Kiên Giang:
Ra “đảo ngọc” Phú Quốc thưởng thức cá trích tái
(Dân trí) - Phú Quốc có nhiều món hải sản, trong đó món cá trích tái là một món ăn “không lạ” và nếu khách đến đây chưa thưởng thức thì xem như bỏ lỡ một phần thú vị của ẩm thực nơi "đảo ngọc".
Cá trích là một loại cá biển to cỡ 1- 2 ngón tay người lớn. Thịt cá khá mềm nên thường được chọn để làm món tái. Tại Phú Quốc, có nhiều quán có món này nhưng ít người biết thưởng thức vì vẫn e dè khi ăn tái .
Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà cá trích được ăn tái theo nhiều cách khác nhau. Như tại một quán ăn ở gần khu Dinh Cậu sát bờ biển có món gỏi cá trích tái. Ở đây, chủ quán cho thái mỏng cá theo chiều dọc, lọc bỏ xương, lấy thịt rồi trộn với nhiều gia vị như khác như củ hành, lạc, tiêu, ớt…Trong khi đó nước để tái cá được làm bằng chanh hay dấm chua. Khi ăn, khách chỉ cần bỏ lát cá vào nước tái chừng vài giây là có thể ăn được. Ăn kèm với cá là rau sống, thêm ít dừa cho béo, thơm rất ngon.
Bên cạnh đó, cá trích cũng được ăn bằng cách tái với mù tạc cay nồng nhưng thú vị. Ngoài ra, nếu du khách muốn cá chín hơn thì có thể tái với nước lẫu chanh, dấm chua theo từng khẩu vị và sở thích.
Món cá trích tái có thể nói là một món ăn thú vị dành cho khách phương xa khi đến với “đảo ngọc” Phú Quốc. Món này giá cả phải chăng nên rất hợp với túi tiền của khách. Một lần thưởng thức cá trích tái, gỏi cá trích sẽ để lại dư âm không quên trong lòng du khách với ẩm thực hải sản ở hòn đảo xinh đẹp này.
Một số món ăn khác rất bình dân mà khách có thể thưởng thức mỗi khi đến “đảo ngọc” Phú Quốc như còi nướng, mực nướng, cá nướng, các loại sò, ốc nướng,…và nên gọi một đĩa cơm chiên trứng hoặc thịt cua để no bụng sau một ngày “mệt lả” với những chuyến khám phá “đảo ngọc”.
Huỳnh Hải