Quảng Ninh:

Nữ giám đốc bỏ tiền túi tài trợ ăn, ở cho hàng trăm người cách ly covid-19

(Dân trí) - Một khách sạn ở Quảng Ninh đã cho mượn 122 phòng làm nơi cách ly, ngoài ra 48 nhân viên của khách sạn cũng tình nguyện xa gia đình, ở lại nơi làm việc phục vụ đoàn khách.

Gần 1 tháng nay, chị Bùi Thúy Hạnh - Giám đốc khách sạn Bảo Minh (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh) tất bật, bận rộn hơn ngày thường. Khách sạn của chị Hạnh là 1 trong 17 khách sạn ở Quảng Ninh đăng ký là nơi tiếp nhận người cách ly trở về từ vùng dịch.

Nữ giám đốc bỏ tiền túi tài trợ ăn, ở cho hàng trăm người cách ly covid-19 - 1

Các nhân viên của khách sạn đều chấp nhận xa gia đình, ở lại khách sạn phục vụ đoàn cách ly.

Tính từ ngày 1/3 đến nay, khách sạn Bảo Minh đã đón 157 người đến từ các quốc gia như: Hàn Quốc, Canada, Nga… đáp xuống sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), thực hiện cách ly trong vòng 14 ngày.

Không chỉ miễn phí toàn bộ tiền phòng, chị Hạnh còn tự bỏ tiền túi mua thức ăn về về phục vụ đoàn khách theo đúng tiêu chuẩn dinh dưỡng của Bộ Y tế. 48 nhân viên của khách sạn cũng tình nguyện xa gia đình, ở lại nơi làm việc phục vụ đoàn khách trong thời gian cách ly. Toàn bộ chi phí tiền lương, hỗ trợ ca trực cho số nhân viên này cũng được chị Hạnh đứng ra chi trả toàn bộ.

“Khi nhận được lời đề nghị của địa phương nhờ hỗ trợ, tôi và gia đình đã đồng ý ngay, không chần chừ. Bởi chúng tôi hiểu đây là tình huống cấp bách. Hơn nữa, việc chung tay cùng cộng đồng, địa phương chống dịch bệnh cũng là trách nhiệm của doanh nghiệp”, chị Hạnh khẳng định.

Nữ giám đốc bỏ tiền túi tài trợ ăn, ở cho hàng trăm người cách ly covid-19 - 2

Khách sạn dành 122 phòng để phục vụ việc tiếp nhận cách ly

Các du khách đến từ vùng dịch nghỉ tại khách sạn đều được hưởng đầy đủ các dịch vụ theo tiêu chuẩn 4 sao. Hàng ngày, các bữa ăn được đầu bếp của khách sạn chuẩn bị thay đổi theo thực đơn, phù hợp với khẩu vị. Mỗi bữa, các nhân viên sẽ đem suất ăn đến tận phòng của du khách. Việc vệ sinh phòng ốc cũng được thực hiện dọn dẹp sạch sẽ 3 lần/ ngày.

Ngoài ra, các phòng cách ly trong khách sạn đều có nhân viên y tế túc trực, thực hiện đo thân nhiệt, khám sức khỏe 2 lần/ ngày/ người.

“Một số khách ở 2 người/ phòng, 1 số khách thì ở 1 mình một phòng. Đến 21/3, dự kiến các đoàn khách cách ly cuối cùng sẽ rời khách sạn trở về nước.”, chị Hạnh thông tin.

Nữ giám đốc bỏ tiền túi tài trợ ăn, ở cho hàng trăm người cách ly covid-19 - 3

Các bữa ăn được đầu bếp khách sạn chuẩn bị đầy đủ dinh dưỡng và mang đến tận phòng du khách

Cũng theo chủ khách sạn này, điều chị cảm thấy vui và xúc động nhất là các nhân viên của khách sạn đều chung tay, nỗ lực hết mình vì công việc.

 “Khách cách ly 14 ngày thì những nhân viên của chúng tôi cũng phải thực hiện cách ly nghiêm túc như vậy. Họ mang hành lý đến ở lại trong khách sạn, nấu ăn, dọn phòng cho khách. Nhiều người trong số này có con nhỏ nhưng cũng phải gửi lại người thân để hoàn thành tốt công việc. Bản thân tôi thực sự cảm thấy rất vui, xúc động vì sự hy sinh và hết lòng với công việc của mọi người”, chị Hạnh nói.

Dù chủ động đăng ký làm nơi cách ly phòng chống dịch, song chị Hạnh cho biết, thời gian đầu, chịu không ít áp lực. “Nhiều người không hiểu nói khách sạn tôi có người nhiễm virus corona rồi kỳ thị, tung tin đồn thất thiệt lên mạng khiến cuộc sống của gia đình tôi và các nhân viên của khách sạn bị ảnh hưởng không nhỏ.

Một số nhân viên cũng bày tỏ lo lắng, dao động. Bản thân tôi khi đó cũng đã phải tự đấu tranh, đứng ra giải thích để mọi người vững vàng, cùng đồng lòng chống dịch. Rất may đến thời điểm này chưa phát hiện bất cứ trường hợp nào cách ly tại khách sạn nhiễm Covid-19, ”, chị Hạnh tâm sự.

Người phụ nữ này cũng khẳng định thời gian tới nếu địa phương cần, chị và gia đình sẽ tiếp tục nhường phòng khách sạn phục vụ công tác cách ly, phòng chống dịch.

Nữ giám đốc bỏ tiền túi tài trợ ăn, ở cho hàng trăm người cách ly covid-19 - 4

Bữa ăn được phục vụ miễn phí du khách trong thời gian cách ly tại khách sạn

Theo tìm hiểu mỗi phòng của khách sạn Bảo Minh có giá từ 1,2-1,8 triệu/ ngày. Tính cả chi phí tiền ăn cho du khách hàng ngày, ước tính số tiền mà doanh nghiệp này chi ra để ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 là khoảng 2,3 tỷ đồng.

Ngoài Quảng Ninh, nhiều cơ sở lưu trú trên cả nước cũng đã đăng ký làm nơi tiếp nhận cách ly người trở về từ vùng dịch.

Trước đó, ngày 19/3 trao đổi với Dân trí ông Vũ Văn Thanh (Vụ trưởng Vụ khách sạn, Tổng cục Du lịch) cho biết, hiện trên cả nước đã có 120 cơ sở lưu trú từ 2-5 sao đăng ký làm nơi cách ly. Các cơ sở lưu trú tham gia có 2 dạng: Dạng thứ nhất là nhân viên cơ sở lưu trú phục vụ khách cách ly theo hình thức có trả phí. Dạng thứ hai là cho mượn cơ sở lưu trú để làm địa điểm cách ly tập trung.

Nữ giám đốc bỏ tiền túi tài trợ ăn, ở cho hàng trăm người cách ly covid-19 - 5

Cho đến nay cả nước có 120 khách sạn thực hiện việc đăng ký tiếp nhận làm nơi cách ly người trở về từ vùng dịch

Hiện nay danh sách này vẫn đang được tiếp tục cập nhập tại các địa phương. Trong đó, các tỉnh thành: Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh… là các địa phương có nhiều đơn vị đăng ký tham gia nhất.

“Dù gặp khủng hoảng, khó khăn vì không có doanh thu song các cơ sở lưu trú chỉ thu với mức phí tối thiểu, không ít đơn vị còn tự nguyện hỗ trợ không thu phí. Đây là những hành động rất đáng trân quý trong bối cảnh cả nước chung tay phòng chống dịch Covid-19”, ông Thanh nói.

Hà Trang