Thứ hai, 30/12/2013 - 14:36

Rùng mình với những hủ tục “uống máu” trên thế giới

Dân trí

Những hủ tục uống máu trên thế giới cho tới nay vẫn còn được duy trì như một phần nghi lễ tín ngưỡng quan trọng của một số bộ tộc. Uống máu của chính mình hay uống máu của động vật đều khiến ai nấy kinh hoàng khi nghĩ tới.

Uống máu động vật, Kenya

Rùng mình với những hủ tục “uống máu” trên thế giới


Dù được tiếp xúc thường xuyên với thế giới văn minh, người dân bộ tộc Masaai vẫn giữ rất nhiều hủ tục rùng rợn. Một trong số đó là tục uống máu tươi của động vật. Đây là nghi thức để họ chứng tỏ sức mạnh của mình với thiên nhiên.

Một trong những tục lệ khiến du khách và nhiều tổ chức bảo vệ động vật lên án kịch liệt là nghi lễ đâm bò và uống máu trực tiếp từ vết thương đang chảy của con vật. Dù đã bào chữa rằng con bò sẽ được băng bó vết thương sau đó, tục lệ này vẫn dấy lên sự phẫn nộ của rất nhiều người yêu động vật. Ngoài ra, ở bộ tộc Masaai, không chỉ đàn ông phải cắt bao quy đầu mà những cô gái cũng bị cắt một phần bộ phận sinh dục.

Tục nghiện uống máu bò tươi

Người Surma hay còn gọi là Suri, sinh sống bên bờ Tây sông Omo, Ethiopia. Bộ tộc này vẫn duy trì chế độ phụ hệ đã nhiều năm qua, đàn ông làm chủ gia đình và cai quản mọi việc. Điều đặc biệt là tộc người này có một sở thích "kinh hoàng" - uống máu bò tươi.

Rùng mình với những hủ tục “uống máu” trên thế giới


Họ giải thích rằng, uống máu tươi là sở thích, là cách tăng cường sinh lực, sức mạnh cho các chiến binh. Theo họ, tục lệ này cũng mang ‎ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

Nghi lễ uống máu tươi được tiến hành vào lúc sáng sớm. Người đàn ông trong bộ tộc sẽ chọn một con bò khỏe mạnh, dũng mãnh để lấy máu. Họ dùng cung tên để bắn vào phần cổ bò, trúng tĩnh mạch, máu sẽ chảy ra xối xả, thành tia.

Rùng mình với những hủ tục “uống máu” trên thế giới


Bát máu tươi sẽ được dâng lên cho tộc trưởng uống đầu tiên, sau đó đến những người lớn tuổi, người trưởng thành và thanh niên trai tráng trong bộ tộc. Máu bò tươi trở thành thứ nước giải khát mà người Surma thích thú và coi trọng.

Tục uống máu bò tươi vẫn được thực hiện cho đến ngày nay, mặc dù bị coi là tục lệ khủng khiếp và sở thích quái dị, song người Surma vẫn vô cùng thích thú với thức uống "nóng hổi" này.

Uống máu rắn, Thái Lan

Rùng mình với những hủ tục “uống máu” trên thế giới


Ở những vùng xa xôi hẻo lánh tại Thái Lan và một số quốc gia châu Á khác như Philippines, việc uống máu rắn tươi vừa cắt từ con vật còn sống được coi là một phương thuốc thần kỳ. Theo người dân nơi đây, vị máu rắn tươi và nóng hổi thế này có thể chữa được bách bệnh, đem lại sức khỏe vô song.

Tục uống máu mũi, bộ lạc Sambia, Papua New Guinea

Khi đến năm 5 tuổi, những cậu bé ở tộc Sambia sẽ bị tách khỏi phụ nữ bởi họ sợ rằng chúng sẽ bị ảnh hưởng tính cách đàn bà và trở thành người đồng tính.

Rùng mình với những hủ tục “uống máu” trên thế giới


Cậu bé Sambia sẽ bị những người đàn ông lớn tuổi hơn trong làng cầm một que dài và nhọn chọc vào trong mũi cho chảy máu. Máu chảy ra từ mũi được gọi là “sữa đàn ông” và cậu bé bị buộc phải uống hết.

Sau nhiều năm lặp đi lặp lại nghi lễ này, chàng trai Sambia mới được công nhận là đã trưởng thành và được phép lấy vợ. Sau khi làm đám cưới và động phòng, đàn ông tộc Sambia phải tắm bằng bùn để tẩy sạch những vết nhơ tồn tại trên người phụ nữ theo quan niệm của họ.

Nhữ Trang
Tổng hợp