Thứ ba, 13/05/2014 - 15:01

Phẫn nộ với vụ “giàn khoan”, du khách Việt “rủ nhau” hủy tour sang Trung Quốc

Dân trí

Sau khi một số khách sạn ở Nha Trang từ chối đón khách Trung Quốc tới lưu trú, đến lượt nhiều người dân Việt Nam hủy tour sang Trung Quốc. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp lữ hành cũng từ chối đón khách Trung Quốc vào Việt Nam.

Trao đổi với PV Dân Trí về vấn đề này, ông Trần Anh Giang, Phó giám đốc Công ty Du lịch Việt cho biết, từ sáng đến nay, số người gọi đến văn phòng hủy tour tới các điểm đến Trung Quốc rất nhiều.

 

“Những người đến văn phòng tư vấn các tour đi Trung Quốc đang chuẩn bị lên kế hoạch đi thì nay báo hủy; khách đặt cọc tiền mua tour tới các điểm đến Trung Quốc cũng gọi điện đến văn phòng xin hủy. Ngay cả những người đã đóng 100% tiền kinh phí mua tour đang chuẩn bị khởi hành cũng hủy. Trong sự nghiệp kinh doanh của mình chưa bao giờ tôi gặp phải hiện tượng này”, ông Giang chia sẻ.

 

Một trong những lý do được nhiều du khách đưa ra là họ không muốn du lịch sang Trung Quốc vào thời điểm này: “Tôi đã đặt tour đi Trung Quốc vào tháng 6 này cho cả nhà. Nhưng trước tình trạng này tôi đã hủy tour. Thay vì hứng thú đi tham quan Trung Quốc là sự căm phẫn với thái độ ngang ngược, trắng trợn của kẻ xâm lược,… Thiếu gì nơi để đến, tôi đã chuyển sang tour đi trong nước rồi”, chị Thanh Huyền (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ.

 

Cùng quan điểm với chị Huyền, chị Mai Anh (Giảng Võ, Hà Nội) cho hay: “Tôi cũng mới hủy tour đi Trung Quốc, tại sao mình lại làm giàu cho kẻ dã tâm xâm chiếm nước mình”, chị Mai Anh bức xúc.

 

Phẫn nộ với vụ “giàn khoan”, du khách Việt “rủ nhau” hủy tour sang Trung Quốc

Bên cạnh việc tuần hành phản đối Trung Quốc ở cả 3 miền, nhiều người Việt còn hủy tour du lịch nước láng giềngTuy chưa thống kê được lượng khách hủy tour nhưng theo dự đoán của ông Giang, trong thời gian tới không chỉ doanh nghiệp mình mà nhiều doanh nghiệp lữ hành khác lượng khách báo hủy sẽ còn tiếp tục tăng lên.

 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, không chỉ ở Công ty Du lịch Việt, nhiều doanh nghiệp khác cũng liên tục nhận được yêu cầu hủy tour sang Trung Quốc của khách hàng.

 

Lý giải vấn đề trên, một số doanh nghiệp cho hay, cùng thời gian này năm ngoái sự việc Trung Quốc ngang nhiên cắt cáp ở Biển Đông cũng đã có một số người báo hủy tour sang Trung Quốc, hoặc chuyển sang đi tour đến các nước khác. Nhưng lần này, lượng người hủy tour nhiều hơn.

 

Tại Công ty du lịch Vietravel  mấy ngày qua công ty liên tục tiếp nhận các yêu cầu hủy tour sang Trung Quốc hoặc chuyển tour du lịch Trung Quốc sang mua tour du lịch Nhật Bản, Hàn Quốc.

 

Từ khi Trung Quốc ngang ngược đặt giàn khoan Hải Dương - 981 tại vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, trên các trang mạng xã hội, nhiều doanh nghiệp lữ hành ở Việt Nam  cũng đồng loạt kêu gọi tẩy chay không đưa khách sang Trung Quốc.

 

Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều doanh nghiệp bức xúc, phẫn nộ trước vụ việc Trung Quốc ngang ngược đặt giàn khoan Hải Dương - 981 tại vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Rất nhiều chủ doanh nghiệp cho hay, họ sẽ không bán tour Trung Quốc nữa.

 

“Chúng tôi không đón khách Trung Quốc và cũng không đưa khách sang Trung Quốc nữa. Có thể như vậy sẽ ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của chúng tôi, nhưng trước sự ngang ngược, trắng trợn của Trung Quốc thì mỗi chúng ta nên đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu”, ông Lê Hoàng Thanh Tùng, Giám Đốc Công ty Tuyhoa Tourist thẳng thắn chia sẻ.

 

Không giống như tình trạng hủy tour sang Thái Lan do tình hình chính trị quốc gia này không ổn định, sự việc Trung Quốc ngang ngược đặt giàn khoan Hải Dương - 981 tại vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam đã làm dậy sóng con tim mỗi người Việt Nam. Chính vì thế khi nhận được thông báo hủy tour sang Trung Quốc của khách, tất cả chủ doanh nghiệp lữ hành Việt Nam đón nhận một cách rất vui vẻ bởi đó không phải vì chất lượng dịch vụ mất uy tín.

 

Tại TP HCM, nhiều công ty du lịch có khai thác tour du lịch Trung Quốc cho hay số lượng khách bỏ tour ngày càng tăng. Thậm chí, đã có khách bỏ chỗ, không ra sân bay làm thủ tục đi tới các thành phố của Trung Quốc.

 

Ông Giang cũng cho hay, không chỉ khách hủy tour Việt, các đối tác từ các hãng hàng không có đường bay sang Trung Quốc cũng cho biết, lượng khách đặt vé sang Trung Quốc cũng bị hủy nhiều tại thời điểm này.

 

Trước thực trạng này, có ý kiến cho rằng thể hiện tinh thần yêu nước có nhiều cách, nhưng đừng sa vào chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi. Bởi, phần lớn người Trung Quốc vẫn rất yêu chuộng hòa bình và yêu mến Việt Nam.

 

Thay vì tẩy chay hay chỉ trích những người Trung Quốc thiện chí, có ý kiến cho rằng nên thông tin cho họ những điều mà chính quyền của họ đang làm với Việt Nam, thay vì thấy chính quyền của họ hành xử thô bạo thì chúng ta cũng đối lại với tương tự với người dân nước họ.

 

Thu Hà - Hữu Thắng

Mới nhất