Thứ tư, 04/04/2018 - 05:00

Những món "khoái khẩu" nhưng “tàn nhẫn” của con người

Dân trí

Mỗi quốc gia luôn tự hào với bản sắc và nền ẩm thực riêng biệt. Tuy nhiên, cũng có những cách chế biến và thưởng thức món ăn được coi là “sự tàn nhẫn”.

Gỏi tép sống

Goong Ten là món ăn độc đáo của người Thái Lan với những con tép còn tươi nguyên, vẫn còn nhảy trong miệng thực khách khi vừa nếm thử. Đúng như tên gọi của mình, đó là những con tép sống, trộn cùng rau thơm, sả, đường, hành tím, chanh ớt và gia vị.

Gỏi tép sống Goong Ten, Thái Lan

Cách chế biến món ăn không quá cầu kỳ khi người ta để tép tươi sống vào chậu nhôm nhỏ rồi cho thêm ớt tươi, rau thơm kèm gia vị và vắt cốt chanh lên cùng. Những con tép sống sẽ nhảy tanh tách trong chậu nên gọi là “tép nhảy”. Tới khi nguyên liệu ngấm gia vị, người bán hàng sẽ đổ món ăn ra ngoài để thực khách thưởng thức.

Những món "khoái khẩu" nhưng “tàn nhẫn” của con người - 1

Món tép nhảy Goong Ten của Thái Lan được coi là “tàn nhẫn” không kém gì bạch tuộc sống của Hàn Quốc. Khi ăn, thực khách vẫn thấy rõ các xúc tu bạch tuộc còn ngọ nguậy trong miệng.

Sashimi ếch sống

Món sashimi ếch sống của người Nhật được coi là rất “tàn nhẫn” khi con ếch còn sống, vẫn thở phập phồng và đôi mắt chớp chớp trước khi được thực khách đưa vào miệng.

Sashimi ếch sống, Nhât Bản

Người Nhật vẫn nổi tiếng với các món sashimi làm từ thực phẩm tươi sống, nhưng sashimi ếch “đáng sợ” hơn cả. Những con ếch béo mập, được đầu bếp chuyên nghiệp sơ chế bằng cách chặt đầu, lột da, bỏ nội tạng. Món thịt tươi nguyên được ăn kèm cùng nước tương. Trong khi đó, da và nội tạng của chúng sẽ ninh lửa nhỏ tạo thành súp ăn sau cùng.

Những món "khoái khẩu" nhưng “tàn nhẫn” của con người - 2

Không phải ai cũng đủ cam đảm thưởng thức món ăn này bởi họ nghĩ đây là hành động tàn bạo với động vật.

Gan ngỗng – niềm tự hào ẩm thực Pháp và câu chuyện tàn khốc phía sau

Món gan ngỗng béo của Pháp

Foie gras hay gan ngỗng là niềm tự hào trong ẩm thực Pháp, thể hiện sự tinh tế đẳng cấp bậc nhất. Món ăn thường xuất hiện trong những nhà hàng cao cấp, có mặt trong số những món ăn đắt đỏ nhất. Nhưng câu chuyện phía sau đó lại là sự thực tàn khốc gây nhiều tranh cãi suốt thời gian dài.

Những món "khoái khẩu" nhưng “tàn nhẫn” của con người - 3

Gan ngỗng không lấy từ những con ngỗng bình thường, mà người ta sẽ nuôi những con ngỗng đực cho tới khi béo phì để có bộ gan thơm ngon. Bởi vậy, Foie gras có mùi thơm ngậy, mềm mịn chứ không khô như các loại gan thông thường.

Nhưng để có được bộ gan tươi ngon đó, những con ngỗng được được vỗ béo bị ép ăn đến tàn nhẫn. Chúng bị cắm trực tiếp ống thức ăn vào cổ họng, hạn chế vận động để sớm béo. Theo tổ chức bảo vệ động vật, đây chính là hành động ngược đãi động vật.

4

Kể từ năm 2012, bang California chính thức ban hành luật cấm bán và tiêu thụ foie gras. Việc vỗ béo tàn nhẫn cũng bị coi là phạm pháp tại các nước như Áo, Cộng hòa Czech, Đan Mạch, Phần Lan, Đức, Australia, Ấn Độ, Isarel, Italy, Luxembourg, Nauy, Nam Phi, Thụy Điển…

Sự tàn nhẫn phía sau món chim họa mi nướng

Họa mi nướng là món ăn tinh tế, nhưng cũng gây nhiều tranh cãi trong ẩm thực Pháp. Những con chim được săn bẫy trên cánh đồng, đòi hỏi phải béo gấp 2-4 lần con cùng đồng loại. Sau đó, chúng được nhồi thức ăn để béo núc, rồi dìm trong rượu Armagnac để chết dần. Khi đó thịt chim ngấm vị ngọt của rượu, da có màu vàng oliu tự nhiên. Cuối cùng, người đầu bếp nướng chim từ 6-8 phút là món ăn hoàn tất.

Những món "khoái khẩu" nhưng “tàn nhẫn” của con người - 5

Khi thưởng thức, thực khách sẽ trùm khăn trắng kín đầu. Người ta tin rằng, với tấm khăn này sẽ giúp họ tránh được ánh mắt của Chúa khi ăn loài chim nhỏ bé và vô tội ấy.

Hoàng Hà

Tổng hợp

Mới nhất