Nữ tiếp viên hi sinh tính mạng để cứu sống 359 hành khách

(Dân trí) - Đứng giữa khoảnh khắc sự sống và cái chết, nữ tiếp viên hàng không Ấn Độ đã quyết định ở lại, chống chọi với những kẻ khủng bố để cứu sống 359 hành khách.

Nữ tiếp viên hi sinh tính mạng để cứu sống 359 hành khách

Đó là câu chuyện hoàn toàn có thật, xảy ra ngày 5/9/1986 trên chuyến bay mang số hiệu 73 của hãng hàng không Pan Am, bay tới thành phố Mumbai, Ấn Độ. Khi đó, máy bay đang chở 365 hành khách cùng 16 thành viên phi hành đoàn.

Nữ tiếp viên hi sinh tính mạng để cứu sống 359 hành khách - 1
Chuyến bay mang số hiệu 73 của hãng hàng không Pan Am khi đang hạ cánh tại sân bay quốc tế ở thành phố Karachi, Pakistan, thì bất ngờ gặp phải nhóm khủng bố

Khi máy bay dừng chân tại sân bay quốc tế ở thành phố Karachi, Pakistan, nhóm những kẻ khủng bố Palestine có vũ trang đã giả danh là nhân viên an ninh và đột nhập vào trong. Chúng mang theo súng, lựu đạn, yêu cầu phi công chuyển hướng bay sang Israel.

Suốt quãng thời gian 40 phút, nhóm khủng bố chiếm quyền kiểm soát máy bay. Tuy nhiên trong thời gian đó, các phi công đã kịp trốn thoát qua một cửa hầm khẩn cấp trong buồng lái. Khi biết máy bay không còn phi công, chỉ huy nhóm không tặc Zayd Hassan Abd al-Latif Safarini yêu cầu đàm phán để tìm phi công mới thay thế.

Nữ tiếp viên hi sinh tính mạng để cứu sống 359 hành khách - 2
Dù bị uy hiếp nhưng nữ tiếp viên hàng không Neerja vẫn can đảm tiếp tục làm việc. Hình ảnh từ bộ phim Bollywood lấy cảm hứng từ cô.

Vào thời điểm đó, máy bay không còn phi công, tiếp viên trưởng hôm đó nghỉ phép, nên chỉ còn nữ tiếp viên Neerja Bhanot là một trong những người sẽ đứng ra chịu trách nhiệm cao nhất trên chuyến bay, đồng thời đối diện với nhóm khủng bố.

Sau thời gian chờ đợi mất hết kiên nhẫn, nhóm không tặc đã bắn chết một con tin và yêu cầu nữ tiếp viên Neerja thu toàn bộ hộ chiếu của hành khách.

Tin rằng đối tượng chúng nhắm tới sẽ là hành khách mang quốc tịch Mỹ, nữ tiếp viên Neerja cùng các đồng nghiệp khác lén giấu 41 cuốn hộ chiếu của những khách người Mỹ xuống ghế và ống thải. Khi kiểm tra hộ chiếu, nhóm khủng bố đã chọn một con tin khác mang quốc tịch Anh. Trong khi đó, cuộc đàm phán với hãng bay Pan Am vẫn rơi vào bế tắc vì hãng từ chối gửi phi công tới.

Nữ tiếp viên hi sinh tính mạng để cứu sống 359 hành khách - 3
Neerja Bhanot chụp hình cùng các đồng nghiệp

Trong suốt 17 tiếng đối diện với khủng bố, nữ tiếp viên Neerja vẫn bình tĩnh tiếp đồ ăn, thức uống cho hành khách, mỉm cười và trấn an tinh thần họ.

Tới thời điểm 9 giờ tối, máy bay tắt hết đèn khi động cơ phụ ngừng hoạt động, nhóm khủng bố đánh bom tự sát, xả súng liên tục. Cuộc "tắm máu" bắt đầu khi những tên không tặc đe dọa sẽ cho nổ tung tất cả, nhưng trong không gian tối tăm không thể nhìn thấy mọi thứ, chúng chỉ gây được một vụ nổ nhỏ.

Lúc này, nữ tiếp viên Ấn Độ nhanh trí mở một cửa thoát hiểm để hành khách ra ngoài. Lẽ ra, cô sẽ là người thoát đầu tiên, nhưng từ chối để nhường cho người khác. Cô cũng lấy thân mình chắn đạn cho 3 em nhỏ và qua đời khi chỉ còn 2 ngày nữa sẽ tới sinh nhật tuổi 23.

Nữ tiếp viên hi sinh tính mạng để cứu sống 359 hành khách - 4
Chân dung nữ tiếp viên Neerja Bhanot

"Khi cửa thoát hiểm bật mở, cô ấy có thể sẽ là người đầu tiên được trượt xuống. Nhưng Neerja tin rằng mình là đội trưởng cần có trách nhiệm tới cùng, nên không được bỏ cuộc", một hành khách may mắn trốn thoát, nhớ lại.

Sau khi trúng ít nhất hai vết đạn, nữ tiếp viên Ấn Độ vẫn còn tỉnh táo để nhắc nhở đồng nghiệp tiếp tục công việc. Cô được đưa vào bệnh viện bằng xe cứu thương, nhưng không qua khỏi.

Nữ tiếp viên hi sinh tính mạng để cứu sống 359 hành khách - 5
Cô đã chấp nhận hi sinh để giữ tính mạng cho hơn 300 hành khách còn lại, ra đi ở tuổi 23

Cuộc khủng bố đẫm máu khiến 22 người thiệt mạng, 150 người khác bị thương. Một trong số 3 em nhỏ được Neerja lấy thân mình chắn đạn sau này đã trở thành cơ trưởng của một hãng hàng không.

Câu chuyện cuộc đời của nữ tiếp viên Neerja Bhanot trở thành nguồn cảm hứng cho một bộ phim Bollywood cùng tên công chiếu năm 2015. Sau này, cô gái Ấn Độ đã được chính phủ trao tặng huân chương anh hùng để ghi danh những cá nhân chiến đấu, bảo vệ nền hòa bình của Ấn Độ. Cô cũng nhận được những huy chương danh dự từ Chính phủ Mỹ và Pakistan.

Quốc Việt

Theo Nshark/ WK