Phát hiện tượng mất đầu bằng cẩm thạch trắng hơn 2.300 năm trong mộ cổ

Huy Hoàng

(Dân trí) - Theo tính toán của các chuyên gia, hai pho tượng không đầu này có niên đại khoảng 2.300 năm tuổi.

Ngày 24/1 vừa qua, Bộ Văn hóa và Thể thao Hy Lạp đưa tin đã phát hiện thấy hai bức tượng bằng cẩm thạch trắng không đầu của một phụ nữ và người hầu gái khi nhóm khảo cổ tiến hành khai quật trước khi xây dựng tòa thị chính ở Paiania, phía đông Athens nước này.

Phát hiện tượng mất đầu bằng cẩm thạch trắng hơn 2.300 năm trong mộ cổ - 1
Hai pho tượng bằng cẩm thạch trắng bị mất đầu

Được biết, hai pho tượng vỡ từ đài tưởng niệm bằng cẩm thạch trắng tồn tại từ thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên. Như vậy, niên đại của chúng ước tính vào khoảng 2.300 năm.

Đài tưởng niệm cẩm thạch trắng vốn dùng để đánh dấu những ngôi mộ điển hình vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên. Trước đó, nhóm nghiên cứu từng tìm thấy điều tương tự này tại các ngôi đền như Agia Paraskevi, Markopoulo Mesogaias và nghĩa trang nghĩa địa Kerameikos nằm tại thành phố Athens.

Phát hiện tượng mất đầu bằng cẩm thạch trắng hơn 2.300 năm trong mộ cổ - 2
Các chuyên gia tiến hành đo đạc kích thước

Theo mô tả, bức tượng không đầu khắc họa hình ảnh một phụ nữ đang ngồi trên chiếc ghế được chạm khắc tinh xảo. Còn bức tượng thứ 2 giống như một người hầu gái đang đứng. Hai pho tượng này đều dùng với mục đích đánh dấu ngôi mộ người đã khuất.

Phát hiện tượng mất đầu bằng cẩm thạch trắng hơn 2.300 năm trong mộ cổ - 3
Cận cảnh hai pho tượng đặc biệt

Tuy nhiên, đại diện của Bộ Văn hóa và Thể thao Hy Lạp không giải thích lý do tại sao hai pho tượng này bị mất đầu. Trong khi đó, nhóm nghiên cứu phát hiện thấy đài tưởng niệm đã vỡ thành nhiều phần. Đây là nơi dùng để khắc họa các khuôn mặt và không phải là hình ảnh chân dung chính xác nhất như ngoài đời thực.

Hiện hai pho tượng mất đầu này được chuyển tới bảo tàng khảo cổ Brauron để tiện bảo quản và chăm sóc.