Thứ năm, 28/05/2020 - 04:00

Phú Yên: Thành lập tổ bảo vệ để bảo tồn rạn san hô Hòn Yến

Dân trí

– Nhằm bảo tồn rạn san hô tuyệt đẹp ở Hòn Yến, tỉnh Phú Yên đã quyết định thành lập “Tổ cộng đồng bảo vệ rạn san hô Hòn Yến” do chính người dân địa phương quản lý, thực hiện.

Phú Yên: Thành lập tổ bảo vệ để bảo tồn rạn san hô Hòn Yến

Theo khảo sát gần đây, Di tích danh thắng quốc gia quần thể Hòn Yến được đánh giá có hệ đa dạng sinh học độc đáo, với 17 loài san hô ven bờ sinh sống và phát triển tốt.

Thế nhưng trong những năm gần đây, do nhiều hành động thiếu ý thức của một bộ phận du khách, người dân địa phương như tàn phá, dẫm đạp lên san hô, xả rác bừa bãi…đã khiến rạn san hô khu vực này bị chết hoặc biến dạng nghiêm trọng.

Phú Yên: Thành lập tổ bảo vệ để bảo tồn rạn san hô Hòn Yến - 1

Di tích danh thắng quốc gia quần thể Hòn Yến

Từ thực tế này, từ năm 2019 tỉnh Phú Yên đã phê duyệt chương trình Bảo vệ, bảo tồn đa dạng sinh học, cảnh quan môi trường Quần thể này… với sự hỗ trợ của Quỹ bảo vệ môi trường Toàn cầu.

Vừa qua, UBND tỉnh Phú Yên đã có buổi làm việc với tổ chức trên để bàn các giải pháp “cứu” san hô Hòn Yến. Theo đề xuất, thì sẽ thành lập “Tổ cộng đồng quản lý rạn san hô Hòn Yến” với người trực tiếp quản lý, thực hiện là người dân địa phương.

Phú Yên: Thành lập tổ bảo vệ để bảo tồn rạn san hô Hòn Yến - 2

Một bộ phận du khách, người dân tàn phá, dẫm đạp...đã khiến rạn san hô khu vực này bị chết hoặc biến dạng nghiêm trọng

Theo PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, Thành viên dự án nhỏ, Quỹ Bảo vệ môi trường Toàn cầu tại Việt Nam đây cũng là cách làm đang mang lại hiệu quả ở nhiều khu bảo tồn hiện nay, nhất là khi Tổ cộng đồng tham gia bảo vệ rạn san hô được gắn với quyền lợi.

Trung Thi

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm