Ninh Bình:

Rác thải tràn ngập bốc mùi hôi thối trong vùng di sản Tràng An

(Dân trí) - Đang là mùa du lịch cao điểm, tuy nhiên nhiều nơi trong vùng di sản Tràng An lại tràn ngập rác thải do người dân địa phương vô tư xả ra môi trường. Hình ảnh hàng trăm túi rác đủ loại bốc mùi hôi thối nồng nặc làm du khách ngán ngẩm, hoen ố vùng di sản thế giới.

8.jpg

Những ngày sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đến nay, dọc hai bên tuyến đường Tràng An đi vào vùng Quần thể danh thắng Tràng An - Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới xuất hiện nhiều túi rác thải sinh hoạt do người dân sinh sống hai bên đường thải ra.

6.jpg

Thời gian trước, trong và sau Tết việc thải rác ra môi trường của người dân tăng cao, cộng với lượng khách du lịch lớn đổ về đây nên rác thải cũng tăng đột biến. Rác tồn đọng nhiều nhất là tại khu vực có đông các nhà hàng, khách sạn trong vùng di sản. Lượng rác thải lớn do các hộ kinh doanh thải ra chất đầy hai bên đường.

1.jpg

Đi dọc từ thành phố Ninh Bình vào vùng di sản Tràng An không dễ bắt gặp những túi, bì rác lớn được bỏ chất thành đống hai bên đường, dưới các gốc cây. Từ nhiều ngày qua, số lượng lớn tồn đọng này không hề được thu gom để xử lý gây hình ảnh phản cảm đối với nhiều du khách khi đến Tràng An tham quan du lịch.

3.jpg

Đủ các loại rác thải do người dân, các hộ kinh doanh thải ra môi trường. Nhiều nhất là lượng rác thải từ việc kinh doanh của các quán ăn nhà hàng. Sau nhiều ngày không được thu gom, số rác này bốc mùi hôi thối nồng nặc. Du khách mỗi khi đi qua phải bịt kín khẩu trang, không dám nhìn vào những bãi rác tự phát vì ám ảnh.

10.jpg

Một khách du lịch cho hay, rác thải vứt vương vãi khắp nơi trong di sản Tràng An làm hình ảnh vùng di sản thế giới xấu đi rất nhiều trong lòng du khách trong nước và quốc tế. Đây là vùng di sản "kép" văn hóa và thiên nhiên, không hiểu sao người dân lại thiếu ý thức đến như vậy. Vì lợi nhuận kinh doanh mà bỏ qua bảo vệ môi trường, không chỉ môi trường sống của họ bị ảnh hưởng mà còn làm hoen ố vùng di sản của nhân loại.

 

2.jpg

Rác thải vứt vương vãi, tràn ngập khắp nơi không kể nơi nào dọc hai bên đường trong vùng di sản Tràng An. Nơi xuất hiện, tồn đọng nhiều rác nhất là khu vực xã Ninh Xuân và Trường Yên của huyện Hoa Lư. Khu vực này có hàng chục nhà hàng kinh doanh ăn uống, mỗi ngày xả ra môi trường cả trăm kilogam rác thải đủ các loại.

11.jpg

Ngay trước khu vực Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư, người dân vứt rác khắp nơi ngập kín cả một gốc cây lớn. Đây cũng là khu vực "điểm nóng" về rác hiện nay trong vùng di sản. Khi được hỏi về tình trạng rác thải người dân thải ra khu du lịch, nhiều du khách chỉ lắc đầu ngao ngán và cho rằng, ý thức của người dân địa phương quá kém trong việc bảo vệ môi trường và hình ảnh của điểm du lịch nổi tiếng.

4.jpg

Ngay trong sân khu di tích Cố đô Hoa Lư, rác thải ngập trên thảm cỏ. Rác ở đây không được thu gom đi tiêu hủy mà được đốt, xử lý ngay tại chỗ. Hình ảnh rác tràn ngập, cháy loang lổ rất phản cảm với nhiều du khách khi đến tham quan khu di tích đặc biệt cấp quốc gia này.

7.jpg

Trên bờ, dưới gốc cây, hai bên đường... hay ngay dưới dòng sông Sào Khê lịch sử, nơi đâu người dân cũng biến thành nơi xả rác, bãi tập kết rác và nơi thải rác "không thương tiếc".

5.jpg

Ngay bên đường Tràng An (khu vực xã Trường Yên) một điểm tập kết rác người dân vừa hình thành sau Tết, rác chất thành đống, rộng hơn chục mét vuông. Nhiều ngày qua, số rác này không được thu gom, mỗi ngày lại tăng thêm số lượng lớn rác của các hộ kinh doanh thải ra. Đống rác này bốc mùi hôi thối thường xuyên tra tấn du khách mỗi khi đi qua đoạn đường này.

9.jpg

Rác thải được đốt xử lý ngay tại vùng lõi di sản Tràng An, khói bốc nghi ngút mùi khét lẹt. Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, chính quyền huyện Hoa Lư phát hiện tình trạng người dân xả ra đường gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan vùng di sản từ sau Tết. Qua tìm hiểu những hộ kinh doanh này không ký hợp đồng với đơn vị thu gom rác nên lượng rác tồn đọng ngày một nhiều. Hiện địa phương đang xử lý tình trạng trên.

Thái Bá