Thứ sáu, 30/03/2018 - 14:37

Hải Phòng

Quây kín tượng 12 con giáp “khỏa thân” chờ “phán quyết” của Hội đồng thẩm định

Dân trí

Sau nhiều ngày hứng “bão” từ dư luận cùng với sự loay hoay của các cơ quan quản lý, chiều qua 29/3, số phận 12 tượng con giáp “khỏa thân” tại Hòn Dáu, Đồ Sơn đã tạm thời được định đoạt bằng cách quây lại chờ “phán quyết” của Hội đồng thẩm định.

Dư luận cho rằng kiểu thay đổi các kiểu che chắn cho các bức tượng khỏa thân là chiêu PR của doanh nghiệp
Dư luận cho rằng kiểu thay đổi các kiểu che chắn cho các bức tượng "khỏa thân" là chiêu PR của doanh nghiệp

Nhiều khách tìm đến vì tò mò

Mặc dù ra đời từ những năm 2007, nhưng nhiều ngày qua, khu vực đặt tượng 12 con giáp thuộc khu du lịch Hòn Dáu (quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng) bỗng nhiên hút khách hơn. Thậm chí trên mạng xã hội, cụm từ 12 con giáp cũng trở nên “hót” chưa từng thấy.

Có mặt tại khu vực này phóng viên Dân Trí ghi nhận, lượng khách đến đây cũng khá đông. Người thì xăm xoi từng chi tiết trên từng bức tượng, người thì chỉ trỏ rồi quay ra cười phá lên với nhau, người thì bình luận về tính thẩm mỹ…và nhiều người còn thi nhau chụp hình cùng tượng 12 con giáp này.

Anh Trần Văn Trung (35 tuổi, ở quận Kiến An, TP. Hải Phòng) cho biết, trước đây anh không hề biết có những bức tượng con giáp này dù nhiều lần đến với Đồ Sơn. Tuy nhiên gần đây khi hình ảnh về những bức tượng này tràn lan trên các trang báo, mạng xã hội thì tò mò và tìm đến nơi xem thực hư thế nào.

Chị Nguyễn Thị Hoa (30 tuổi, ở huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng) thì cho rằng, chị có biết khu vực này từ trước nhưng không mấy quan tâm cho đến khi thấy doanh nghiệp hết mặc đồ bơi, váy bơi rồi là dỡ ra che lá, che quả…thấy hài hước nên cũng ghé qua xem sao!

Trước đó, hình ảnh về tượng 12 con giáp “khỏa thân” này được một người dân bức xúc đăng tải trên mạng xã hội Feabook khi cho rằng nó quá phản cảm, dung tục, ảnh hưởng đến các em nhỏ khi đến đây. Và ngay sau đó những hình ảnh này đã được lan truyền chóng mặt, cùng với đó là những ý kiến trái chiều.

Cụ thể, nhiều ý kiến cho rằng, đó là những bức tượng xấu xí, không tôn trọng du khách khi phô bày các chi tiết giới tính. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, các bức tượng như thế này tuy đặt ở khu du lịch có vẻ không phù hợp nhưng cũng thể hiện sự sáng tạo trong phản ánh nghệ thuật, không có gì đáng chê trách...

Điều đáng nói, trong khi dư luận đang dậy sóng thì Công ty Cổ phần du lịch quốc tế Hòn Dáu, chủ nhân của 12 bức tượng nói trên lại có cách xử lý khủng hoảng gây thêm sự chú ý khi vội vã mặc quần bơi, váy bơi che đi các điểm nhạy cảm của các bức tượng. Chưa hết, khi việc che chắn này tiếp tục bị “ném đá” thì công ty lại cởi váy, quần bơi để thay vào đó là các chùm lá, chùm nho bằng nhựa xanh, đỏ che đi bộ phận thể hiện giới tính và lại nhận thêm sự ồn ào, chỉ trích, chê cười cừ cộng đồng.

Dư luận cho rằng, xử lý khủng hoảng kiểu như trên liệu có phải là một chiêu PR của doanh nghiệp? Tuy nhiên, đại diện Công ty Cổ phần du lịch quốc tế Hòn Dáu đã phủ nhận việc này.

Tạm thời quây tượng lại

Trong khi sự cố này ngày càng nóng lên, thu hút sự quan tâm, chú ý của dư luận thì cơ quan quản lý thành phố lại tỏ ra loay hoay chưa biết xử lý thế nào.

Du khách tìm đến khu vực đặt tượng 12 con giáp chủ yếu vì tò mò
Du khách tìm đến khu vực đặt tượng 12 con giáp chủ yếu vì tò mò

Cuối cùng, vào sáng qua, ngày 29/3, một Đoàn liên ngành gồm: Sở Du lịch Hải Phòng, Sở Văn hóa thể thao và UBND quận Đồ Sơn cũng đã có buổi làm việc với Công ty CP du lịch quốc tế Hòn Dáu để tìm hướng giải quyết.

Theo Công ty cổ phần du lịch quốc tế Hòn Dáu, tượng 12 con giáp trên là do nhà điêu khắc Trần Minh Tuấn tạc và tặng lại công ty vào năm 2007, sau khi hội trại điêu khắc đá quốc tế tại đây kết thúc và công ty trưng bày tại khu du lịch từ đó đến nay.

Tại cuộc làm việc, đại diện Sở Văn hóa thể thao thành phố cho rằng, công ty nên xem lại việc đặt các bức tượng này liệu đã phù hợp với khu vui chơi có cả trẻ em theo quy định hay chưa? Mặc dù căn cứ vào các quy định hiện này thì tượng 12 con giáp không thuộc phạm vi đối tượng phải có cấp phép của cơ quan chức năng.

Còn theo lãnh đạo quận Đồ Sơn, trước mắt để tránh dư luận ồn ào, phía công ty cũng nên có những biện pháp phù hợp, tích cực dù hiện nay vẫn chưa thể xác định các bức tượng 12 con giáp có phù hợp hay không.

Riêng Sở Du lịch Hải Phòng thì đề nghị, phía công ty gấp rút làm hồ sơ để trình cấp có thẩm quyền thành lập Hội đồng mỹ thuật thành phố để đánh giá tượng 12 con giáp có phù hợp về mặt mỹ thuật theo các quy định hay không?

Đoàn liên ngành TP. Hải Phòng cũng đã đi đến thống nhất, sẽ báo cáo UBND TP. Hải Phòng để cho thành lập Hội đồng mỹ thuật đánh giá lại cụm tượng này. Đoàn cũng yêu cầu Công ty Cổ phần du lịch quốc tế Hòn Dáu, trước mắt tổ chức quây kín khu vực đặt các bức tượng lại và không để du khách vào tham quan trong thời gian chờ kết quả đánh giá của Hội đồng mỹ thuật.

An Nhiên

Từ khóa: