Phát hiện kem dưỡng da 2.700 năm dùng cho nam giới trong mộ quý tộc cổ đại

(Dân trí) - Ngay từ thời Xuân Thu Chiến Quốc cách đây hàng nghìn năm, các quý tộc cổ đại Trung Quốc đã sử dụng thứ chất béo động vật kết hợp cùng một loại bùn đặc biệt tạo ra kem dưỡng da mặt.

Các nghiên cứu trước kia đã cung cấp bằng chứng đáng chú ý về việc người Ai Cập cổ đại biết sử dụng mỹ phẩm cách đây khoảng 2.000 năm, trong khi phụ nữ Trung Quốc được phát hiện dùng mỹ phẩm có màu đỏ để tô điểm cho gương mặt từ năm 1450 trước Công nguyên.

Và theo một nghiên cứu mới nhất đã tìm ra tài liệu cho thấy việc sử dụng mỹ phẩm lâu đời nhất lại là loại kem dưỡng da mặt dùng cho nam giới ở Trung Quốc.

Phát hiện kem dưỡng da 2.700 năm dùng cho nam giới trong mộ quý tộc cổ đại - 1
Hũ đồng chứa kem dưỡng da với niên đại khoảng 2.700 năm

Nhóm các nhà khảo cổ liên kết với một số viện ở Trung Quốc và Đức đã khai quật ngôi mộ cổ của quý tộc chứa nhiều đồ mai táng tại địa điểm địa điểm Liujiawa thuộc miền bắc Trung Quốc. Đó là loại kem dưỡng giúp da mặt trông sáng trắng hơn.

Kết quả phân tích cho thấy, đó là thứ chất dưỡng mềm, màu trắng vàng, làm từ mỡ động vật và bùn cacbonat có nguồn gốc từ loại thạch nhũ đặc biệt trong một số hang động đá vôi chuyển sang dạng bột trắng khi khô. Nếu trộn với nhau, sự kết hợp này tạo ra loại nguyên liệu có thể dùng như một loại kem dưỡng.

Phát hiện kem dưỡng da 2.700 năm dùng cho nam giới trong mộ quý tộc cổ đại - 2
Thành phần kem chứa mỡ động vật và một loại bùn khoáng từ thạch nhũ của hang động

Tại địa điểm khảo cổ Liujiawa nơi loại kem này được phát hiện cũng là nguồn gốc của những món đồ tạo tác khác với niên đại thời Xuân Thu Chiến Quốc. Trong giai đoạn 300 năm kéo dài từ năm 771 đến 476 trước Công nguyên khi nhà Tần thống nhất toàn Trung Quốc, Liujiawa là kinh đô của nước chư hầu Nhuế.

Trong những món đồ mai táng ở ngôi mộ cổ quý tộc, các nhà khảo cổ còn tìm thấy vũ khí bằng đồng, hũ đồng khắc họa tiết trang trí và bên trong chứa loại kem dưỡng da mặt cổ đại.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, giới quý tộc thời đó có thể đã sử dụng loại kem này như một cách tạo ra sự nổi bật hơn so với những người bình thường.

Bên cạnh đó, nhóm khảo cổ còn đưa ra giả thuyết rằng loại kem này có thể dùng như một phần của các nghi lễ tôn giáo. Đặc biệt trong các nghiên cứu trước đó từng chỉ ra rằng, tôn giáo thời đó tin rằng tại những hang động chứa khoáng chất sẽ có đặc tính ma thuật.

Những hộp đựng mỹ phẩm tinh xảo tương tự từng được phát hiện nhiều lần, cho thấy thời kỳ Xuân Thu Chiến Quốc đã tạo nên "ngành công nghiệp mỹ phẩm" sơ khai và tầng lớp quý tộc "khuyến khích tạo ra mỹ phẩm".

Tin liên quan
Đang được quan tâm