Những ngôi chùa ở Sài Gòn hút khách thập phương trong ngày đầu năm mới

(Dân trí) - Viếng chùa ngày đầu năm để hái lộc, khấn cầu bình an là phong tục truyền thống của người Việt. Dù ở TPHCM là đô thị hiện đại nhất nước thì phong tục này vẫn rất thịnh hành. Do đó, ngày đầu năm các ngôi chùa ở đây rất đông du khách, đặc biệt là những ngôi chùa lâu năm, cổ kính.

Đi chùa ngày đầu năm là phong tục lâu đời của người Việt
Đi chùa ngày đầu năm là phong tục lâu đời của người Việt

Chùa Vĩnh Nghiêm

Chùa Vĩnh Nghiêm nằm trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa là ngôi chùa lớn và nổi tiếng vào bậc nhất ở TPHCM. Khuôn viên chùa rộng, kiến trúc to lớn và trang nghiêm nên rất thu hút du khách.

Đặc biệt, chùa còn có tòa tháp đá cao nhất và công phu nhất Việt Nam. Từ ngày dòng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè và đường ven kênh được cải tạo thành công, cảnh sắc ven chùa rất đặc sắc khi đứng quan sát từ tháp đá.

Chùa Vĩnh Nghiêm là 1 trong những ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất tại TPHCM
Chùa Vĩnh Nghiêm là 1 trong những ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất tại TPHCM

Chùa Hoằng Pháp

Chùa Hoằng Pháp ở xã Tân Hiệp, Hóc Môn là địa điểm nổi tiếng thu hút nhiều tín đồ Phật giáo đến tham quan và tham gia các khóa tu, đặc biệt là kỳ cảnh đón hoa sala rơi tại chùa này thu hút rất đông phật tử. Trong ngày đầu năm và tết nguyên tiêu, rất đông phật tử và bạn trẻ đến đây hái lộc đầu năm và cúng sao giải hạn.

Chùa Giác Lâm

Chùa Giác Lâm còn gọi là tổ đình Giác Lâm, được xây dựng từ năm 1744 và tồn tại đến nay là hơn 270 năm. Chùa Giác Lâm tọa lạc trên đường Lạc Long Quân, có khuôn viên rộng, nhiều cây xanh và thoáng mát.

Với lịch sử lâu đời cùng kiến trúc đặc trưng kiến trúc tôn giáo ở Nam Bộ, đây là một trong những ngôi chùa rất nổi tiếng tại TPHCM. Đặc biệt, trong sân chùa có tượng Quán Thế Âm Bồ Tát dưới bóng cây bồ đề. Đây là cây bồ đề do Đại đức Narada mang từ Sri Lanka (Tích Lan) sang trồng vào năm 1953.

Chùa Giác Viên

Gần chùa Giác Lâm là chùa Giác Viên cũng xây dựng trong thế kỷ 18 (năm 1798) và đã tồn tại hơn 200 năm. Chùa Giác Viên mang kiến trúc tương tự chùa Giác Lâm, có 153 pho tượng cổ và nhiều kiến trúc cổ quý hiếm như bao lam, phù điêu…

Chùa Xá Lợi

Chùa Xá Lợi ở quận 3, trung tâm thành phố, nhưng vẫn giữ được cảnh sắc u tĩnh của chốn thiền môn. Chùa được xây dựng để thờ xá lợi Phật tổ nên được đặt tên là chùa Xá Lợi. Đây là ngôi chùa đầu tiên của thành phố được xây dựng theo lối kiến trúc mới, trên là bái đường, phía dưới là giảng đường.

Chùa nổi tiếng là nơi có tháp chuông cao nhất Việt Nam gồm 7 tầng, cao 32 m, khánh thành vào năm 1961. Tầng cao nhất của chùa có treo một đại hồng chung nặng hai tấn với tiếng chuông ngân nổi tiếng, từng được giới mộ điệu biết tới qua bài vọng cổ “Tiếng chuông chùa Xá Lợi” của cố soạn giả Viễn Châu.

Tháp chuông nổi tiếng của chùa Xá Lợi (ảnh: chuaxaloi.vn)
Tháp chuông nổi tiếng của chùa Xá Lợi (ảnh: chuaxaloi.vn)

Chùa Bà Thiên Hậu

Chùa nằm trên đường Nguyễn Trãi (quận 5). Đây là một trong những ngôi chùa có lịch sử lâu đời nhất của người Hoa ở TPHCM, được xây dựng từ thế kỷ 18. Chùa Bà Thiên Hậu mang đậm kiến trúc đặc trưng của người Hoa, được xây theo hình ấn, với 4 ngôi nhà liên kết nhau. Trải qua nhiều lần trùng tu, chùa vẫn giữ được kiến trúc này, từ thiết kế bên ngoài cho đến bài trí bên trong.

Tùng Nguyên

Đang được quan tâm