Thứ năm, 11/04/2019 - 14:54

Quá tải làm visa Hàn Quốc, nhiều tour du lịch phải hủy chuyến

Dân trí

Tình trạng quá tải visa Hàn Quốc đã khiến cho nhiều công ty du lịch gặp khó khăn trong việc đưa khách sang thị trường này, một số đơn vị thậm chí phải hủy tour do không đủ thời gian hoàn thiện thủ tục.

Du lịch Hàn Quốc đang là mùa cao điểm, thu hút đông lượng khách đến tham quan, trải nghiệm. Tuy nhiên, theo nhiều công ty lữ hành Việt Nam, việc quá tải xin visa Hàn Quốc trong những ngày qua đã khiến các đơn vị này gặp nhiều khó khăn trong việc đưa khách sang thị trường này.

Chia sẻ với Pv Dân trí, đại diện một đơn vị lữ hành cho biết, trước đây ĐSQ Hàn Quốc xét duyệt visa trong 8 ngày, tuy nhiên thời gian này do lượng người đông nên thời gian xét duyệt lên tới 14 ngày, thậm chí có thể lâu hơn. Việc kéo dài dẫn đến nhiều công ty buộc phải hủy tour đi Hàn do không kịp hoàn thiện thủ tục cho khách.

Quá tải làm visa Hàn Quốc, nhiều tour du lịch phải hủy chuyến - 1

Từ nhiều tuần nay, trước văn phòng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Hà Nội luôn trong tình trạng quá tải khách đến làm thủ tục visa. Nhiều người trong số này phải xếp hàng từ 3-4 giờ sáng.

 “Mùa hoa anh đào được xem là mùa đẹp nhất trong năm ở Hàn Quốc, thời điểm này cũng trùng với những ngày nghỉ lễ của Việt Nam nên lượng khách mua tour rất đông, tăng từ 20-30% so với các thời điểm khác trong năm. Tuy nhiên, việc kéo dài thời gian xét duyệt visa dẫn đến nhiều đoàn khách không kịp hoàn thiện thủ tục để khởi hành”, đại diện này thông tin.

Theo tìm hiểu, từ cuối tháng 3 nhiều công ty du lịch đã phải ra thông báo lùi ngày khởi hành hoặc hủy tour đi Hàn đối với những đoàn khách chưa xét duyệt được visa. Thông thường với các trường hợp này, đơn vị lữ hành sẽ phải đền bù 100% tiền tour cho khách, đó là chưa kể những thiệt hại với các đơn vị đối tác landtour.

Quá tải làm visa Hàn Quốc, nhiều tour du lịch phải hủy chuyến - 2

Lượng người đông, khiến thời gian xét duyệt visa kéo dài hơn trước từ 8-10 ngày. 

Anh Hưng, đại diện một đơn vị lữ hành tại Hà Nội cho biết, anh vừa phải ra thông báo hủy tour đi Hàn cho một đoàn khách hơn 10 người, khởi hành vào đầu tháng 4 này. Không những phải đền bù tiền tour, mà đơn vị này còn phải chấp nhận mất trắng tiền vé máy bay, tiền đặt cọc với các đơn vị đối tác của Hàn Quốc như: nhà hàng, khách sạn…

“Nhiều khách hiểu đây là lý do khách quan nên thông cảm nhưng cũng có nhiều người không hiểu nên yêu cầu đơn vị lữ hành bồi hoàn rất lớn. Điều này không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của doanh nghiệp”, anh Hưng nói.

Đại diện một đơn vị lữ hành có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, việc hủy tour trong trường hợp này nếu có cũng là trường hợp bất khả kháng. Thông thường để tiết kiệm chi phí, các đơn vị lữ hành nhỏ thường hợp tác với nhau, gom khách, ghép đoàn để đủ số lượng khởi hành. Tuy nhiên, thời gian xét duyệt visa lâu đã khiến các công ty du lịch không đủ thời gian gom khách, bắt buộc phải ra thông báo hủy chuyến.

"Mỗi lần hủy tour, các đơn vị lữ hành là người chịu thiệt hại nặng nề nhất, có thể lên tới hàng tỷ đồng. Thậm chí, uy tín bán tour sau này cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng nên không ai mong muốn trường hợp này xảy ra", đại diện này nói. 

Các đơn vị lữ hành bày tỏ mong muốn, đơn vị ĐSQ Hàn Quốc có biện pháp hỗ trợ, tạo điều kiện xét duyệt visa sớm cho các đoàn khách khởi hành trong thời gian cao điểm du lịch, để tránh thiệt hại cho doanh nghiệp.

“Chính sách nới lỏng visa 5 năm của Hàn Quốc dành cho công dân Việt Nam ở 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh đã khiến nhiều người dân ồ ạt đi xét duyệt visa trong thời điểm này, dù nhiều người chưa có kế hoạch sang Hàn Quốc.

Tôi nghĩ, ĐSQ Hàn Quốc nên xem xét và có chính sách xét duyệt ưu tiên visa cho các đoàn khách. Đối với những trường hợp khách lẻ, mà chưa gấp gáp có thể lùi thời hạn xét duyệt qua đợt cao điểm này”, đại diện này nói.

Trước đó, Bộ Tư pháp Hàn Quốc thông báo từ ngày 3/12/2018, công dân Việt Nam có hộ khẩu tại 3 thành phố Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng sẽ được cấp thị thực 5 năm để nhập cảnh vào Hàn Quốc. Quyết định nới lỏng chính sách visa của Hàn Quốc đã khiến lượng người Việt Nam nhập cảnh vào quốc gia này liên tục tăng.

Tại Hà Nội, hàng nghìn người dân chen chúc, xếp hàng từ 3-4 giờ sáng trước văn phòng lãnh sự quán Hàn Quốc để làm thủ tục. Lượng người đông đã khiến cho bộ phận xét duyệt visa tại đây luôn trong tình trạng quá tải. 

Hà Trang