Chủ nhật, 03/04/2016 - 07:06

Những bảo tàng mang vẻ đẹp lộng lẫy nhất hành tinh

Dân trí

Không chỉ là nơi lưu giữ những báu vật quý giá của nhân loại, một số bảo tàng trở thành kiệt tác nghệ thuật nhờ lối thiết kế tinh xảo, độc đáo.

Trang BBC đã lựa chọn những bảo tàng có kiến trúc lộng lẫy, ngoạn mục nhất thế giới.

Bảo tàng Musee d’Orsay, Pháp

Những bảo tàng mang vẻ đẹp lộng lẫy nhất hành tinh - 1

Bảo tàng Musee d’Orsay nằm bên bờ trái dòng sông Seine thơ mộng tại thủ đô Paris, Pháp. Bảo tàng cổ kính này mở cửa năm 1986 trên nền nhà ga cũ và khách sạn Beaux-Arts. Khu trung tâm của bảo tàng được thiết kế phía dưới lớp mái vòm bằng kính trong suốt. Tại đây tập trung nhiều bức tranh nghệ thuật ở thời kỳ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.

Bảo tàng Guggenheim, Tây Ban Nha

Những bảo tàng mang vẻ đẹp lộng lẫy nhất hành tinh - 2

Ý tưởng xây dựng bảo tàng được hình thành vào thời kỳ phục hưng thành phố Bilbao vào cuối những năm 1980 thông quan sự hợp tác giữa Basque và Solomon R Guggenheim. Kiến trúc sư người Mỹ Frank Gehry là người giành giải thiết kế và bảo tàng mở cửa từ tháng 10/1997. Nét ấn tượng của công trình nằm ở bên bờ sông Nervión thuộc trung tâm khu công nghiệp cũ của thành phố. Kiến trúc sư Philip Johnson từng ca ngợi đây là “công trình vĩ đại nhất của thời đại”.

Bảo tàng Oscar Niemeyer, Brazil

Những bảo tàng mang vẻ đẹp lộng lẫy nhất hành tinh - 3

Bảo tàng mở cửa năm 2002, có biệt danh là “Con mắt” bởi nó mang hình dáng giống mắt người khổng lồ đặt trên cột màu vàng. Những kiến trúc sư huyền thoại người Brazil là người thiết kế tác phẩm này. Với diện tích gần 200 m2, không gian bên trong trưng bày nhiều tác phẩm của kiến trúc sư Niemeyer.

Bảo tàng Anh, London

Những bảo tàng mang vẻ đẹp lộng lẫy nhất hành tinh - 4

Chính tay kiến trúc sư Robert Smirke là người thiết kế chính của bảo tàng Anh. Nơi này mở cửa năm 1852, mang phong cách tân cổ điển. Lối vào cửa phía nam ấn tượng với những dãy cột trụ, lấy cảm hứng từ phong cách Hy Lạp cổ điển.

Bảo tàng Hoàng gia Ontario, Canada

Những bảo tàng mang vẻ đẹp lộng lẫy nhất hành tinh - 5

Đây là trung tâm lịch sử tự nhiên, nghệ thuật văn hóa lớn nhất của Canada với hơn 6 triệu tác phẩm trong các bột sưu tập. Nơi này từng được ca ngợi như một “biểu tượng khác biệt của Toronto trong thế kỷ 21”. Công trình có những cấu trúc lăng trụ bằng nhôm và kính phức tạp trên khung thép. Năm 2009, nơi này từng đứng vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng “Những tòa nhà xấu nhất hành tinh”.

Bảo tàng Hermitage, St Petersburg, Nga

Ngắm vẻ lộng lẫy của bảo tàng lâu đời nhất thế giới - Bảo tàng Hermitage

Những bảo tàng mang vẻ đẹp lộng lẫy nhất hành tinh - 6

Đây là một trong những bảo tàng lớn và lâu đời nhất trên thế giới. Nữ hoàng Catherine Đại đế là người cho phép Hermitage mở cửa năm 1764 Tại đây có trưng bày hơn 3 triệu tác phẩm nghệ thuật và văn hóa. Công trình gồm những tòa nhà phức hợp, trong đó có Cung điện Mùa Đông từng là nơi ở của Sa Hoàng Nga. Các cung điện do Francesco Bartolomeo Rastrelli thiết kế, mang phong cách Baroque.

Bảo tàng Vatican, Ý

Khám phá bảo tàng Vatican theo hình họa 3D

Những bảo tàng mang vẻ đẹp lộng lẫy nhất hành tinh - 7

Vào thế kỷ 16, Đức Giáo Hoàng Julius II là người cho phép bảo tàng Vatican mở cửa. Công trình gồm 52 phòng trưng bày, và là một trong những bảo tàng lớn nhất thế giới. Bộ sưu tập bên trong gồm những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc tôn giáo, hội họa, tác phẩm của Raphael, Titian và Caravaggio. Bức tường xung quanh được trang trí bằng những tác phẩm của các nghệ sỹ như Perugino và Botticelli. Trần nhà hình mái vòm do họa sỹ Michelangelo vẽ.

Việt Hà

Theo BBC