Rùng mình với bộ tộc uống tiết bò tươi để tăng cường sinh lực

(Dân trí) - Được biết, truyền thống uống những bát tiết bò còn tươi nguyên để giải khát và tăng cường sinh lực đã tồn tại từ nhiều đời nay.

Phong tục kỳ lạ của bộ tộc Surma

Bộ tộc Surma sống ở phía tây nam Ethiopia - quốc gia thuộc châu Phi, là một trong những bộ tộc vẫn duy trì nhiều tập tục lạ đời như việc phụ nữ nhét đĩa vào môi để làm đẹp, lấy que nhọn xăm người chi chít như làn da cá sấu, nhưng đáng sợ hơn cả là việc uống tiết bò tươi.

Rùng mình với bộ tộc uống tiết bò tươi để tăng cường sinh lực - 1
Một thiếu nữ bộ tộc Surma

Từ nhiều đời nay, bộ tộc này duy trì chế độ phụ hệ, trong đó, người đàn ông làm chủ gia đình và cai quản mọi việc, phụ nữ sẽ chăm sóc con cái, làm việc đồng áng.

Người Surma sinh sống nhờ trồng trọt, chăn nuôi. Bò là con vật quan trọng trong đời sống của họ. Không chỉ lấy sữa và thịt bò, những người đàn ông trong bộ tộc còn uống tiết sống như một thứ nước giúp "tăng cường sinh lực".

Rùng mình với bộ tộc uống tiết bò tươi để tăng cường sinh lực - 2
Bộ tộc này vẫn duy trì chế độ phụ hệ

Do là chủ gia đình nên người đàn ông Surma dành phần lớn thời gian để chăm sóc đàn gia súc. Họ thể hiện quyền lực thông qua số lượng bò sở hữu.

Từ khi còn nhỏ, mỗi cậu bé sẽ được tặng riêng con bò của mình và chăm sóc nó. Khi có được đàn bò ít nhất 60 con, thanh niên sẽ lấy vợ, đồng thời số bò này cũng thuộc về nhà vợ.

Rùng mình với bộ tộc uống tiết bò tươi để tăng cường sinh lực - 3
Lấy tiết tươi từ bò còn sống

Người Surma nổi tiếng thiện chiến. Trong quá khứ, trước khi giao chiến với kẻ thù thông thường là người từ bộ tộc khác tới xâm chiếm lãnh thổ, các thành viên sẽ có nghi thức uống máu bò để cầu mong chiến thắng. Khi đó, con bò sẽ bị bắn mũi tên vào động mạch cổ để chảy nhiều máu, rồi các "chiến binh" sẽ uống tiết tươi. Với họ, tục lệ này mang ý nghĩa tâm linh quan trọng.

Còn ngày nay, để bảo vệ đàn bò, người đàn ông Surma luôn sẵn sàng chiến đấu mọi lúc. Họ sẽ mang vũ khí gồm cung tên giáo mác bên mình.

Rùng mình với bộ tộc uống tiết bò tươi để tăng cường sinh lực - 4
Uống tiết bò tươi trước khi vào trận chiến

Nghi thức uống tiết tươi sẽ được thực hiện trước khi cuộc thi có tên "Donga" diễn ra. Khi đó, mỗi người sẽ uống một bát tiết tươi để tăng thêm sức mạnh. Họ sẽ uống một hơi liền mạch chứ không dừng lại giữa chừng. Được biết, đây là cuộc thi nhằm tìm kiếm chiến binh gan dạ nhất trong bộ lạc, do vậy thu hút rất đông thanh niên trai tráng tham gia.

Quá trình thi đấu rất khốc liệt khi mỗi người chơi được phát gậy có mài nhọn đầu làm vũ khí. Thi đấu hết mình nên không ít chiến binh bị trọng thương trong quá trình giao đấu.

Rùng mình với bộ tộc uống tiết bò tươi để tăng cường sinh lực - 5
Môt khoảnh khắc trong cuộc thi "Donga"

Mỗi khi cuộc thi "Donga" được tổ chức, những thiếu nữ xinh đẹp nhất bộ tộc cũng tới xem. Họ diện trang phục lộng lẫy nhất, với hi vọng được dũng sỹ dũng cảm nhất lựa chọn.

Tuy uống tiết tươi như vậy nhưng bò vẫn là biểu tượng của bộ tộc này, mang ý nghĩa tâm linh quan trọng. Bởi vậy, họ chỉ giết bò vào những dịp đặc biệt quan trọng như lễ hội, lễ hiến tế...

Hiện nay, nghi lễ đâm bò trọng thương và uống tiết trực tiếp từ vết thương của con vật đang dấy lên sự phẫn nộ của những người bảo vệ động vật. Dù bị đánh giá là hủ tục "ghê rợn" song người Surma vẫn muốn duy trì tập tục này.