Thứ tư, 05/05/2021 - 16:49

Sa pa nâng cấp độ phòng dịch Covid-19, nhiều điểm du lịch đóng cửa

Dân trí

Ngay khi nhận thông tin từ CDC Hà Nội, chính quyền thị xã Sa Pa đã truy vết thần tốc, các F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung; F2 được yêu cầu cách ly tại nhà.

Sa pa nâng cấp độ phòng dịch Covid-19, nhiều điểm du lịch đóng cửa - 1

Du khách đổ về Sa Pa đông đúc trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5.

Trao đổi với PV Dân Trí , ông Vương Trinh Quốc, Chủ tịch thị xã Sa Pa cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp nữ bệnh nhân Đ.T.M.H., 32 tuổi (trú tại Thanh Khê, Đà Nẵng) dương tính với SARS-CoV-2 từng đi du lịch tại Sa Pa, Ban chỉ đạo phòng chống dịch đã họp khẩn để có các biện pháp ứng phó kịp thời.

Tất cả địa điểm bệnh nhân đến như: quán cà phê, khách sạn,... đều đã đóng cửa và phun khử khuẩn. Chính quyền Sa Pa đã truy vết thần tốc, phân loại F1, F2. Các F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung; F2 được yêu cầu cách ly tại nhà.

Thị xã cũng đã kích hoạt thêm một điểm cách ly tập trung, nếu không đủ sẽ đưa các F1 ra ngoài trung tâm cách ly của tỉnh.

Ngoài ra, dừng tất cả các hoạt động với điểm du lịch bản Cát Cát.

Về việc bệnh nhân lên Fansipan tham quan, ông Quốc cho biết đã trao đổi với ban quản lý để xác định các điểm di chuyển của bệnh nhân.

"Ngày 2/5 bệnh nhân đi cáp treo và ngày đó lượng khách đổ về Sa Pa đã giảm sâu do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Tại Fansipan, trong những ngày nghỉ lễ, ban quản lý phòng chống dịch đã bắt buộc 100% du khách phải đeo khẩu trang, nếu không đeo khẩu trang sẽ bị từ chối phục vụ, chính vì vậy cũng đã hạn chế được lây nhiễm", ông Quốc chia sẻ.

Theo ông Quốc, thị xã đã kích hoạt toàn bộ đội phản ứng nhanh, nâng lên cấp độ 2 về phòng chống dịch. Đồng thời, sẵn sàng trong tình huống xấu nếu có ca dương tính trên địa bàn, chủ động thực hiện biện pháp, không để lây lan trên diện rộng.

Chính quyền yêu cầu các xã thông tin rộng rãi tới người dân, yêu cầu hạn chế di chuyển đi lại trong thời điểm này, đặc biệt khu vực trung tâm. Ngoài ra, nắm chắc số người làm việc tại các nhà hàng, khách sạn mà bệnh nhân đi qua, để truy vết, khoanh vùng và quản lý.

Trước đó, nữ bệnh nhân Đ.T.M.H., 32 tuổi, trú tại K8765 Mẹ Nhu, quận Thanh Khê, Đà Nẵng, là hành khách trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng về Hà Nội ngày 29/4. 

Cô di chuyển nhiều quận ở thành phố như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng,... ghé nhiều địa điểm ăn uống nổi tiếng phố cổ, đến bar 1900 Tạ Hiện. Trưa 30/4, cô lên thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai), đi du lịch nhiều nơi ở Sa Pa.

17h đến Sa Pa, cô vào khách sạn Pao nghỉ ngơi. 19h30, cô ăn tối ở nhà hàng Đỗ Quyên, sau đó đi massage chân ở gần quảng trường (không rõ tên) đến 23h về khách sạn nghỉ ngơi.

Sáng 1/5, cô ăn sáng tại khách sạn, rồi đi dạo phố trên xe. Chiều, đi du lịch ở bản Cát Cát, sau đó về khách sạn. Tối, ăn ở nhà hàng Anh Dũng và dạo phố. 

Sáng 2/5, cô ăn sáng tại khách sạn, đến 9h30 lên đỉnh Fansipan. Chiều, ăn cơm tại quán cơm Liên Tôn, đối diện nhà hàng Anh Dũng, sau đó đi xe về Hà Nội. 

Khôi Vũ

Đáng quan tâm