Phát hiện người nhập cư lậu sau thùng xe tải trên đường “phượt”

(Dân trí) - Kỹ sư Charlie Cox, 23 tuổi (nước Anh) cùng 5 người bạn trong hành trình “phượt” xuyên châu Âu bất ngờ phát hiện 2 “bạn đồng hành” bất đắc dĩ người Afghanistan nhập cư lậu vào Anh.

Đoạn video quay được cho thấy thời điểm Charlie Cox mở cửa sau thùng xe và tá hoả phát hiện 2 người lạ mặt (sau này mới rõ là đến từ Afghanistan) có vẻ là 2 cha con chui ra, người cha thậm chí còn tươi cười hỏi: “Đang ở Anh à?”.

Sau giây phút vừa sửng sốt vừa buồn cười vì không hiểu sao trên xe của mình lại xuất hiện thêm hai bạn đường bất đắc dĩ này, Cox la lên: “Thôi nào! Các người đang làm gì vậy?” Một người bạn của Cox sau đó chêm vào lời nhận xét: “Rất cố gắng nhưng…”.

Nghe Cox trả lời địa điểm xe dừng là Loon-Plage ở gần Dunkirk, miền Bắc nước Pháp, vẻ thất vọng lộ rõ trên gương mặt hai cha con người Afghanistan. Họ loanh quanh khoảng 5 phút rồi bỏ đi.

“Trông họ rất tuyệt vọng vì rõ ràng là không biết đang lơ lửng lưng chừng phương trời nào” - Cox nói.

Phát hiện người nhập cư lậu sau thùng xe tải trên đường “phượt” - 1

Charlie Cox kể: Những người trốn sau thùng xe kín mít không biết rằng chưa qua biên giới Pháp để vào Anh.

Phát hiện người nhập cư lậu sau thùng xe tải trên đường “phượt” - 2

Địa điểm chiếc xe của Cox và nhóm bạn dừng là tại Loon-Plage, chưa qua biên giới từ Pháp sang Anh.

Báo Anh Daily Mail ngày 8/2 đưa tin: Hai người Afghanistan này bằng cách nào đó đã trèo được vào và chịu cảnh nằm ép chặt trong thùng xe tải của Cox và nhóm bạn, với hy vọng nhờ đó họ được đưa trót lọt qua biên giới Pháp sang Anh.

Kỹ sư trẻ Cox cùng 5 người bạn đang trong kỳ nghỉ và cùng nhau thực hiện hành trình đạp xe xuyên châu Âu kéo dài một tuần. Chặng tới Pháp họ đang lái xe tới một đường đua mô tô trong khu vực.

Theo Cox suy đoán, hai cha con người Afghanistan có thể đã trốn vào thùng xe khi Cox và nhóm bạn dừng lại uống cà phê tại một siêu thị ở Dunkirk. 

“Chúng tôi chỉ uống cà phê trong khoảng nửa giờ, sau đó trở lại xe và lái tiếp chừng 20 phút tới đường đua. Xe vừa đỗ lại, tôi mở cửa bên thùng xe để lấy xe đạp thì… đột nhiên thấy hai người lạ trèo ra!” - Cox kể.

Phát hiện người nhập cư lậu sau thùng xe tải trên đường “phượt” - 3

Sau khi đỡ cậu bé ra trước, người cha cũng leo ra theo.

Phát hiện người nhập cư lậu sau thùng xe tải trên đường “phượt” - 4

Cậu bé người Afghanistan che mặt.

Cox cho rằng hai vị khách không mời mà đến có lẽ nhận ra biển số xe nước Anh khi nhóm của Cox dừng lại cạnh siêu thị, họ lập tức chớp thời cơ “đi nhờ” sang Anh và tìm cách mở khoá thùng chở xe đạp được kéo sau xe rồi chui vào nằm im thít trong đó.

Suốt 20 phút lái xe đi tiếp tới đường đua Cox và các bạn không nhận thấy có dấu hiệu nào khả nghi, ngoại trừ một tiếng động từ phía sau mà họ cho là do xe đạp va vào vách ngăn.

Khi được hỏi vì sao vẫn muốn đi lậu sang Anh theo cách nguy hiểm đã khiến nhiều người nhập cư bỏ mạng, người cha Afghanistan giải thích họ có gia đình ở Anh. Trông vẻ ngoài tươm tất của hai cha con, Cox và nhóm bạn đoán họ đã có được nơi tạm trú khá ổn ở Pháp trước khi đánh cược tính mạng bằng cách trốn trên thùng xe đi lậu vào Anh.

Linh Lê

Theo Daily Mail