Thứ tư, 10/01/2018 - 05:00

Phát động cuộc thi Ảnh Nghệ thuật Du lịch "Tôi yêu Việt Nam"

Dân trí

Theo Ban tổ chức, cuộc thi Ảnh Nghệ thuật Du lịch năm nay có nhiều điểm mới, nhằm thu hút đông đảo đối tượng dự thi và tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả các thí sinh tham gia, từ đó góp phần quảng bá rộng rãi hình ảnh du lịch Việt Nam ra Thế giới.

Tại buổi lễ phát động cuộc thi ảnh, bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Trưởng ban tổ chức nhấn mạnh, trong những năm gần đây, du lịch Việt Nam đang có bước phát triển mạnh mẽ, chất lượng ngày càng nâng cao và dần khẳng định vị thế trên Thế giới.

Đặc biệt, năm 2017, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt con số kỷ lục là 13 triệu lượt, tăng trưởng gần 30% so với năm 2016. Bên cạnh đó còn có 73,2 triệu lượt khách nội địa. Theo ước tính, tổng thu từ du lịch đạt trên 510.000 tỷ đồng, đóng góp tích cực cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Buổi lễ phát động Cuộc thi Ảnh Nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần thứ 8.
Buổi lễ phát động Cuộc thi Ảnh Nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần thứ 8.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch khẳng định, để đạt được những thành quả đáng ghi nhận trên, không thể không kể đến công tác quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam ra trong nước và Thế giới.

“Cuộc thi Ảnh Nghệ thuật Du lịch toàn quốc được tổ chức từ năm 1990 với quy mô ngày càng mở rộng và chất lượng ngày càng nâng cao. Tiếp nối thành công từ 7 cuộc thi lần trước, Tổng cục Du lịch tiếp tục đồng hành cùng Tạp chí Du lịch tổ chức Cuộc thi ảnh Nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần thứ 8 mang chủ đề “Tôi yêu Việt Nam”. Đây sẽ là một trong những hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 58 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (09/07/1960 - 09/07/2018)”, bà Hương phát biểu.

Được biết, thay vì gửi tác phẩm dự thi theo kiểu “truyền thống” như mọi năm, ở cuộc thi ảnh lần thứ 8, các tác giả có thể upload ảnh trực tiếp lên website. Mọi hoạt động chấm thi, theo dõi tác phẩm,… cũng được thực hiện online. Ban tổ chức cho rằng, sự đổi mới này vừa tiết kiệm chi phí in ảnh, gửi ảnh cho các tác giả tham gia dự thi, vừa giúp giám khảo làm việc dễ dàng, hiệu quả hơn.

Chủ đề của năm nay: “Tôi yêu Việt Nam” được đánh giá khá cao vì thể hiện chính xác tinh thần của cuộc thi, có khả năng khuyến khích, khích lệ các công dân Việt Nam trong và ngoài nước, người nước ngoài đang công tác và sinh sống tại Việt Nam (không giới hạn độ tuổi), tham dự và thể hiện tình yêu quê hương, đất nước.

Ông Nguyễn Đức Xuyên, Tổng Biên tập Tạp chí Du lịch, Phó Trưởng ban thường trực cuộc thi cũng bày tỏ: “Cuộc thi lần thứ 7 đã được tổ chức thành công, thu hút hàng nghìn bức ảnh dự thi từ các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, không chuyên và những người yêu thích du lịch, nhiếp ảnh. Năm nay, ban tổ chức chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được nhiều tác phẩm đặc sắc với đề tài đa dạng, phản ánh vẻ đẹp đất nước, cuộc sống, con người, văn hóa,… Việt Nam thông qua những góc nhìn sinh động, đa chiều”.

Ông Nguyễn Đức Xuyên, Tổng Biên tập Tạp chí Du lịch cho rằng, đây là một hoạt động ý nghĩa, góp phần thúc đẩy du lịch phát triển.
Ông Nguyễn Đức Xuyên, Tổng Biên tập Tạp chí Du lịch cho rằng, đây là một hoạt động ý nghĩa, góp phần thúc đẩy du lịch phát triển.

Một trong những mục đích quan trọng của cuộc thi là tăng cường kho tư liệu ảnh phục vụ các hoạt động xúc tiến, quảng bá Du lịch Việt Nam. “Những tác phẩm ảnh đẹp sau khi đạt giải sẽ tiếp tục được lan tỏa đến mọi người thông qua việc trưng bày trong các triển lãm, xuất hiện trên các ấn phẩm du lịch,… Từ đó nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò của du lịch, thu hút khách quốc tế đến Việt Nam cũng như thúc đẩy các hoạt động du lịch nội địa, góp phần phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị”, ông Xuyên cho hay.

Ban tổ chức sẽ trao một giải Nhất, gồm Huy chương Vàng của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, kèm tiền thưởng 15 triệu đồng và một tour du lịch nước ngoài của nhà tài trợ. Ngoài ra còn có 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 5 giải Khuyến Khích và các giải phụ. Các tác phẩm đoạt giải được Tổng cục Du lịch tặng giấy khen.

Cuộc thi Ảnh Nghệ thuật Du lịch lần thứ 8 sẽ diễn ra từ ngày phát động cuộc thi (10/01/2018) đến trước 23h59’ ngày 10/06/2018. Thời gian chấm bắt đầu từ 11/06/2018 đến hết ngày 20/06/2018. Theo dự kiến, lễ trao giải và triển lãm ảnh được tổ chức vào đầu tháng 07/2018.

QUY CÁCH GỬI ẢNH DỰ THI

- Tác giả gửi ảnh tại website: www.anhnghethuatdulich.com theo hướng dẫn trực tiếp trên website.

- Mỗi tác giả được gửi tối đa 30 ảnh dự thi.

- Chi tiết về thể lệ cuộc thi được cập nhật trên trang điện tử của Tạp chí Du lịch: www.vtr.org.vn

Hoàng Ngọc

Đáng quan tâm