Những địa chỉ thưởng thức bún chả ngon nức tiếng ở Hà Nội
(Dân trí) - Bún chả là món ăn có thể thưởng thức bất kỳ thời tiết nào trong năm. Khắp các ngóc ngách ở Hà Nội có nhiều hàng bún chả, nhưng chỉ một vài hàng có lịch sử lâu đời và có thương hiệu, là địa chỉ ẩm thực mà du khách đến Hà Nội nên thử.
1. Bún chả Đắc Kim
Nói đến bún chả ở Hà Nội, dân sành ăn không thể nào không nhắc đến bún chả Hàng Mành, một món ăn từ lâu đã trở nên quen thuộc đối với người Hà Nội. Qua lời tả của các nhà văn Thạch Lam, Vũ Bằng, Băng Sơn, bún chả còn là nét tinh túy trong ẩm thực Hà Thành, là món ăn mà bất kỳ du khách nào đến Hà Nội cũng nên thưởng thức.
Quán bún chả Đắc Kim đã có từ lâu đời. Điểm nổi bật ở đây là người chế biến rất cầu kỳ trong khâu chọn nguyên liệu để khi chế biến, miếng chả không bị khô, khi nướng vẫn còn độ ướt. Người nướng thịt cũng cần khéo léo để giữ lửa vừa, luôn lật tay sao cho bên ngoài miếng thịt xém vàng giòn, tạo nên hương vị đặc trưng quyến rũ.
Mỗi suất bún chả ở Đắc Kim được bán giá khá cao so với các hàng khác, giá 50.000 đồng nhưng bù lại suất bún được chuẩn bị khá đầy đặn, nhiều thịt, nhiều bún và nước chan khá ngon khiến quán lúc nào cũng đông khách.
2. Bún chả Sinh Từ
Từ đầu những thập niên 70, bún chả Sinh Từ đã rất nổi tiếng với người Hà Nội. Chữ “Sinh Từ” được lấy từ tên gốc của con phố này trong thế kỷ trước. Món bún chả ở đây rất thơm ngon, thịt được nướng hòa quyện cùng với hương vị nồng đậm đà của nước mắm khiến ai đi qua cũng như bị níu chân lại.
Có 2 loại chả là chả viên và chả miếng, chả viên được làm từ thịt nạc vai lợn băm thật nhuyễn nặn viên, ướp trộn với muối, tiêu, nước mắm, đường, hành khô băm thật nhuyễn, dầu thực vật hoặc mỡ nước được vo tròn và nắn thành miếng cỡ 2 ngón tay rồi nhấn cho hơi dẹp lại. Còn chả miếng thường dùng thịt ba chỉ thái mỏng ướp gia vị tương tự chả viên và nướng vàng trên than củi. Tuỳ theo khẩu vị của mỗi người, có thể gọi toàn chả miếng hoặc chả viên để ăn cùng bún chả.
Khi ăn cho chả vào bát nước mắm pha với đầy đủ vị ngọt, chua, cay, cùng với su hào hoặc đu đủ xanh trộn dấm. Càng không thể thiếu bún, rau thơm và gia vị gồm tỏi, ớt ăn kèm. Món bún ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào nước chấm, đây là bí quyết gia truyền của cửa hiệu. Điều này giải thích vì sao ăn bún chả Hà Nội sẽ khác hẳn so với ăn món này ở nhiều nơi khác.
3. Bún chả Duy Diễm
Nếu như bạn đi qua con phố Ngọc Khánh tấp nập người qua lại sẽ bị lôi cuốn bởi mùi quạt chả thơm nức từ hàng loạt quán bún chả bên đường. Tuy nhiên, chỉ có quán Duy Diễm là có thương hiệu lâu năm, với hương vị khác lạ hoàn toàn so với những quán còn lại.
Để chế biến, chủ quán dùng thịt nạc vai để làm món chả là một lựa chọn tinh tế đã có truyền thống vì nạc vai chắc thịt nhưng không có sớ nhiều như thịt đùi, không mềm như thịt mông... điều này làm cho miếng thịt khi băm nhuyễn rồi nắn lại, miếng chả chắc hơn là dùng những phần thịt khác.
Cách làm bún chả đơn giản, ở Hà Nội có nhiều quán. Nhưng để làm được bát bún chả ngon còn phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm và bí quyết gia truyền, đặc biệt quan trọng là cách pha nước chấm của mỗi người. Bất cứ ai là tín đồ của bún chả cũng dễ bị hấp dẫn với quán bởi sự ngọt ngào thấm trong từng miếng thịt. Đặc biệt không gian quán ở đây rộng rãi, chia làm nhiều bàn nhỏ và thậm chí đủ chỗ cho cả nhóm 10 người. Mỗi suất ở Duy Diễm có giá 40.000 đồng.
Song Minh (Tổng hợp)