Thứ ba, 21/06/2016 - 06:00

Những điều giản dị ở Hà thành khiến khách Tây mê tít …

Dân trí

Ẩm thực Hà Nội là nơi giao thoa của nhiều nền ẩm thực khác nhau. Nét tinh tế của ẩm thực Hà Nội thể hiện từ việc nuôi trồng đến chuẩn bị nguyên liệu, ở cách chế biến, thưởng thức và cả tấm lòng trao kẻ nhận.

Chính vì lẽ đó, ngay cả các hàng quà vặt trên phố cũng làm mê hoặc không biết bao nhiêu du khách nước ngoài mỗi khi đặt chân tới Hà Nội.

Mỗi món ăn của Hà Nội đều có hương vị riêng, nét đẹp riêng, đó không chỉ là món ăn thông thường để thỏa mãn nhu cầu thiết yếu của con người mà đã được nâng nên thành nghệ thuật. Bởi những món ăn ở Hà Nội không chỉ đem lại hứng thú cho chính người dân Hà Nội mà còn làm nao lòng cả những du khách mới chỉ lần đầu đặt chân đến đất Hà thành buổi đầu tiên.

Những điều giản dị ở Hà thành khiến khách Tây mê tít … - 1

Bánh mì xuất hiện ở Hà Nội muộn hơn một chút so với đất Sài Gòn nhưng cũng nhanh chóng được phổ biến và trở thành món ăn được yêu thích.

Bánh mì xuất hiện ở Hà Nội muộn hơn một chút so với đất Sài Gòn nhưng cũng nhanh chóng được phổ biến và trở thành món ăn được yêu thích.

Ngoài những món ăn cao lương mỹ vị ở chốn Hà Thành, những du khách nước ngoài đến đây cũng bị hấp dẫn bởi những quán bia vỉa hè phố cổ. Du khách có thể tìm thấy rất nhiều quán bia hơi ở Hà Nội, từ những quán nhỏ tuềnh toàng trên vỉa hè đến những cửa hàng lớn. Giá bia hơi không hề đắt, chỉ vài nghìn đồng một vại.


Dù bạn là người Việt Nam hay khách quốc tế, ghé vào bất cứ quán hàng nào ở đây, bạn cũng có thể dễ dàng gọi cho mình một vài chai bia để nhâm nhi.

Dù bạn là người Việt Nam hay khách quốc tế, ghé vào bất cứ quán hàng nào ở đây, bạn cũng có thể dễ dàng gọi cho mình một vài chai bia để nhâm nhi.

Cũng như bún ốc, bún riêu, miến lươn cũng có nguồn gốc từ những miền quê dân dã, mang hương đồng gió nội đến chốn Hà thành. Lâu thành quen, giờ đây mỗi khi đến Hà Nội, du khách không thể không ghé vào quán miến lươn để thưởng thức món ăn dung dị này.

Những điều giản dị ở Hà thành khiến khách Tây mê tít … - 4

Để nấu món ăn ấy người ta thường dùng miến Cự Đà màu vàng ngà ngà, khi nấu miến trong dai, không nát và đậm. Lươn đồng béo được người Hà Thành tài ba chế biến cùng với gia vị như: giá đỗ, hành hoa, rau răm... khi ăn thực khách sẽ cảm nhận được mùi thơm của lươn, dẻo mềm của miến vị giòn của giá hấp dẫn.

Những điều giản dị ở Hà thành khiến khách Tây mê tít … - 5

Bún chả đã trở thành món ăn đặc trưng của người Hà Nội. Từ những con hẻm nhỏ hay ngõ phố lớn, người ta đều dễ dàng bắt gặp những quán bún chả. Món bún chả Hà Nội là sự kết hợp nhiều loại gia vị tạo nên một tổng thể rất hài hòa, vừa vặn lại thơm ngon thể hiện sự khéo léo. Với một phong cách ẩm thực không cầu kỳ hay kiểu cách, Bún chả Hà Nội đã trở thành món ăn đặc sắc mà ai khi đã một lần thưởng thức cũng để lại những ấn tượng khó quên.

Ngoài ẩm thực, Hà Nội còn hấp dẫn khách quốc tế bằng những con phố nhỏ đan xen với các công trình kiến trúc cổ ngàn năm độc đáo

Những điều giản dị ở Hà thành khiến khách Tây mê tít … - 6
Những điều giản dị ở Hà thành khiến khách Tây mê tít … - 7

Đặc trưng nổi tiếng nhất của khu phố cổ là các phố nghề. Thợ thủ công từ các làng nghề quanh Thăng Long xưa tụ tập về đây, tập trung theo từng khu vực chuyên làm nghề của mình. Một số phố vẫn còn giữ được sản phẩm truyền thống như phố Hàng Mã, Hàng Tre, Hàng Thiếc, Thuốc Bắc...

Phố Hàng Bạc do ông Lưu Xuân Tín được nhà vua cho phép mở lò đúc bạc thành nén cho triều đình, kéo người trong họ hàng và người làng Châu Khê (hay Châu Khê, xã Thúc Kháng, huyện Bình Giang - Hải Dương) ra đây mở phường đúc bạc, thành lập trường đúc ở số nhà 58 Hàng Bạc..

Hữu Thắng

Mới nhất