Thứ năm, 17/12/2015 - 23:11

Quảng Trị: Hơn 1,6 triệu lượt khách đến tham quan “miền đất lửa”

Dân trí

Được biết đến là mảnh đất giàu truyền thống văn hóa, kiên cường đấu tranh chống giặc ngoại xâm, Quảng Trị đã và đang phát huy các thế mạnh để phát triển du lịch và tập trung khai thác các tour du lịch hoài niệm, tâm linh.

Theo thống kê của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị, từ đầu năm đến nay tại các điểm trên địa bàn tỉnh đã đón hơn 1,6 triệu lượt khách từ trong và ngoài nước đến tham quan và du lịch. Trong đó, lượng khách nội địa chiếm số lượng khá lớn với hơn 1,4 triệu lượt, khách nước ngoài chiếm gần 200.000 lượt.

Du khách quốc tế đến tham quan và tìm hiểu quá khứ tại Di tích quốc gia đặc biệt địa đạo Vịnh Mốc
Du khách quốc tế đến tham quan và tìm hiểu quá khứ tại Di tích quốc gia đặc biệt địa đạo Vịnh Mốc

Nhắc đến Quảng Trị, chắc hẳn du khách sẽ nhớ đến những công trình, địa danh gắn liền với quá trình đấu tranh giữ nước như: Địa đạo Vịnh Mốc và hệ thống làng hầm Vĩnh Linh, Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, Sân bay Tà Cơn, trụ sở Ủy ban cách mạng lâm thời. Cùng với 3 điểm tâm linh quan trọng, gồm: Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9, Thành cổ Quảng Trị,…

Vào các dịp lễ, tết du khách các nơi lại có cơ hội trở về “miền đất lửa”. Đến với Quảng Trị, mọi người có dịp đến các điểm tâm linh để viếng và tri ân các vị anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Ngoài ra, mọi người có thể đến thăm các điểm du lịch hoài niệm, mang đậm dấu ấn về một thời kỳ chiến tranh gian khổ của quân và dân ta.

Du khách tham quan Khu di tích đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải
Du khách tham quan Khu di tích đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải

Những năm gần đây, ngành du lịch tỉnh Quảng Trị đã khai thác và phát huy những thế mạnh đặc trưng của địa phương. Trong đó, tập trung khai thác các tour du lịch hoài niệm, tâm linh. Qua đó, góp phần mang đến tổng doanh thu kinh doanh du lịch xã hội đạt trên 1.400 tỷ đồng (tăng 11% so với năm 2014).

Năm 2015 cũng là năm diễn ra nhiều ngày lễ lớn quan trọng của địa phương cũng như cả nước, hòa chung không khí này ngành du lịch tỉnh Quảng Trị đã triển khai tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan.

Mô hình căn hộ gia đình trong lòng địa đạo Vịnh Mốc
Mô hình căn hộ gia đình trong lòng địa đạo Vịnh Mốc

Để khai thác tốt hơn tiềm năng du lịch, công tác xúc tiến kêu gọi đầu tư, hợp tác, quảng bá du lịch với tỉnh Savannakhet (Lào) - Mukdahan (Thái Lan) được chú trọng thực hiện. Việc khai thác Trung tâm Thông tin du lịch Lao Bảo gắn với Cụm thông tin tuyên truyền đối ngoại của tỉnh tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo được thực hiện có hiệu quả đã góp phần thu hút một lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến với vùng đất này.

Dựa trên những kết quả đã đạt được, ngành du lịch tỉnh Quảng Trị phấn đấu trong năm 2016 sẽ thu hút thêm tổng lượng khách tăng 3,4% so với năm 2015, tổng doanh thu kinh doanh du lịch xã hội 1.425 tỷ đồng.

Đ. Đức

Mới nhất