Phố Tây ăn Tết Việt

Trong những ngày đầu xuân mới sẽ có nhiều vị khách Tây được ăn Tết Việt.

Phố “Tây Ba lô” được người dân gọi chung cho khu vực đường Phạm Ngũ Lão, Đề Thám - Bùi Viện quận 1, thành phố Hồ Chí Minh nơi tập trung khách nước ngoài đến lưu trú. Vào ngày thường, khu phố này là một trong những nơi nhộn nhịp nhất Thành phố thế, còn trong những ngày Tết cổ truyền của Việt Nam thì không khí ở đây như thế nào? Và những vị khách nước ngoài này có biết gì đến Tết cổ truyền của Việt Nam?

Ảnh: Một thế giới.
Ảnh: Một thế giới.

Vào dịp lễ Giáng sinh và Tết Dương lịch, phố Tây Ba lô là nơi ồn ào, náo nhiệt nhất Thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng vào những ngày Tết Nguyên Đán thì không khí hoàn toàn khác, khu phố này cũng vắng lặng như bao phố phường khác của thành phố, nhất là vào sáng mùng 1 Tết, sau đêm Giao thừa nhộn nhịp, tưng bừng. Quá trưa mới xuất hiện vài ông Tây ở các con phố. Anh Colin – du khách người Mỹ cho biết: anh và bạn bè thuê nhà nghỉ ở đường Phạm Ngũ Lão từ trước tết Nguyên Đán. Anh đã đi một vòng các tỉnh miền Tây và chuẩn bị ra các tỉnh phía Bắc. Ấn tượng nhất của anh trong chuyến đi này là được đón Tết cổ truyền của Việt Nam ngay tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hôm qua anh cùng bạn bè mình đón giao thừa và ngắm pháo hoa với người dân thành phố trên đường hoa Nguyễn Huệ.

Anh Colin hào hứng: "Thật là những khoảnh khắc rất vui vẻ. Tôi cảm nhận được sự khác biệt về văn hóa giữa Việt Nam và Mỹ. Thành phố Hồ Chí Minh là nơi rất đáng yêu, người dân thân thiện. Tôi mong muốn thành phố này có nhiều thay đổi và phát triển hơn".

Ông Bobby, du khách người Pháp thì đã nhiều lần trở lại Việt Nam và thường lưu lại phố Tây Ba lô này. Đây là năm thứ 2 ông được ăn Tết cổ truyền của Việt Nam. Tết đến, các hàng quán đều đóng cửa, đường phố vắng vẻ. Một số quán ăn quen thuộc mà ông biết đóng cửa 3-4 ngày sau mới mở lại. Điều ông thấy thích thú là vào ngày tết hễ ra đường gặp nhau, dù không quen biết nhưng ông thấy mọi người đều chào hỏi nhau vui vẻ như người thân quen vậy. Ông ấn tượng nhất tại Sài Gòn này là Tết đến khắp nơi đều có hoa tươi. Có cả đường hoa, hội hoa xuân nữa, rất là tuyệt vời.

Ông Bobby nói: "Tôi thích Sài Gòn, đặc biệt là vào dịp Tết. Tất cả các gia đình sum họp với nhau rất ấm áp. Điều này rất đặc biệt với người Việt Nam. Tôi cũng thích những hoạt động chào năm mới nữa, đường phố có nhiều hoa và mọi người đi chơi, cười nói trông rất hạnh phúc".

Bobby còn cho biết, ông đã được một người bạn mời về nhà ăn tết nên rất thích những món ăn ngày tết của Việt Nam. Nào là bánh chưng, bánh tét, chả lụa, chả giò, …và rất nhiều món nữa ông không nhớ hết. Tất cả các món ăn rất ngon và được trình bày rất đẹp mắt. Chính vì thế, ông sẽ tìm hiểu sâu về những nét đẹp của Tết cổ truyền Việt Nam và giới thiệu đến bạn bè của mình. Bobby bảo: nếu trở lại Việt Nam vào năm sau, ông sẽ trở lại vào dịp Tết Nguyên Đán.

Và không chỉ có những du khách nước ngoài ở phố Tây Ba lô như ông Colin, ông Bobby mới biết về hương vị Tết cổ truyền Việt Nam mà dự kiến trong ngày mai (mùng 2 Tết), hai chiếc tàu biển đưa khoảng 1.000 hành khách là người Mỹ và Châu Âu sẽ cập cảng Sài Gòn. Các vị khách nước ngoài sẽ lưu lại thành phố đến mùng 6 Tết. Như vậy là trong những ngày đầu xuân mới sẽ có nhiều vị khách Tây được ăn Tết Việt./.

Theo VOV