Thứ tư, 29/06/2016 - 16:39

Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về đảo quốc Iceland

Dân trí

Việc Iceland vượt qua đội tuyển Anh để rồi tự hào vào thẳng vòng tứ kết EURO 2016, đã viết nên điều kỳ diệu trong lịch sử, ngay cả những người lạc quan nhất cũng khó lòng tưởng tượng. Vậy còn những điều gì thú vị khác bạn chưa biết về quốc đảo chỉ vỏn vẹn hơn 300.000 dân này?

Iceland - vùng đất của sự kỳ diệu

Trong những ngày qua, Iceland luôn là một trong các từ khóa được nhiều người dùng tìm kiếm nhất. Việc một đội bóng ở quốc đảo nhỏ với hơn 300.000 dân mạnh mẽ đánh bại tuyển Anh để rồi hùng dũng tiến thẳng tới vòng tứ kết EURO 2016, khiến cả thế giới sục sôi. Còn những điều thú vị nào nữa về quốc đảo này mà bạn chưa biết?

Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về đảo quốc Iceland - 1

Iceland là đảo quốc thuộc khu vực châu Âu, là một trong những quốc gia thưa dân nhất thế giới. Do nằm giáp vòng Cực Bắc nên khí hậu ở đây rất giá lạnh. Tuy nhiên đất nước này lại nằm trên vành đai núi lửa Đại Tây Dương, nên có rất nhiều núi lửa, suối nước nóng và nguồn địa nhiệt khổng lồ. Đây cũng là nơi có rất nhiều sông băng. Nhờ có dòng hải lưu Gulf Stream chảy gần bên, khí hậu Iceland được ôn hòa hơn đôi chút.

Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về đảo quốc Iceland - 2

Quốc gia này là một phần của Na Uy và Đan Mạch kể từ năm 1262 tới 1944. Sau khi giành độc lập, nền kinh tế đất nước phát triển mạnh mẽ cùng hệ thống phúc lợi xã hội vào hàng tốt nhất thế giới. Iceland xếp thứ 5 thế giới về thu nhập bình quân đầu người, đứng đầu về chỉ số phát triển con người (HDI). Đặc biệt, nhờ nhiều cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn như đồng cỏ thanh bình chốn thôn quê, dãy núi cao chót vót, dòng sông băng rộng lớn hay thác nước hùng vỹ, quốc gia này ngày càng thu hút khách du lịch nước ngoài.

Ngoài ra, Iceland còn ẩn chứa nhiều điều thú vị tạo nên nét độc đáo riêng của đảo quốc này.
Ngoài ra, Iceland còn ẩn chứa nhiều điều thú vị tạo nên nét độc đáo riêng của đảo quốc này.

Ngôn ngữ của người Iceland là Icelandic. Loại ngôn ngữ này được sử dụng cả ở Scandinavia và Bắc Mỹ, gần giống với tiếng cổ của Na Uy khoảng 1000 năm trước. Hiện tại, chỉ khoảng hơn 270.000 người Iceland đang sinh sống ở quê hương.

Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về đảo quốc Iceland - 4

Người Iceland không dùng bình nóng lạnh hay lò sưởi bởi họ sưởi ấm nhờ đường ống dẫn nước nóng từ mạch nước nóng phun tự nhiên và suối nước nóng sử dụng trực tiếp trong tòa nhà. Đặc biệt, nguồn nước mưa ở đây tinh khiết tới mức đường nước cung cấp cho thành phố không cần thanh lọc hóa chất.

Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về đảo quốc Iceland - 5

Do có lượng nước dồi dào, nhiều sông, nên thủy điện tại Iceland phát triển mạnh và tích trữ thủy điện khổng lồ. Ngành công nghiệp luyện nhôm Bôxit ở đây thành ngành công nghiệp mũi nhọn.

Nhờ ảnh hưởng khí hậu Đại Tây Dương và dòng hải lưu Gulf Stream nên thời tiết ở Iceland không lạnh như bạn nghĩ. Nhiệt độ trung bình ban ngày vào mùa đông là 1 độ C. Do vị trí địa lý nằm ở phía nam Bắc Cực nên đêm mùa đông và ngày mùa hè thường rất dài. Iceland còn được coi là một quốc đảo “xanh” vì khí hậu ôn hòa, môi trường trong lành.

Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về đảo quốc Iceland - 6

Iceland xếp hạng cao nhất châu Âu về mức độ hài lòng của người dân với cuộc sống hiện tại. Đây cũng là quốc gia có tỷ lệ người kết nối internet nhiều nhất thế giới. Đặc biệt, Iceland không có quân đội, hải quân, hay lực lượng không quân, mà chỉ duy nhất có lực lượng vũ trang là cảnh sát biển.

Việt Hà

Tổng hợp

Mới nhất