Thứ tư, 10/06/2015 - 17:59

Quảng Bình: “Bảo tồn và phát huy tối đa giá trị của rừng di sản"

Dân trí

Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài trong chiến lược quy hoạch, phát huy giá trị Di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đến năm 2030, đưa di sản này trở thành một trong những vùng sinh thái hấp dẫn nhất châu Á.

Ngày 10/6, tại TP Đồng Hới, Bộ Xây dựng và UBND tỉnh Quảng Bình đã công bố Quy hoạch chung xây dựng VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đến năm 2030, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 8/2, nhằm mục tiêu hướng đến bảo tồn nguyên trạng và toàn diện giá trị độc đáo về tự nhiên, văn hóa, lịch sử; gắn bảo tồn di sản với phát triển kinh tế địa phương.

Toàn cảnh buổi lễ công bố 
Toàn cảnh buổi lễ công bố Quy hoạch chung xây dựng VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đến năm 2030 (Ảnh: Văn Lịnh)

Quy hoạch chung xây dựng VQG Phong Nha - Kẻ Bàng được tiến hành trên diện tích khoảng 40.860ha, thuộc địa bàn các xã Phúc Trạch, Hưng Trạch, Xuân Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) - khu vực tập trung các hoạt động du lịch sinh thái, dịch vụ du lịch...

Ngoài ra, quy hoạch cũng nhằm phát huy giá trị rừng Di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, đưa di sản này trở thành một trong những vùng sinh thái hấp dẫn bậc nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương và là động lực quan trọng phát triển kinh tế, xã hội tỉnh Quảng Bình và khu vực Bắc Trung Bộ; tạo lập cộng đồng dân cư nhân văn và bền vững nhằm giữ gìn và làm phong phú thêm giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số.

Vẻ đẹp kỳ vĩ tại các hang động ở VQG Phong Nha - Kẻ Bàng (Ảnh: Internet)
Vẻ đẹp kỳ vĩ tại các hang động ở VQG Phong Nha - Kẻ Bàng (Ảnh: Internet)

Về chiến lược phát triển du lịch VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, là thực hiện liên kết hợp tác với các trung tâm du lịch biển, du lịch văn hóa lịch sử trên địa bàn tỉnh Quảng Bình và các tỉnh miền Trung. Xây dựng tuyến không gian lễ hội kéo dài từ biển đến VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, dọc theo đường thủy từ sông Gianh đến sông Son.

Hình thành các điểm du lịch chất lượng cao trong VQG, các tuyến du lịch theo đường Hồ Chí Minh nhánh Tây và đường 20 Quyết thắng, tuyến đến bản A Rem qua các hang động, tuyến theo đường Hồ Chí Minh đến đỉnh U Bò, hang Én và hang Sơn Đoòng.

Riêng về định hướng phát triển không gian, quy hoạch chung xây dựng hướng đến nguyên tắc bảo tồn, phát huy giá trị VQG Phong Nha - Kẻ Bàng trên tinh thần mang tính toàn vẹn của di sản trong mối liên kết bảo tồn vùng sinh thái Hin Namno (Lào) và quần thể sinh thái dãy Trường Sơn. 

Vẻ đẹp kỳ vĩ tại các hang động ở VQG Phong Nha - Kẻ Bàng (Ảnh: Internet)
Lãnh đạo Bộ Xây dựng trao quy hoạch chung xây dựng VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đến năm 2030 (Ảnh: Văn Lịnh)

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đánh giá VQG Phong Nha - Kẻ Bàng là quà tặng vô giá không chỉ cho tỉnh Quảng Bình, đất nước Việt Nam mà còn cho cả thế giới. Vì vậy, việc phê duyệt, ban hành quy hoạch chung xây dựng VQG Phong Nha - Kẻ Bàng là rất cần thiết. 

“Về phía tỉnh chúng tôi sẽ thực hiện nghiêm túc quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề quy hoạch chung xây dựng VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, và trong quá trình khai thác tiềm năng du lịch, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến vấn đề bảo tồn toàn diện giá trị độc đáo về tự nhiên của rừng di sản để cho VQG Phong Nha – Kẻ Bàng thật sự trở thành một kho báu vô giá cho cả nhân loại chiêm ngưỡng”, ông Hoài khẳng định.

Đặng Tài
 

Mới nhất