Thứ tư, 11/12/2013 - 00:40

Nơi lạnh nhất Trái đất “lập” kỷ lục mới -93.2 độ C

Dân trí

Phía đông Antarctica (vùng Nam Cực), nơi lạnh nhất trái đất, đã được các nhà khoa học xác lập kỷ lục mới ở mức -135.8 độ F (-93.2 độ C) vào ngày 10/8/2010 so với mức đã được xác nhận trước đó -128.6 độ F (-89.2 độ C) vào ngày 21/7/1983.

Mức nhiệt độ thấp kỷ lục mới này được các nhà khoa học đến từ Trung tâm Dữ liệu Băng tuyết của Mỹ công bố trong cuộc họp của Liên đoàn Vật lý địa chất Mỹ (American Geophysical Union) diễn ra vào ngày 9/12 vừa qua.

 

 
Nơi lạnh nhất Trái đất “lập” kỷ lục mới -93.2 độ C

Nhờ các vệ tinh viễn thám từ xa, các nhà khoa học đã phát hiện nơi lạnh nhất trái đất – phía đông vùng Nam Cực

 

Ted Scambo, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: “Nhiệt độ kỷ lục mới được ghi nhận thậm chí còn thấp hơn khoảng 50 độ so với nhiệt độ ở Alaska, Siberia, hay phía bắc Dakota. Tuy nhiên nó sẽ không được ghi vào sách kỷ lục Guinness của thế giới vì đây là nhiệt độ được đo từ vệ tinh chứ không phải bằng nhiệt kế”. Theo các nhà khoa học, con người chỉ có thể sống ở nhiệt độ đó trong khoảng 3 phút”.

 

Scambo nói rằng ở nơi lạnh nhất thế giới này, không khí rất khô, mặt đất thì giá băng, bầu trời chẳng có một gợn mây. Ông cho biết thêm: “Có thể đây chỉ là mức nhiệt độ được phát hiện ngẫu nhiên đột xuất vì trước đó nhiệt độ nơi này không được theo dõi thường xuyên, có thể có lúc nó cao hơn hoặc thấp hơn mức này mà chúng ta không biết”.

 

Bức ảnh do Trung tâm Dữ liệu Băng tuyết công bố năm 2008. Hầu hết các khu vực của

Bức ảnh do Trung tâm Dữ liệu Băng tuyết công bố năm 2008. Hầu hết các khu vực của Nam Cực đều trông khá bằng phẳng
 

 

Nơi lạnh nhất được phát hiện trong khi nhóm nghiên cứu đang tiến hành phân tích bản đồ nhiệt độ bề mặt toàn cầu, nhờ vào các dữ liệu từ vệ tinh viễn thám, trong đó có vệ tinh Landsat 8 của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA).

 

Đỗ Quyên

Theo DM

Đáng quan tâm
Mới nhất