Rùng mình ghé thăm những bảo tàng xác ướp

(Dân trí) - Những bảo tàng trưng bày các xác ướp trở thành điểm đến rùng mình với nhiều khách tham quan. Bất chấp nỗi sợ hãi, nhiều du khách vẫn coi đây là điểm đến thú vị. Cùng vòng quanh thế giới đặt chân tới những bảo tàng xác ướp nổi danh.

Bảo tàng Anh, London, Vương quốc Anh

Rùng mình ghé thăm những bảo tàng xác ướp - 1

Một trong những bảo tàng nổi tiếng nhất Vương quốc Anh là nơi sở hữu bộ sưu tập những món đồ chế tác từ thời Ai Cập cổ đại, các xác ướp có niên đại từ năm 2686 trước Công Nguyên đến năm 395 sau Công Nguyên.

Bảo tàng quốc gia Copenhagen, Đan Mạch

Rùng mình ghé thăm những bảo tàng xác ướp - 2

Tại bảo tàng này hiện đang lưu giữ xác ướp nổi tiếng “người phụ nữ từ Huldremose”. Bà được tìm thấy vào năm 1879 gần thành phố Jutland, Đan Mạch. Theo các nhà khảo cổ, niên đại của xác ướp vào khoảng giữa năm 160 TCN và năm 340 SCN. Khi khai quật, người ta phát hiện xác ướp nằm giữa đầm lầy trong tình trạng mặc chiếc váy len và áo choàng da.

Bảo tàng xác ướp El Museo De Las Momias, Mexico

Rùng mình ghé thăm những bảo tàng xác ướp - 3

Đây là không gian đặc biệt lưu giữ gần 120 xác ướp được khai quật trong nghĩa trang, tọa lạc tại bang Guanajuato, Mexico. Nơi đây được xây dựng từ năm 1950 và trở thành địa điểm du lịch hút khách. Ước tính mỗi tuần, bảo tàng đón hơn 4000 lượt khách tham quan. Bảo tàng thậm chí còn trưng bày cả bào thai lấy từ tử cung một phụ nữ chết vì dịch tả hay những xác ướp trẻ sơ sinh.

Bảo tàng al-Mathaf al-Masri, Ai Cập

Rùng mình ghé thăm những bảo tàng xác ướp - 4

Đến với thủ đô Cairo (Ai Cập), ngoài việc thưởng lãm những kim tự tháp bí ẩn, du khách hãy tiếp tục cuộc hành trình tới thăm bảo tàng xác ướp al-Mathaf al-Masri. Đây là bảo tàng lưu giữ xác ướp Ai Cập nổi tiếng thế giới từ thời Amara, hơn 2000 năm TCN.

Nhà nguyện Thánh Gildard tại Nevers, Pháp

Rùng mình ghé thăm những bảo tàng xác ướp - 5

Nhà thờ Thánh Gildard là nơi cất giữ thi thể của Thánh nữ Bernadette. Bà tên thật là Saint Marie Bernarde Soubirous, sinh năm 1844 và qua đời năm 1879 do mắc bệnh ung thư xương. Khi còn sống, Thánh nữ được tin là từng nhìn thấy Đức Trinh Nữ Maria 18 lần. Thi thể của Thánh nữ được khai quật 3 lần vào giữa những năm 1909 và 1925, đặc biệt, thi thể còn nguyên vẹn không có dấu hiệu bị phân hủy. Sau đó, có thể Thánh nữ được bảo quản trong đền thờ của nhà nguyện tại Nevers, vùng đất thuộc miền Trung nước Pháp. Đây cũng là địa điểm hành hương nổi tiếng thu hút nhiều khách du lịch.

Bảo tàng Silkeborg, Đan Mạch

Rùng mình ghé thăm những bảo tàng xác ướp - 6

Bảo tàng hiện đang bảo quản một xác ướp tự nhiên của người đàn ông sống khoảng thế kỷ thứ 4 TCN. Xác ướp nằm trong khu đầm lầy, được người ta phát hiện vào năm 1950. Theo nghiên cứu của các nhà khảo cổ, người đàn ông này bị treo cổ để hiến cho các vị thần. Do nằm giữa than bùn nên thi thể xác ướp còn giữ gần như nguyên vẹn.

Huy Hoàng

Tổng hợp

Rùng mình ghé thăm những bảo tàng xác ướp - 7

 

Đang được quan tâm