Phòng dịch Corona: Lào Cai yêu cầu không tổ chức tour du lịch qua cửa khẩu

(Dân trí) - Lào Cai yêu cầu Hiệp hội du lịch tỉnh Lào Cai, Sa Pa, Bắc Hà khuyến cáo các doanh nghiệp không đưa đón du khách qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCo V) diễn biến ngày càng phức tạp, Lào Cai đã ra thông báo yêu cầu các hiệp hội du lịch và công ty kinh doanh du lịch đang hoạt động tại địa phương này tạm ngừng xuất, nhập cảnh du khách tại cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đến các vùng của Trung Quốc có nguy cơ lây nhiễm dịch viêm phổi cấp do chủng virus mới Corona.

Cụ thể, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai yêu cầu Hiệp hội du lịch tỉnh Lào Cai, Sa Pa, Bắc Hà khuyến cáo các doanh nghiệp không đưa đón du khách qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai, nghiên cứu các sản phẩm, du lịch dịch vụ khác thay thế các chương trình du lịch qua cửa khẩu.

Phòng dịch Corona: Lào Cai yêu cầu không tổ chức tour du lịch qua cửa khẩu - 1

Các bệnh viện ở Vũ Hán đều trong tình trạng quá tải trước dịch bệnh viêm phổi lạ bùng phát. (Ảnh: AFP)

Ngoài ra, đối với doanh nghiệp lữ hành quốc tế (Outboud) không tổ chức tour du lịch cho khách đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm vi rút nCoV cao theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế. Có biện pháp phòng chống dịch bệnh vi rút nCoV cho khách du lịch khi đi du lịch nước ngoài.

Các đơn vị đón khách qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của cơ quan y tế đang triển khai các biện pháp tại khu vực cửa khẩu phòng chống dịch bệnh. Không tiến hành làm các thủ tục cho khách, du khách qua lại cửa khẩu khi không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch Corona.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai yêu cầu các đơn vị du lịch nếu phát hiện có dấu hiệu nhiễm bệnh đề nghị các đơn vị thông tin ngay cho chính quyền địa phương, các cơ quan y tế và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch biết để có biện pháp cách ly xử lý.

Trước đó, Sở Văn hóa - Du lịch huyện Hà Khẩu, châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã có thông báo khẩn cấp gửi đến các công ty du lịch của hai nước. Theo đề nghị của cơ quan chức năng phía Trung Quốc, hai bên sẽ tạm ngừng xuất nhập cảnh khách du lịch qua lại giữa 2 nước Việt Nam - Trung Quốc từ ngày 26.1 và có thông báo đến các doanh nghiệp lữ hành.

Một loạt đơn vị lữ hành tại Việt Nam như: Vietravel, Lữ hành Fiditour, Hanoi Redtours, Saigontourist… cũng đã ra thông báo tạm ngưng tất cả các tour du lịch đến Trung Quốc. Động thái này được đưa ra nhằm mục đích bảo đảm sức khỏe của du khách trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát ngày càng phức tạp.

Ngoài ra, Tổng cục Du lịch phát văn bản khuyến cáo công ty du lịch trên toàn quốc không tổ chức tour đưa khách đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm virút corona.

Sáng 24/1, cục Hàng không Việt Nam cũng ra Chỉ thị yêu cầu huỷ toàn bộ cấp phép bay đi/đến Vũ Hán, Trung Quốc.

Tính đến ngày 28/1, Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn thông tin từ giới chức Trung Quốc cho biết số người chết vì viêm phổi do virus corona mới ở Trung Quốc đã lên tới 106 người, trong khi có thêm 1.300 ca nhiễm mới, nâng tổng số trường hợp nhiễm bệnh đã được xác nhận lên hơn 4.000 người.

 Hà Trang

Đang được quan tâm