Thứ sáu, 01/05/2015 - 09:17

Nhiều hoạt động đặc sắc trong "Tuần văn hóa - du lịch Sa Pa 2015"

Dân trí

Gần 20 ngàn người dân địa phương và đông đảo khách du lịch trong nước, quốc tế đã tham dự đêm khai mạc "Tuần văn hóa - du lịch Sa Pa 2015".

Đây là lễ hội du lịch lớn nhất hàng năm do UBND huyện Sa Pa tổ chức từ nhiều năm nay góp phần tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo thu hút hàng vạn du khách xa gần tham dự. Do đó hơn 3.000 phòng nghỉ của gần 200 khách sạn, nhà nghỉ ở thị trấn Sa Pa và thành phố Lào Cai dịp này đã được đặt chỗ từ hàng tháng trước.

 

Du khách đến với Sa Pa ngày một đông, đặc biệt trong kỳ nghỉ lễ 30/4
Du khách đến với Sa Pa ngày một đông, đặc biệt trong kỳ nghỉ lễ 30/4Tham dự Lễ khai mạc "Tuần văn hóa - du lịch Sa Pa 2015" người dân địa phương và du khách được thưởng thức nhiều tiết mục ca múa nhạc đặc sắc ca ngợi vẻ đẹp của "Thành phố trong sương" do các nghệ sỹ của Đoàn nghệ thuật dân tộc tỉnh Lào Cai phối hợp với các nghệ nhân dân tộc ít người  từ các bản làng của huyện Sa Pa cùng tham gia biểu diễn. 

 

Kết thúc lễ khai mạc là màn pháo hoa tầm thấp bắn lên không trung giữa hồ trung tâm thị trấn thơ mộng giúp người xem được thưởng ngoạn các màn pháo hoa tuyệt đẹp lần đầu được phép bắn chào mừng ngày hội văn hóa - du lịch mùa hè của vùng cao Sa Pa. 

 

Các ngày tiếp theo khách du lịch sẽ được hòa mình cùng dân bản tham dự "Lễ hội trên mây" (1/5) tổ chức trên núi Hàm Rồng cao 2.000 mét so với mặt nước biển nằm phía sau nhà thờ đá cổ Sa Pa với nhiều tiết mục dân ca , dân vũ truyền thống và trò chơi dân gian của đồng bào các dân tộc ít người vùng núi Tây Bắc. 

 

Chương trình ca nhạc khai mạc lễ hội
Chương trình ca nhạc khai mạc lễ hộiTừ núi Hàm Rồng là nơi vừa được một hãng tin của Mỹ xếp nằm trong top 8 nơi ngắm cảnh hoàng hôn đẹp nhất thế giới du khách còn có cơ hội ngắm vẻ đẹp toàn cảnh dãy núi Hoàng Liên hùng vỹ với đỉnh Phan Si Păng được mệnh danh "Nóc nhà Việt Nam" và "Nóc nhà Đông Dương" hoặc chiêm ngưỡng thị trấn Sa Pa ẩn hiện trong sương đẹp như tranh thủy mặc. 

 

Lễ hội "Ngày hội văn hóa bản Mông Cát Cát" (1/5) do Công ty du lịch Cát Cát phối hợp với UBND xã San Sả Hồ tổ chức ngay cạnh thác Cát Cát thơ mộng sẽ giới thiệu nét văn hóa độc đáo của người dân tộc Mông cùng các môn thể thao dân gian như bắn nỏ, kéo co, đi cầu tre qua suối, bịt mắt bắt dê.... 

 

Ngày 2/5 tại xã Tả Phìn sẽ khởi động tua du lịch "Một ngày làm nông dân Sa Pa" dành cho du khách thích khám phá phương thức sản xuất nông nghiệp vùng núi cao hoặc cách lên rừng tìm hái cây thuốc tắm cho đẹp người theo kinh nghiệm của người dân tộc Dao đỏ... 

 

Nhân dịp này huyện Sa Pa còn tổ chức các hoạt động văn hóa - thể thao khác như trưng bày cây cảnh, hoa quý của Sa Pa tại công viên trung tâm thị trấn, tổ chức "Giải quần vợt tranh Cúp Phan Si Păng 2015"; khai trương triển lãm ảnh nghệ thuật giới thiệu vẻ đẹp của đất và người Sa Pa của các nghệ sỹ nhiếp ảnh đang sinh sống và làm việc tại vùng núi cao Sa Pa; trình diễn giới thiệu thời trang của nam nữ thanh niên các dân tộc Mông, Dáy, Dao, Xa Phó, Tày, Kinh .... đang cư trú tại các xã trong huyện Sa Pa. 

 

Màn pháo hoa rực rỡ bên bờ hồ Xuân Viên khiến đất trời Sa Pa thêm lung linh, huyền ảo
Màn pháo hoa rực rỡ bên bờ hồ Xuân Viên khiến đất trời Sa Pa thêm lung linh, huyền ảo

Màn pháo hoa rực rỡ bên bờ hồ Xuân Viên khiến đất trời Sa Pa thêm lung linh, huyền ảoDo nghỉ dài tới 6 ngày liên tục nên lượng khách du lịch tới thăm Sa Pa dịp này khoảng hơn 50 ngàn người, so với năm ngoái tăng đột biến do đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai khai thông rút ngắn 1/2 thời gian so với trước, do đó UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo huyện Sa Pa và các ngành hữu quan chuẩn bị các điều kiện tốt nhất phục vụ du khách tới thăm Lào Cai và Sa Pa, sẽ xử lý nghiêm các cơ sở lưu trú, dịch vụ ăn uống, vận tải hành khách... tăng giá quá mức theo bảng niêm yết giá, kiểm soát chặt chẽ công tác đảm bảo an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Chủ tịch UBND huyện Sa Pa đã trực tiếp chỉ đạo thị trấn Sa Pa và các xã cùng với các phòng ban chuyên môn của huyện phục vụ khách du lịch tới thăm địa phương chu đáo nhất, cố gắng không để xẩy ra tình trạng chèo kéo khách, tắc đường giao thông cục bộ trong thị trấn, tăng cường kiểm tra, kịp thời ngăn chặn các khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, nhà xe... lợi dụng đông khách tăng giá đột biến.                           

 

Tin và ảnh: Phạm Ngọc Triển