Những món mứt cổ truyền không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên Đán
(Dân trí) - Ngày nay rất nhiều loại hoa quả khô sấy cũng như mứt ngoại nhập xuất hiện trên thị trường, nhưng mứt cổ truyền vẫn có chỗ đứng riêng, tạo nên hương vị không thể thiếu và đặc trưng của những ngày đầu xuân.
Vào dịp Tết Nguyên Đán, bên cạnh bánh chưng, dưa hành, thì mứt tết lại làm ngày xuân thêm trọn vẹn. Dù nhiều loại hoa quả khô sấy, mứt ngoại xuất hiện nhiều vô kể trên thị trường, nhưng món mứt cổ truyền vẫn khẳng định được chỗ đứng riêng.
Mứt gừng
Mứt gừng là món ăn vặt quen thuộc với nhiều người, thậm chí có thể dùng quanh năm chứ không cứ gì dịp tết. Những lát mứt gừng vàng óng, bên ngoài phủ nhẹ lớp đường mỏng, khô ráo. Khi thưởng thức thoảng vị cay, ăn vừa thơm vừa ấm lòng, xua đi cái lạnh se ngày đầu xuân của miền bắc.
Với nhiều người, quây quần bên bàn trà nhất định phải có lát mứt gừng, uống kèm cùng nước trà xanh thì mới đủ bộ của hương vị ngày xuân. Màu vàng của mứt gừng quyện với vị ngọt còn mang ý nghĩa về một gia đình đầm ấm, hạnh phúc sum vầy.
Mứt bí đao
Bí đao vốn là loại thực phẩm quen thuộc ở vùng đồng bằng, thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm thường nhật của người Việt. Nhưng ngày tết đến xuân về, dưới bàn tay khéo léo của các bà các chị lại đảm đang biến nguyên liệu thân quen đó thành món mứt cổ truyền.
Để có được món mứt như ý, nhất định phải chọn từ những quả bí già. Khi làm mứt, bí đao được sơ chế rồi ngâm trong nước vôi trong nhiều giờ để tẩy trắng tự nhiên mà không dùng hoá chất gì. Mứt bí đao có phần dân dã, bình dị, nhưng thường xuất hiện trong đĩa mứt quả mời khách nhờ vị ngọt thanh, còn có tác dụng tiêu độc, chữa viêm họng, rôm sẩy…
Mứt dừa
Mứt dừa được đánh giá dễ làm và dễ ăn hơn cả, nên thường được các bà nội trợ chọn lựa tự tay thực hiện, vừa sạch sẽ vừa vui vẻ, lại thể hiện nét đảm đang.
Cơm dừa được bào mỏng thành sợi dài, xào cùng đường cát cho tới khi khô sợi. Những năm gần đây, các bà nội trợ còn biến tấu mứt dừa thêm kiểu mới mà vẫn giữ hương vị truyền thống cũ, đó là mứt dừa viên.
Vẫn là dừa bánh tẻ hoặc dừa non nhưng được cắt khúc nhỏ vừa miệng, ướp màu tự nhiên như xanh của lá dứa, vàng từ chanh leo, nâu vị cafe hay cam từ cà rốt, rồi tiếp tục sên với đường. Khay mứt dừa viên nhiều màu hấp dẫn, thưởng thức cùng tách trà nóng thì không có gì ấm áp hơn.
Mứt cà chua bi
Màu đỏ của cà chua bi mang ý nghĩa về sự may mắn, ấm áp trong ngày đầu năm, khiến nhiều chị em nội trợ quyết định trổ tài để đĩa mứt tết thêm phong phú. Không chỉ hấp dẫn về mặt cảm quan, mứt cà chua bi không quá ngọt, lại mềm dẻo, chua nhẹ, nên rất đưa miệng và chống ngán.
Huy Hoàng
Video: NguồYoutubebe