Thứ sáu, 01/12/2017 - 04:22

Phượt xuyên Việt bằng xe máy và chỉ mang theo đúng 23.000 đồng

Hành trình từ Nam ra Bắc, hưởng ứng chương trình diễn đàn thanh toán điện tử châu Á của 3 phượt thủ Việt đang nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng. Lên đường với một chiếc túi rỗng và mục tiêu thanh toán không tiền mặt, các nhân vật trong chuyến hành trình đã gặt hái được thành công ngoài sức mong đợi.

Ý tưởng cho một hành trình khác biệt

Được truyền cảm hứng từ sự kiện Diễn đàn thanh toán điện tử châu Á (VEFP), anh Nguyễn Thanh Thịnh (34 tuổi, Giám đốc Kỹ thuật – Đào tạo Học viện Vina Techlub) đã quyết định thực hiện một chuyến du lịch xuyên Việt “rỗng túi” để lan toả cảm hứng về một nền kinh tế không tiền mặt.

Ý tưởng này nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng của chị Nguyễn Thị Thanh Huyền (40 tuổi, cựu VĐV xe đạp từng 4 lần vô địch SEA Games, 1 lần vô địch châu Á) và anh Mai Tuấn Kiệt (27 tuổi, Nhân viên kinh doanh). Cả ba lên đường chỉ với 23 nghìn đồng, 1 thẻ ATM và chiếc điện thoại Galaxy tích hợp phương thức thanh toán Samsung Pay.

Anh Thanh Thịnh (giữa) cùng chị Thanh Huyền và anh Tuấn Kiệt trong chuyến du lịch không tiền mặt của mình.
Anh Thanh Thịnh (giữa) cùng chị Thanh Huyền và anh Tuấn Kiệt trong chuyến du lịch không tiền mặt của mình.

Sự mới mẻ của Samsung Pay tại Việt Nam được xem là “ẩn số” thú vị trong hành trình của cả ba. Trước chuyến đi, anh Thịnh cho biết mình rất hào hứng được trải nghiệm thực tế loại hình thanh toán di động, đồng thời khám phá những đóng góp thiết thực của chúng trong đời sống. Trong khi đó, chị Huyền và anh Kiệt đều muốn tìm kiếm những trải nghiệm khác biệt, vượt khỏi khuôn khổ thường ngày. Việc thanh toán không dùng tiền mặt đem đến cho họ những trải nghiệm mới mẻ, cảm giác hồi hộp, phấn khích và cả niềm lạc quan về một nền kinh tế điện tử trong tương lai.

Những câu chuyện đáng nhớ

Hành trình xuyên Việt cùng Samsung Pay mang đến cho 3 phượt thủ rất nhiều kỷ niệm. Khi ghé qua Ninh Bình, nơi hầu hết hộ kinh doanh đều chưa biết đến Samsung Pay, cả ba đã rất bất ngờ khi có thể dùng điện thoại để thanh toán tại một siêu thị nhỏ. Vì quá lạ lẫm với phương thức này, ban đầu nhân viên thu ngân phải tìm gặp quản lý để xác nhận xem hoá đơn từ máy cà thẻ có hợp lệ hay không.

Không mang tiền mặt nhưng cả ba vẫn dễ dàng mua sắm thực phẩm, chi trả phí ăn nghỉ, xăng xe qua ứng dụng Samsung Pay.
Không mang tiền mặt nhưng cả ba vẫn dễ dàng mua sắm thực phẩm, chi trả phí ăn nghỉ, xăng xe qua ứng dụng Samsung Pay.

Mặc dù vô cùng tiện lợi nhưng chính sự mới mẻ của Samsung Pay cũng gây nên không ít tình huống dở khóc dở cười cho các thành viên trong đoàn. Cả ba từng đề nghị dùng Samsung Pay để thanh toán tại một quán cà phê ở Nha Trang nhưng bị từ chối gay gắt với lý do “cửa hàng chưa nghe thông tin gì về loại hình này”. Sau một hồi thuyết phục và giải thích của nhóm và trực tiếp chạm điện thoại thanh toán, hoá đơn xuất hiện dưới sự ngỡ ngàng của cả nhân viên lẫn chủ cửa hàng. Nhờ hỗ trợ cả hai công nghệ phổ biến trên các máy cà thẻ hiện nay là truyền dữ liệu qua từ tính (MST) và giao tiếp trường gần (NFC) mà Samsung Pay được chấp nhận ở hầu khắp điểm bán mà không cần bất cứ nâng cấp nào về hệ thống máy móc.

Niềm tin về tương lai thanh toán di động

Kết thúc hành trình xuyên Việt, cả ba thành viên trong đoàn đều có những ấn tượng tốt với ứng dụng Samsung Pay. Chị Huyền cho biết: “Thanh toán bằng Samsung Pay ở các hệ thống siêu thị lớn là thuận lợi nhất. Các cửa hàng dịch vụ công nghệ cũng ứng dụng tốt. Gần như 100% khách sạn đều chấp nhận Samsung Pay”. Trong khi đó, anh Kiệt cho biết các giao dịch thanh toán qua Samsung Pay đều nhanh gọn, tiện lợi và bảo mật. Anh cũng cho biết bảo mật là yếu tố quan trọng hàng đầu vì nó quyết định việc người dùng có chấp nhận từ bỏ tiền mặt để chuyển sang thanh toán di động hay không. Về khía cạnh này, Samsung Pay đã làm rất tốt với ba tầng bảo mật đạt chuẩn an ninh quốc phòng Hoa Kỳ.

Chuyến phượt với thông điệp đầy tích cực của cả ba đã kết thúc tốt đẹp.
Chuyến phượt với thông điệp đầy tích cực của cả ba đã kết thúc tốt đẹp.

Hầu hết các địa điểm mà ba thành viên đi qua đều khá bỡ ngỡ với Samsung Pay. Tuy nhiên, sau khi được giới thiệu và hướng dẫn, tất cả mọi người đều tỏ ra hưởng ứng với loại hình thanh toán này. Một cửa hàng di động tại Đông Hà – Quảng Trị còn dùng chính clip thanh toán Samsung Pay của đoàn để quảng bá tính năng trên cho khách hàng. Điều này khiến chuyến đi của cả ba thành viên càng thêm ý nghĩa, góp phần truyền tải thông điệp về một nền kinh tế không tiền mặt mà đoàn đặt ra ban đầu.

Thanh toán bằng Samsung Pay.

Chuyến đi xuyên Việt của ba phượt thủ đã kết thúc nhưng dư âm và cảm hứng thay đổi cuộc sống bằng chính những đột phá công nghệ vẫn còn đọng lại. Câu chuyện của ba nhân vật là những nét chấm phá đầu tiên cho bức tranh kinh tế Việt đầy năng động, hiện đại trong tương lai.

Mới nhất