Những nỗi sợ thường trực của du khách trước khi đi du lịch

(Dân trí) - Sợ khủng bố, lo ngại dịch bệnh và e dè trước các vụ tai nạn hàng không, nạn bắt cóc,... là những lỗi lo ngại khiến nhiều người không dám xách vali lên đường.

Tai nạn máy bay

Những vụ tai nạn hàng không thảm khốc, khiến cả trăm người thiệt mạng trong liên tiếp xảy ra trong thời gia qua trên thế giới, khiến nhiều du khách đang có “nuôi” ý định đi chu du vòng quanh thế giới phải rút lại vì lo ngại sự rủi ro trên các chuyến bay. Họ cho rằng, khả năng sống sót trong các vụ tai nạn máy bay hầu như không có, so với các loại phương tiện khác.

Những nỗi sợ thường trực của du khách trước khi đi du lịch - 1

Tuy nhiên, theo các cơ quan nghiên cứu trong ngành công nghiệp không khói, thì hiện nay, không vì thế mà lượng khách đi du lịch bằng đường hàng không bị sụt giảm. Báo cáo của TCDL Việt Nam cho thấy, sự phát triển của hàng không giá rẻ đang tác động mạnh đến khả năng đi du lịch của người dân trên thế giới, tạo điều kiện cho nhiều đối tượng có thể đi du lịch bằng đường hàng không.

Sự liên kết giữa ngành hàng không và các ngành thương mại, dịch vụ khác, nhất là ngành du lịch ngày càng chặt chẽ để đảm bảo tối ưu hóa khả năng phát triển của mỗi ngành và cả nền kinh tế – cơ quan này nhận định.

Tổng thư ký UNWTO Taleb Rifai phát biểu “Để đạt được con số 1,8 tỉ khách du lịch quốc tế vào năm 2030, thì du lịch và hàng không phải luôn sát cánh bên nhau”. Bên cạnh đó, Ủy ban Hàng không dân dụng của Liên hợp quốc kêu gọi đơn giản hóa các thủ tục bay, bảo đảm an toàn bay và tạo thuận lợi đi lại toàn cầu.

Dịch bệnh

Một số du khách quá cầu toàn thường lo lắng khi đi du lịch. Họ đặt ra quá nhiều câu hỏi: Liệu chuyến bay có an toàn không hay vùng đất mình đến có an toàn không?

Những nỗi sợ thường trực của du khách trước khi đi du lịch - 2

Thực tế, khi nhân loại đang có nhiều nghiên cứu và các phát hiện mới thì cũng là lúc thế giới xuất hiện nhiều dịch bệnh với những biến thể khác thường với tốc độ lây lan nhanh chóng và điều nguy hiểm hơn là các dịch bệnh đó chưa có thuốc phòng và chữa trị. Các dịch bệnh như SARs, Zika, MERs thời qua cũng khiến nhiều điểm du lịch vắng hoe khách. Thế nhưng, một con số thống kê gần đây cho biết, lượng khách du lịch, số lượng khách du lịch quốc tế vừa qua đã tăng trưởng với tốc độ trung bình 6,3% trong giai đoạn 1995-2015, từ 347 triệu lượt lên đến 1,2 tỷ lượt, dự báo đến năm 2030 đạt khoảng 1,8 tỷ lượt. Đến năm 2030, khu vực châu Á và Thái Bình Dương sẽ đón 535 triệu lượt khách du lịch quốc tế, châu Âu đón 744 triệu lượt, châu Mỹ đón 248 triệu lượt.

Bắt cóc

Những câu chuyện du khách bị bắt cóc trên đường du lịch thường được lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội. Không biết bao nhiêu phần trăm là thật nhưng đó cũng là một sợ lo sợ lớn đối với nhiều du khách.

Những nỗi sợ thường trực của du khách trước khi đi du lịch - 3

Trong thực tế nếu bạn có đủ kiến thức cần thiết và được học hỏi các kinh nghiệm từ những người đi trước và cẩn thận trước những mối quan hệ mới khi đi du lịch thì việc du lịch một mình không đáng sợ.

Khủng bố

Những nỗi sợ thường trực của du khách trước khi đi du lịch - 4

Hàng loạt các vụ khủng bố liên tiếp xảy ra ở nhiều quốc gia có ngành công nghiệp không khói phát triển gần đây như Pháp, Thái Lan… làm cho nhiều người dân tỏ ra e dè khi quyết định đi du lịch. Tuy nhiên, không vì lý do bất ổn này mà nhu cầu được chu du khắp các nơi của người dân bị giảm sút. Theo thống kê chưa đầy đủ của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), trong hai tháng đầu năm 2016, tổng số khách du lịch quốc tế đến các quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới tăng khoảng 5% so với cùng kỳ năm 2015. Dự báo của UNWTO, khách du lịch quốc tế đến trên toàn cầu sẽ tăng từ 3,5% đến 4% trong năm 2016.

Bài: Hữu Thắng

Ảnh: You Tube