cần, khai thác liên quan đến “ngành du lịch nấm cục” này đã đạt được doanh số 62,5 triệu euro với 119.788 lượt du khách.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, một hình thức du lịch độc đáo đang dần định hình tại Italy, đó là tour du lịch "săn nấm cục trắng," loài nấm ăn từng được ví là "kim cương của nhà bếp," mặt hàng vô cùng quý hiếm và rất được ưa chuộng trong nghệ thuật ẩm thực châu Âu.

Chỉ trong năm 2018, tất cả các khâu hậu cần, khai thác liên quan đến “ngành du lịch nấm cục” này đã đạt được doanh số 62,5 triệu euro với 119.788 lượt du khách.

Tổng Giám đốc Công ty Du lịch JFC, ông Masimo Feruzzi, cho biết trong 20 năm tới, tổng giá trị của thị trường mua bán nấm cục trắng trên thế giới hằng năm ước tính có thể đạt khoảng 5,2 triệu euro. Tuy nhiên, đây mới chỉ là giá trị liên quan thuần túy đến việc kinh doanh trực tiếp mặt hàng này.

Nấm cục, có tên khoa học là Tuber (trong tiếng Việt được gọi là nấm Truýp), là một loài nấm ăn được, sinh ra và phát triển tự nhiên.

Không giống những loại nấm khác, nấm cục không mọc trên mặt đất mà mọc sâu trong lòng đất, thường ký sinh trong lớp rễ cây sồi và rất khó tìm.

Cả hai loại nấm cục đen và trắng đều được đánh giá rất cao trong ẩm thực phương Tây như Pháp, Italy, Tây Ban Nha… do hương vị cực kỳ đặc biệt, góp phần nâng tầm các món ăn lên hàng thượng phẩm.

Tháng 12 hằng năm là giai đoạn khai thác nấm cục cao điểm tại Italy, nhất là tại khu vực miền Trung đổ lên miền Bắc, nơi có hệ thực vật, khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp cho sự phát triển của loại nấm này.

Quá trình tìm kiếm, thu hái loại nấm này trở thành những trải nghiệm vô cùng hấp dẫn với sự giúp đỡ của loài chó săn hoặc lợn, vốn có khứu giác vô cùng nhạy cảm.

Đánh đúng vào tâm lý này, trong thời gian cuối năm, các hoạt động quảng bá, lễ hội nấm cục và nhất là các tour du lịch trải nghiệm đi tìm, thu hái và nấu bếp cùng nấm cục nở rộ tại Italy từ vài năm gần đây.

Đây là các tour trải nghiệm được tổ chức chặt chẽ, nhất thiết phải được cấp phép và có hướng dẫn chuyên nghiệp.

Điều đáng nói là bên cạnh những hình thức du lịch trang trại như trồng nho, làm rượu, làm pho mát, các “tour săn nấm cục” đang ngày càng đông khách hơn và đa số đều được đặt kín chỗ từ sớm.

Ngoài những kiến thức thu lượm được, du khách tham gia “tour săn nấm” đều hy vọng mình sẽ là người may mắn tìm được mũ nấm cục trắng kỷ lục.

Năm 2018 được coi là năm thắng lợi của vụ thu hoạch nấm cục, cả về số và chất lượng.

Tháng 12/2018, tại thành phố Alba của Italy, “Vua của nấm cục” trong năm với trọng lượng khoảng 850 gr đã được đấu giá và bán với mức 85.000 euro.

Đây là viên nấm được tìm thấy hồi đầu năm nhờ chó săn ở một địa điểm bí mật gần Alba.

Được cho là mặt hàng quốc bảo, trên toàn Italy hiện chỉ có khoảng 120.000 người được cấp phép "săn nấm."

Vẫn theo ông Masimo Feruzzi, do có thương hiệu tốt nên nấm cục trắng Italy đang phải chịu sự cạnh tranh từ các sản phẩm của Romania, Serbia, Bulgaria và Albania./.

Theo Quang Thanh

TTXVN