Thứ tư, 13/12/2017 - 10:09

Phát hiện thêm 58 hang động mới tại Quảng Bình

Dân trí

Qua tổ chức khảo sát, các kiểm lâm và cán bộ Vườn VQG Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) đã phát hiện thêm 58 hang động tại các xã vùng đệm thuộc huyện Minh Hóa, các hang động này chưa từng công bố.

Sáng 13/12, thông tin từ VQG Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết, dựa trên cơ sở thông tin của người dân địa phương về việc tìm thấy hang động mới, các cán bộ của cùng lực lượng kiểm lâm của đơn vị này đã tổ chức cuộc khảo sát. Đây là cuộc khảo sát độc lập mà không có sự tham gia của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh.

Dựa trên kết quả khảo sát thực tế và đối chiếu danh sách những hang động đã được tìm thấy trước đó, đoàn khảo sát của VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đã loại bỏ những hang động trùng lặp. Kết quả cho thấy, trong những hang động mà đoàn khảo sát, có tất cả 58 hang động chưa từng được công bố, trong đó, một số hang kích thước lớn, có giá trị.

Quảng Bình được mệnh danh là Vương quốc hang động với trên 350 hang động lớn nhỏ
Quảng Bình được mệnh danh là "Vương quốc hang động" với trên 350 hang động lớn nhỏ

Trong số 58 hang động mới vừa được tìm thấy, chỉ có một số hang động được các cán bộ VQG Phong Nha - Kẻ Bàng khảo sát ban đầu, số còn lại chưa thể vào khảo sát do địa hình hiểm trở cũng như điều kiện kỹ thuật hạn chế. Nhân viên VQG Phong Nha - Kẻ Bàng cho hay, một số hang mất hai đến ba ngày đường rừng để tiếp cận. Nhiều hang có sương mù, hơi nước lạnh bốc ra từ cửa hang nên người dân không dám tự khám phá.

Trong thời gian tới, VQG Phong Nha - Kẻ Bàng sẽ chuyển giao hồ sơ 58 hang động mới cho đoàn chuyên gia Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh để tiến hành khảo sát chi tiết, cập nhật thêm thông tin về từng hang động.

Vào năm 2016, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh cũng đã công bố 57 hang động mới được tìm thấy
Vào năm 2016, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh cũng đã công bố 57 hang động mới được tìm thấy

Với việc phát hiện thêm 58 hang động mới tại VQG Phong Nha - Kẻ Bàng càng cho thấy tiềm năng vô giá, tiềm ẩn tại “Vương quốc hang động” Quảng Bình. Những phát hiện về hang động mới đã chỉ ra rằng, Phong Nha – Kẻ Bàng còn rất nhiều bí ẩn cần được khám phá.

“Vương quốc hang động” Quảng Bình có khoảng trên 350 hang động lớn nhỏ, trong đó nhiều hang động đã được đưa vào khai thác, góp phần đẩy mạnh phát triển ngành du lịch, xây dựng kinh tế xã hội tại địa phương này.

Trước đó vào năm 2016, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh cũng đã công bố 57 hang động mới được tìm thấy tại Quảng Bình.

Tiến Thành